VNTB – Tại sao không đóng cửa biên giới phía Bắc?

VNTB – Tại sao không đóng cửa biên giới phía Bắc?

Overview

Hiền Vương

(VNTB) – Đóng cửa biên giới phía Bắc ở đây là việc Chính phủ Việt Nam ngưng tất cả các đoàn du khách đến từ Trung Quốc, đặc biệt là những tour 0 đồng. Lý do duy nhất: phòng ngừa dịch virus Vũ Hán tràn sang hủy diệt người dân Việt.

Trong hai ngày 22 và 23/1/2020, dân trong ngành du lịch ở thành phố biển Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa rúng động bởi tin tức mà Chính phủ Việt Nam đã không xác nhận, đó là việc một trưởng đoàn du lịch Trung Quốc, là người Trung Quốc và một hướng dẫn viên người Việt Nam vừa bị dính virus Vũ Hán (virus corona, nCoV). Cả hai đang bị cách ly ngay từ phi trường Cam Ranh.

Gọi là rúng động vì các hướng dẫn viên du lịch ở Nha Trang vẫn nghĩ đơn giản rằng nếu những đoàn khách Trung Quốc không phải từ Vũ Hán bay sang đây, thì sẽ không dính con virus chết người đó.

Cuối giờ chiều ngày 23/1/2020, các công ty du lịch tại Sài Gòn chủ động liên hệ với khách hàng Việt Nam đã mua tour, nhằm khuyến cáo cẩn trọng việc chọn gói du lịch đến bốn địa điểm cụ thể sau: Đà Nẵng, Nha Trang, Đà Lạt, Mũi Né. Cả bốn nơi này đang bất ngờ tăng rất cao các đoàn khách Trung Quốc chọn đặt phòng. Lý do tăng đột biến khách Trung Quốc vào dịp Tết Canh Tý ở những điểm du lịch này là các quốc gia như Đài Loan, Hàn Quốc, Triều Tiên… giờ đã chặn người Trung Quốc nhập cảnh, vì ngại sẽ lây lan nguồn dịch virus Vũ Hán.

Vũ Hán đã đóng cửa nhưng hàng loạt người Vũ Hán đã chạy thoát trước giờ thành phố bị phong tỏa. Họ mang mầm bệnh ủ trong người và bây giờ ổ dịch do những người Vũ Hán chạy trước này đã lan qua Thượng Hải. Sân bay Thượng Hải rồi thành phố Nam Ninh đang bị nghi ngờ là ổ dịch mới, vì đã xuất hiện người nhiễm bệnh. Trung Quốc vẫn đưa tin nhỏ giọt về các thành phố bị lây lan.

Thành phố Hoàng Cương gần Hồ Bắc trở thành địa phương thứ hai ở Trung Quốc ban bố lệnh phong tỏa. Thị trấn Ngạc Châu gần Hoàng Cương xác nhận đã đóng cửa các nhà ga xe lửa trong ngày 23/1 nhưng chưa đến mức phong tỏa hoàn toàn như Vũ Hán.

Trong một diễn biến khác, chiều 29 Tết, tại khoa Bệnh Nhiệt đới của bệnh viện Chợ Rẫy, bất ngờ có sự xuất hiện của Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn (ông Sơn từng là giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy). Ông Sơn xác nhận với báo chí là nơi đây đang tiếp nhận 2 bệnh nhân là hai cha con người Trung Quốc.

Vụ việc tóm tắt như sau: Ngày 13/1, người cha tên L.D (66 tuổi) cùng vợ từ thành phố Vũ Hán đến Hà Nội bằng máy bay, sau đó cũng di chuyển bằng máy bay đến Nha Trang (Khánh Hòa). Ngày 17/1, người con trai tên L.Z (28 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) đang sống, làm việc tại Long An đã ra Nha Trang gặp cha mẹ và ở với nhau 4 ngày rồi cả gia đình di chuyển về TP.HCM bằng tàu lửa.

Ngày 17/1, người cha phát sốt; ngày 20/1 người con phát sốt. Ngày 20/1, cả gia đình bệnh nhân cùng đón taxi về Long An. Ngày 22/1, hai cha con bệnh nhân đi khám tại bệnh viện huyện Bình Chánh TP.HCM và được tư vấn đến bệnh viện Chợ Rẫy khám. Khoảng 9 giờ  ngày 22/1, hai cha con bệnh nhân nhập vào Khoa cấp cứu bệnh viện Chợ Rẫy. Qua khám lâm sàng và khai thác dịch tễ, các bác sĩ nghi bệnh nhân nhiễm vi rút corona. Ngay lập tức 2 bệnh nhân được chuyển cách ly tại Khoa Bệnh nhiệt đới và điều trị theo phác đồ Bộ Y tế ban hành.

Bệnh viện tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm gởi Viện Pasteur, sau 6 giờ đã có kết quả xét nghiệm khẳng định hai cha con bệnh nhân nhiễm vi rút corona. Hiện tại hai cha con bệnh nhân khỏe, giảm sốt và ăn uống được. Riêng người vợ của ông L.D đang ở một khách sạn; chưa có biểu hiện bệnh và đang được theo dõi. Không rõ tung tích người tài xế taxi đã chở gia đình này từ TP.HCM về Long An.

Có một lo ngại liên quan nguồn lây lan vi rút corona là việc ‘thổi ống’ để kiểm tra nồng độ cồn của lực lượng cảnh sát giao thông. Việc ‘thay ống’ mới ở mỗi lần thổi trên cùng một thiết bị tiếp nhận, hoàn toàn có khả năng tạo nguồn lây, vì trên thiết bị tiếp nhận có thể còn lưu các dịch tiết đường hô hấp của người ‘thổi ống’.

Tạm dừng đón nhận các hộ chiếu đến từ Trung Quốc ở thời điểm này, có lẽ là biện pháp tạo an tâm vào bậc nhất về chuyện phòng ngừa lây lan dịch vi rút Vũ Hán.

Categories: COVID-19, Tin mới, VNTB, Xã hội

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.