Mót lúa

VNTB – Đối diện với nạn thiếu lương thực: Bắc Kinh cấm các video ăn uống thừa mứa

Anh Khoa dịch

(VNTB) – Trung Quốc sẽ ban hành luật mới để cấm lãng phí thực phẩm

NICOLE HAO 

 

Dữ liệu chính thức của Trung Quốc xác nhận rằng sản lượng lúa mì giảm trong năm nay, trong khi cơ quan lập pháp không có thực quyền của Đảng Cộng sản cho biết họ sẽ ban hành luật mới để cấm lãng phí thực phẩm, càng cho thấy rằng đất nước này đang đối mặt với tình trạng thiếu lương thực.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã ban hành chỉ thị về lãng phí thực phẩm thông qua phương tiện truyền thông nhà nước Tân Hoa xã vào ngày 11 tháng 8, trong đó ông nói, “hiện tượng lãng phí thực phẩm đang gây sốc và đáng lo ngại [ở Trung Quốc].” Đây là lần thứ hai trong những tuần gần đây, ông Tập bình luận về vấn đề lương thực của nước này.

Vào ngày 26 tháng 7, Tân Hoa xã đã công bố một thông điệp khác của ông Tập, trong đó ông nói với các quan chức rằng hãy coi “nguồn cung cấp lương thực là ưu tiên hàng đầu của chính quyền địa phương”.

Sau khi ông Tập đưa ra chỉ thị mới, các nhân vật trên mạng nổi tiếng với các “mukbang” hoặc video phát sóng cảnh họ ăn uống thừa mứa, đã bị các ứng dụng mạng xã hội Trung Quốc chỉ trích.

Trong một báo cáo hôm thứ Tư, tờ báo nhà nước Hongxing News dẫn lời một giám đốc điều hành của Douyin — phiên bản tiếng Trung của TikTok — rằng ứng dụng này sẽ xóa những video như vậy và xóa tài khoản của người dùng nếu họ quảng cáo cho hành vi ăn nhiều.

Một số tài khoản và video trên mạng xã hội có các video “mukbang” của Trung Quốc đã bị xóa vào thứ Năm.

Trong khi đó, chính quyền các địa phương cũng ban hành các quy định mới nhằm hạn chế lượng thức ăn mà người dân có thể đặt tại các nhà hàng.

Ví dụ, ở Vũ Hán – nơi phát sinh đại dịch corona virus – đã ra phán quyết vào ngày 11 tháng 8 rằng mọi người nên đặt bữa ăn “N-1” tại các nhà hàng, nghĩa là nếu mười người ngồi, họ chỉ nên đặt chín bữa ăn. Nếu bữa tiệc có từ hai đến ba người, các nhà hàng nên khuyến khích khách hàng đặt suất ăn nửa bữa, theo quy định này.

Thiếu lương thực

Ở Trung Quốc, nông dân chỉ bán ngũ cốc cho chính phủ. Các công ty thực phẩm sau đó mua hoa màu từ chính quyền để chế biến thành thực phẩm.

Do đó, dữ liệu chính thức có thể là thước đo số lượng hoa màu mà nông dân đã thu hoạch.

Cục Dự trữ Chiến lược và Lương thực Quốc gia Trung Quốc hôm thứ Tư thông báo rằng họ đã mua 42,857 triệu tấn lúa mì từ nông dân trong mùa hè này, tức là ít hơn 9,383 triệu tấn, hay khoảng 18% so với cùng kỳ năm ngoái.

Dữ liệu chi tiết của  một số tỉnh cho thấy chính phủ trung ương đã mua 36,061 triệu tấn từ năm tỉnh là khu vực sản xuất lúa mì chính của cả nước — giảm khoảng 10 triệu tấn so với năm ngoái.

Dữ liệu không thể hiện danh sách  các tỉnh sản xuất lúa mì khác, chẳng hạn như Thiểm Tây, Sơn Tây, Nội Mông, Cam Túc, Tân Cương, Thanh Hải và ba tỉnh đông bắc Trung Quốc. Nhưng những vùng này gần đây bị hạn hán.

Nhà bình luận các vấn đề Trung Quốc, ở Hoa Kỳ, Tang Jingyuan cũng lưu ý rằng dữ liệu của các nhà chức trách không đáng tin cậy, có nghĩa là mức sụt giảm thực sự của sản lượng lúa mì có thể còn lớn hơn vậy nữa.

Năm nay, với trận lũ lịch sử ảnh hưởng đến 27 tỉnh của Trung Quốc, ngoài sự xâm nhập của sâu bệnh và sự chậm trễ liên quan đến đại dịch, nước này đang sản xuất ít ngũ cốc hơn.

Nhưng nhập khẩu thực phẩm từ các nước khác cũng có thể khó khăn.

Vào tháng 4, Ấn Độ, Thái Lan, Việt Nam và Bangladesh đã công bố lệnh cấm xuất khẩu gạo, do gián đoạn hậu cần liên quan đến COVID-19 hoặc thiếu nguồn cung trong nước. Ấn Độ và Thái Lan là hai nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới.

Và hôm thứ Năm, Ủy ban các vấn đề lập pháp trong cơ quan lập pháp bù nhìn Trung Quốc cho biết họ đang chuẩn bị các luật mới để ngăn chặn lãng phí thực phẩm, bao gồm việc điều chỉnh toàn bộ quá trình sản xuất lương thực — trồng, lưu trữ, vận chuyển, v.v.

Chủ nghĩa biệt lập?

Nhà bình luận Tang phân tích rằng các luật mới cho thấy vấn đề cung cấp lương thực – và Đảng muốn thiết lập một chuỗi sản xuất lương thực chỉ trong nước để không phụ thuộc vào nhập khẩu từ nước ngoài.

Ông nói rằng quyết định ban hành luật của Bắc Kinh – trái ngược với các chỉ thị ngắn hạn – chỉ ra rằng chế độ Trung Quốc muốn tạo ra một hệ thống lương thực tự chủ và tự cô lập với thế giới.

Thực tế là “Trung Quốc hiện không thể tự nuôi sống người dân. Họ cần các loại ngũ cốc nhập khẩu,” Tang nói.

Khi được hỏi tại sao các nhà chức trách trung ương lại ban hành các chính sách lương thực gần đây, Yang Bin, nhà kinh tế học và là phó hiệu trưởng trường Đại học Thanh Hoa Trung Quốc, nói với NTD thuộc Epoch Times rằng “Tập Cận Bình có ý định tách Trung Quốc ra khỏi thế giới. Ông ấy có kế hoạch cắt đứt các liên kết với thế giới để tránh tất cả các lệnh trừng phạt tiềm tàng có thể có [đối với Trung Quốc],” Yang nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Hoa Kỳ gần đây đã trừng phạt các quan chức Trung Quốc vì liên quan đến việc vi phạm các quyền tự do ở Hồng Kông và  nhân quyền đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở khu vực Tân Cương.

Theo The Epochtimes

1 Comment

  1. Ở các nước XHCN (bao gồm Việt Nam) ăn uống hay các loại dịch vụ (đặc biệt là y tế) đều được phân tầng rất rõ ràng…nó đảm bảo một vai trò “đặc biệt” của cá nhân nào đó trong xã hội…do dậy mọi cá nhân đều luôn quay cuồng trong se sua, lãng phí để chứng tỏ đẳng cấp của mình…

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: