VNTB – Biểu tình lớn ở Nội Mông phản đối việc giới hạn dạy tiếng Mông Cổ

Anh Khoa dịch

(VNTB) -‘Tới chết vẫn là người Mông Cổ”

Các cuộc biểu tình nổ ra khắp khu vực Nội Mông của Trung Quốc khi hàng nghìn người dân tộc Mông Cổ tức giận vì chính sách mới của Trung Quốc yêu cầu các lớp học ở các trường tiểu học và trung học phải dạy bằng tiếng Quan Thoại – ngôn ngữ chính thức của đa số người  Hán – và cuối cùng chấm dứt xem tiếng Mông Cổ là ngôn ngữ giảng dạy.

Những cảnh như vậy diễn ra trong những ngày gần đây: hàng chục học sinh mặc đồng phục xanh trắng đã vượt qua hàng rào của cảnh sát để tẩy chay trường học, khi phụ huynh của họ cổ vũ từ phía bên kia. Các giáo viên đình công, phớt lờ những lời đe dọa sẽ mất hợp đồng. Các nghệ sĩ mặc trang phục truyền thống và chơi các nhạc cụ dân tộc trên đường phố, hát các bài hát bằng tiếng mẹ đẻ của họ. Hàng trăm người đã ký một bản kiến ​​nghị kêu gọi loại bỏ chính sách này.

Nội Mông, nơi sinh sống của hàng triệu người Mông Cổ, là một trong sáu khu vực mà chính quyền Trung Quốc nhắm đến để chuẩn hóa chương trình giảng dạy ở trường học, với các quy định mới sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 9.

Một thông báo ngày 28 tháng 8 từ chính quyền Nội Mông cho biết sách giáo khoa sẽ “phản ánh ý chí của Đảng [Cộng sản Trung Quốc]” và trở thành “phương tiện quan trọng để giải quyết vấn đề cơ bản là ai và làm thế nào để phát triển con người.”

Xói mòn văn hóa

Trong nhiều thập kỷ, Đảng Cộng sản cầm quyền của Trung Quốc đã ban hành các chính sách như giáo dục song ngữ để kiểm soát các dân tộc thiểu số, đặc biệt là người Tây Tạng và người Duy Ngô Nhĩ về chính trị.

Trong khi các quan chức nói rằng họ sẽ áp dụng biện pháp này trong vòng ba năm và nó sẽ chỉ ảnh hưởng đến ba môn học ở trường – văn học, chính trị và lịch sử – người dân địa phương lo ngại rằng sự thay đổi sẽ cho phép chính quyền xóa dần ngôn ngữ của họ, và cùng với đó, bản sắc văn hóa độc đáo.

Bajnaa (bí danh) từ Liên đoàn Xilingol đã nhìn thấy điều này ở chính đứa con của mình, đứa trẻ học ở một trường dạy chủ yếu bằng tiếng Quan Thoại trong những năm đầu. Bây giờ ở trường đại học, con cô có thể hiểu và nói một số tiếng Mông Cổ cơ bản, nhưng gặp khó khăn với việc đọc và viết.

“Không có tiếng mẹ đẻ, sắc tộc của chúng ta sẽ hết tồn tại”, chủ doanh nghiệp nhỏ Bayrmaa (bí danh) từ thành phố Hulunbuir, người thông thạo cả tiếng Quan Thoại và tiếng Mông Cổ, nói với Đại Kỷ Nguyên. Cô nói, học tiếng Mông Cổ trong chương trình giảng dạy bằng tiếng Quan Thoại sẽ khiến nó trở thành ngôn ngữ thứ hai, cản trở trẻ em hiểu biết về lịch sử và văn hóa của chúng.

Cô đã bật khóc khi suy nghĩ về việc liệu cộng đồng người Mông Cổ có thể tồn tại trong sự xói mòn văn hóa liên tục này hay không. “Con cái chúng ta sẽ ra sao?”

“Tới chết vẫn là người Mông Cổ”

Trên khắp vùng này, các bậc cha mẹ đã đưa con cái của họ từ trường về nhà, nói rằng họ sẽ không đưa chúng trở lại cho đến khi chính phủ đáp ứng yêu cầu của họ. Một số giáo viên người Mông Cổ đã từ chức.

Một video được chia sẻ trên mạng cho thấy các học sinh Mông Cổ hét lên: “Tiếng Mông Cổ là tiếng mẹ đẻ của chúng tôi. Chúng tôi là người Mông Cổ cho đến chết!” Trong một trường hợp khác, một cô gái trẻ tuyên bố rằng cô ấy muốn “chăn gia súc của tôi hơn là đi học ở một trường học Trung Quốc”.

Onon (bí danh), một sinh viên ở Xinlingo League, một nghiên cứu sinh tiến sĩ về tiếng Mông Cổ, nói hầu hết các trường học trong khu vực — từ mẫu giáo đến trung học — đã hoãn khai giảng một tuần.

Cô nói trong một cuộc phỏng vấn: “Thái độ mà chúng tôi duy trì là không gửi con trở lại, cũng như không vi phạm pháp luật. “Chúng tôi sẽ cố gắng bảo tồn ngôn ngữ và văn hóa của mình, bằng bất cứ giá nào”.

Tìm hiểu về lịch sử Mông Cổ khiến cô tự hào hơn về nền văn hóa của mình. Cô nói: “Chữ viết của người Mông Cổ là loại chữ duy nhất trên thế giới được viết theo chiều dọc.

Theo Trung tâm Thông tin Nhân quyền Miền Nam Mông Cổ có trụ sở tại New York, hàng trăm người đã bị bắt hoặc bị giám sát tại gia vì các hoạt động của họ. Các bài đăng trên mạng xã hội ở Trung Quốc thảo luận về chính sách giáo dục mới này hoặc bày tỏ sự ủng hộ đối với tiếng Mông Cổ cũng nhanh chóng biến mất sau khi chúng xuất hiện. Một số cũng bị thương trong các cuộc ẩu đả với cảnh sát địa phương. Tuy nhiên, nhiều người dường như vẫn quyết tâm tiếp tục cuộc chiến của họ.

Cô Ulaantuyaa, một giáo viên của Zaruud Banner, đã bị giữ ít nhất 11 giờ tại đồn cảnh sát. Sau khi được trả tự do, cô đã đối mặt với các sĩ quan mặc thường phục, họ  nói với cô rằng cô không “thúc đẩy năng lượng tích cực” về giáo dục song ngữ trong các bài đăng trên mạng xã hội của mình.

“Năng lượng tích cực là gì?” Cô giáo vặn lại. “Bảo vệ ngôn ngữ mẹ đẻ của chúng ta là [thúc đẩy]‘ năng lượng tích cực. ’”

Anaraa (bí danh), đến từ Horqin Left Middle Banner, gần đây đã cùng với khoảng 200 phụ huynh tập trung trước Trường tiểu học số 1 Shebotu để đưa cháu trai của mình về nhà, sau khi nhà trường từ chối cho học sinh ra về. Anh ấy và một vài người khác cầm biểu ngữ viết, “Chúng tôi là người Mông Cổ. Chúng tôi muốn học tiếng Mông Cổ.” Cảnh sát đã bắt giữ ít nhất ba người, nhưng sau đó đã thả họ, ông nói với Đại Kỷ Nguyên.

Ông nói: “Nếu chính sách này được thực hiện, trong vòng 10 năm, dân tộc Mông Cổ của chúng tôi sẽ chỉ tồn tại trên danh nghĩa.

Bajnaa nói, trừ khi chính phủ có thể thông báo một chính sách trấn an công chúng, các cuộc biểu tình lẻ tẻ có thể sẽ tiếp diễn và học sinh sẽ không trở lại lớp học, đồng thời lưu ý rằng các gia đình Mông Cổ có thể chọn cho con học tại nhà.

“Những người ở độ tuổi 40 hoặc 50 đều có đủ trình độ học vấn để dạy con tại nhà. Sẽ không có vấn đề gì trong một hoặc hai năm nữa,” cô nói và nói thêm rằng sinh viên mới tốt nghiệp đại học cũng có thể trở thành gia sư riêng.

 

*Chú thích nh: Người dân Mông C biu tình ti B Ngoi giao Ulaanbaatar, th đô ca Mông C, phn đi kế hoch ca Trung Quc trin khai các lp hc ch dy tiếng Quan Thoi ti các trường hc khu vc Ni Mông, Trung Quc vào ngày 31 tháng 8 năm 2020

Nguồn: https://www.theepochtimes.com/mandatory-mandarin-teaching-sparks-large-protests-in-inner-mongolia_3484040.html

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: