VNTB – Bphone: Câu chuyện của một hãng công nghệ không độc lập

Kiều Phong (VNTB) Chiếc điện thoại Bphone 2 của Nguyễn Tử Quảng và đồng đội ra mắt ngày 08/08/2017. Buổi lễ ra mắt Bphone không được ấn tượng cho lắm. Dường như công nghệ Marketing của Bkav chưa đủ sức thuyết phục được yêu cầu ngày càng cao của công chúng Việt Nam.

Một nhóm tin tặc trẻ tuyên bố hack được Bphone 1. 
Thiết kế trùng lặp

Ngay từ đầu, danh xưng Bphone đã có gì đó na ná giống như danh xưng Iphone của tập đoàn Apple, Mỹ. Trên thị trường điện thoại thông minh trên thế giới ngày nay, hai cái tên được chú ý nhất, có doanh thu lớn nhất là Iphone của Mỹ và Samsung của Hàn Quốc. Với thiết kế đẹp, lịch lãm, các đời máy có tính kế thừa, Iphone là chiếc điện thoại ưa măt nhất ( trong số các đời máy Iphone, Iphone 4S được bình chọn là chiếc điện thoại đẹp nhất, đẹp hơn cả các đời sau). Xét về những điện thoại sử dụng hệ điều hành phổ biến Android, người ta chọn Samsung là chiếc điện thoại có thiết kế đẹp nhất. Bphone tiếp thu, hay là mô phỏng ( một cách vô tình hay hữu ý) của Iphone lẫn Samsung về kiểu dáng. Một vài người thích, nhưng cũng có rất nhiều người không thích, cho là Bphone “đạo văn”, còn bảo rằng hai năm rồi chưa gặp ai xài Bphone ngoài đời cả.

Ngay từ đầu, thiết kế của Bphone chẳng có gì là lạ. Ấy vậy mà anh Quảng lại còn ca ngợi đó là chiếc điện thoại thông minh nhất thế giới, có phải là hơi quá lời rồi không?

Mỗi người dùng Iphone đều có một tài khoản Icloud, từ tài khoản Icloud này đăng nhập được trên máy tính Apple, laptop Macbook, máy tính bảng Ipad, cùng tất cả các thiết bị mang hình quả táo của chủ nhân. Đến độ, chủ nhân đem điện thoại đi đâu, laptop đã sạc pin bao nhiêu lần, hiện đang ở vị trí nào…cũng được lưu trữ trên Icloud một cách vô cùng thuận tiện.Thế mà Iphone còn chưa dám nhận mình là điện thoại thông minh nhất thế giới. Anh Quảng đã không độc lập về thiết kế, lại còn vỗ ngực Bphone là điện thoại thông minh nhất thế giới, chẳng trách gì anh được cộng đồng mạng đặt biệt hiệu “Quảng nổ” không lẫn vào đâu được.

Bkav: Sự không độc lập và rủi ro bảo mật

Bphone là một hãng công nghệ lớn, nhưng lại không độc lập. Tập đoàn này còn tự hào đào tạo về an ninh mạng cho cả hai phe công an và quân đội Việt Nam. Như thế, Bkav đã thừa nhận mình có quan hệ mật thiết với những đội quân trên, nghĩa là không còn khách quan nữa.

Chúng ta còn nhớ vụ bắt được một người trong vụ xả súng ở San Bernadino và thu giữ chiếc điện thoại Iphone của y. Cơ quan điều tra liên bang Mỹ FBI không tự thân mở được chiếc Iphone này, cho nên họ đã đề nghị hãng sản xuất Apple mở hộ. Tuy nhiên, CEO Tim Cook của Apple không đồng ý, vì câu chuyện liên quan đến uy tín của một hãng toàn cầu mà người tiền nhiệm của Tim Cook một đời gây dựng, cùng số phận của biết bao nhân viên dưới quyền. Apple lắc đầu, thế là FBI không thể tự thân phá được khóa Iphone của kẻ mà họ cho là khủng bố.

Trở lại với Bkav. Tình huống giả định: Giả sử một thanh niên Việt Nam xài Bphone và một ngày nọ anh ta bị công an bắt vào đồn. Công an Việt Nam ép anh ta mở khóa Bphone, anh ta không chịu, công an Việt Nam liền giật lấy rồi đem Bphone của người thanh niên đến nhờ Bkav mở giúp. Theo bạn, có thể có điều gì ngăn cản Bkav đừng mở khóa Bphone giúp công an Việt Nam hay không? Nên nhớ rằng hãng này không độc lập, dùng hẳn một trung tâm an ninh mạng và cộng tác đắc lực cùng cả hai phe công an lẫn quân đội.

Năm 2016, tổ chức Người bảo vệ nhân quyền (Defend the Defender) do ông Vũ Quốc Ngữ đại diện có mở một khóa hai ngày trao đổi kỹ năng sử dụng thiết bị kỹ thuật số ở Vũng Tàu. Công an Vũng Tàu đã cho quân đông đảo đến phá khóa trao đổi đó ngay trong khu du lịch Bình Châu, lại còn nói với người tổ chức: “Các anh không được dùng phần mềm nước ngoài, các anh phải dùng phần mềm Việt”, “Các anh không đủ sức làm đâu, phải nhờ Bkav”. Hóa ra Bkav xen vào những việc này như vậy. Một người tổ chức khóa học phát biểu sau khi nghe mấy lời trên của an ninh Vũng Tàu: “Thật không thể tin nổi”.

Tin sao được, khi Bphone bảo vệ an toàn kỹ thuật số cho chính mình còn chưa được. Bphone là chiếc điện thoại bị hack nhanh nhất thế giới, bởi những tin tặc trẻ măng chẳng có mấy tên tuổi, theo trang tin công nghệ Genk.vn.

Không độc lập, không công khai hoạt động, có lẽ là nguyên nhân cốt lõi làm cho chiến lược marketing Bkav và Bphone chẳng mấy thành công, ngay tại sân chơi trong nước.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: