VNTB – Campuchia: Thả tự do cho 6 người bị bắt giữ trước đó do phản đối luật về NGO

Thái Thịnh (VNTB) Sáu người biểu tình Campuchia đã bị bắt giữ trong khi phản đối một dự luật, mà theo họ cản trở khả năng hoạt động của các NGO nước ngoài tại quốc gia này đã được trả tự do.

Chính quyền Campuchia đã trả tự do cho sáu người biểu tình vào ngày Chủ nhật (ngày 26 tháng 7) khi họ phản đối việc thông qua một dự luật gây tranh cãi, trong đó điều chỉnh hoạt động của các tổ chức phi chính phủ, quan chức và một nhóm nhân quyền cho biết.


Năm người đàn ông và một người phụ nữ là một trong số hàng chục người tập hợp bên ngoài nghị viện ở thủ đô Phnom Penh để phản đối dự luật.


Các nhân viên an ninh bắt giữ người biểu tình Campuchia mặc đồng phục tù nhân khi họ tụ tập trước tòa nhà Quốc hội tại thủ đô Phnom Penh vào ngày 26 tháng 7, năm 2015. (Ảnh: AFP / Tang Chhin Sothy)
Những người biểu tình nói rằng luật này sẽ cản trở khả năng hoạt động của các NGO tại Campuchia.
Những người đã bị bắt giữ đã mặc áo quần dạng đồng phục tù và xích chân họ lại với nhau, một nhiếp ảnh AFP cho biết. Nhân viên an ninh Campuchia sau đó đã đẩy những người biểu tình ra khỏi tòa nhà quốc hội.
“Sáu người đã bị bắt trong một cuộc biểu tình để bày tỏ ý kiến ​​của mình đối với chính sách pháp luật,” Am Sam Ath, một nhân viên thuộc tổ chức nhân quyền Licadho, nói với AFP.
Họ sau đó đã được thả tự do và không đi kèm phạt hành chính, sau khi buộc phải hứa “không làm bất cứ điều gì trái pháp luật và phải là những công dân tốt”, ông nói thêm.
Long Dimanche, phát ngôn viên của Tòa thị chính Phnom Penh, xác nhận các vụ bắt giữ và cho biết cảnh sát Campuchia bắt giữ nhóm này vì “hoạt động của họ không phù hợp và không được luật pháp cho phép”.
Campuchia là nơi có 5.000 NGO, nhiều tổ chức phi chính phủ đã cung cấp các dịch vụ cần thiết cho người dân quốc gia này, đặc biệt đối với phần lớn người nghèo. Các nhóm nhân quyền, các nhà ngoại giao phương Tây và Liên Hợp Quốc đã chỉ trích luật mới đây, vốn được thúc đẩy bởi Thủ tướng Hun Sen.
Theo luật mới, đã được thông qua hồi đầu tháng này, tất cả các tổ chức NGO trong nước và quốc tế phải báo cáo hoạt động và tài chính của họ cho chính phủ. Việc không tuân thủ khiến các tổ chức này đối diện với các lệnh trừng phạt, trong đó các NGOs có thể bị giải tán nếu hoạt động của họ “gây nguy hiểm cho hòa bình, ổn định và trật tự công cộng hoặc gây tổn hại cho an ninh quốc gia, đoàn kết dân tộc, văn hóa và truyền thống xã hội Campuchia”.
Luật được thông qua tại cả hai viện lập pháp bất chấp một cuộc tẩy chay của các đảng đối lập và một các phản đối khác. 
Hun Sen, một trong những nhà cầm quyền lâu nhất thế giới, đã đánh dấu ba thập kỷ nắm quyền vào tháng Giêng. Ông thường xuyên bị chỉ trích bởi hành động tự dập tắt bất đồng chính kiến trong nước.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: