VNTB – Cần loại bỏ khái niệm ” nghi nhiễm Covid-19″

Lan Anh

 

(VNTB) – Việc phân loại khác với tiêu chuẩn xác đinh bệnh so với các quốc gia khác là phân loại “ ca nghi nhiễm” hay “nghi ngờ dương tính” mà đã khiến cho tình hình càng thêm phức tạp.

 

Ngày 18 tháng 8 Bộ Y tế ra Thông tin về các ca mắc mới là 06 ca (BN984-989): trong đó 04 ca trong nước tại Đà Nẵng và 02 ca nhập cảnh, được cách ly ngay (tại Khánh Hoà: 1, Hà Nội: 1).

Ca bệnh 984 (BN984) tại Khánh Hoà: bệnh nhân nam, 45 tuổi, có địa chỉ tại Phường Nghĩa Ninh, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Ngày 07/8, bệnh nhân từ Đài Loan về Sân bay Cam Ranh trên chuyến bay VJ2849, được cách ly ngay, lấy mẫu xét nghiệm tại Khánh Hoà, mẫu bệnh phẩm được gửi Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm, kết quả xét nghiệm lần 2 bệnh nhân dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Khánh Hoà.

Tin tức trên báo chí Việt Nam chỉ đến đó là hết. Người hoài nghi có thể đọc thấy tại sao lúc mới về thì âm tính, sau khi cách ly được mười mấy ngày thì lại dương tính. Vậy thì bệnh nhân này đã lây bệnh ở đâu? Bệnh nhân được xếp vào nhóm các ca nhập cảnh, nên người ta có thể nghiễm nhiên cho rằng đã mắc bệnh từ nước ngoài và mang về Việt Nam.

Thế nhưng, một ngày sau đó, ngày 19.08. 2020, báo chí Đài Loan đã đưa tin về việc một người lao động Việt Nam trở về từ Đài Loan đã bị nhiễm Covid-19 trong khu cách ly.

Theo thông tin từ phía Đài Loan, người này trở về tư ngày 07.08.2020, có kết quả xét nghiệm âm tính khi về đến Việt Nam và sau đó được chuyển đến khu cách ly. Tại đây, người đàn ông này ở chung cùng hai người khác, một trở về từ Mỹ và một từ Nhật Bản.

Hai người ở chung phòng với bệnh nhân 984 bắt đầu có triệu chứng nhiễm bệnh ngày 12.08.2020 và sau đó được xác nhận dương tính với Covid-19.

Ngày 13.8.2020, bệnh nhân 984 cũng bắt đầu có triệu chứng đau họng, sốt, đau bụng và được xác định dương tính với Covid-19 ngày 17.08.2020.

Nhân viên Y tế Việt Nam đã báo cho phía Đài Loan biết người này có vẻ đã nhiễm bệnh từ trong khu cách ly.

Thông tin này được chuyển cho Trung tâm Chỉ huy Dịch tễ Trung ương (CECC) Đài Loan thông qua kênh giao tiếp được thiết lập theo Quy định Y tế Quốc tế của Tổ chức Y tế Thế giới – National IHR Focal Point. Tuy nhiên thông tin nay không được báo chí chính thống trong nước đưa tin.

Đài Loan được xem là một trong các quốc gia phòng chống dịch Covid khá hữu hiệu vì thế nên có lẽ họ rất quan tâm đến thông tin có người Việt về từ Đài Loan nhiễm bệnh và yêu cầu có thông tin chính thức, minh bạch.

Tương tự các trường hợp khác là bệnh nhân 1030-1031 trở về từ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) nhập cảnh tại sân bay Cần Thơ ngày 09/8/2020 trên chuyến bay VN5002, được chuyển đi cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Khu cách ly tỉnh Bạc Liêu, kết quả xét nghiệm lần 1 ngày 10/8/2020 âm tính, lần 2 ngày 25/8/2020 dương tính với SARS-CoV-2, tức 2 tuần sau khi nhập cảnh.

Ở phía Bắc cũng có các trường hợp tương tự, bệnh nhân 1032 Nam, 21 tuổi, Cầu Giấy, Hà Nội. – BN1033: Nữ, 58 tuổi, thành phố Đồng Hới, Quảng Bình. BN1034 : Nam, 34 tuổi, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương. BN1032-1034 từ Nga nhập cảnh tại sân bay Vân Đồn ngày 11/8/2020 trên chuyến bay VN5062, được chuyển đi cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại tỉnh Hải Dương. Kết quả xét nghiệm lần 1 ngày 13/8/2020 âm tính, lần 2 ngày 25/8/2020 dương tính với SARS-CoV-2.

Đặc biết là bệnh nhân 21 tuổi (BN 1032) hết thời gian cách ly tập trung tại Hải Dương sáng 25/8 người này đã được xuất viện, về nhà bằng ôtô riêng của gia đình, ở phố Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội, trưa cùng ngày.

Cơ quan CDC Hải Dương cho biết “Chuẩn bị kết thúc 14 ngày cách ly, ngày 24/8 CDC Hải Dương lấy mẫu xét nghiệm lần hai, kết quả nghi ngờ dương tính nCoV. Để khẳng định chắc chắn, trung tâm đã gửi mẫu đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xét nghiệm.”

Qua những trường hợp này cho thấy, việc lây nhiễm từ các trung tâm cách ly là có thật. Nguyên nhân có thể dễ dàng nhận thấy là việc gom hết những người nhập cảnh cho vào một chỗ mà không phân loại theo thời gian nhập cảnh. Tuy nhiên không biết vì lý do gì, mà những ca nhiễm bệnh từ khu cách ly như thế này đều được xếp vô loại ca nhập cảnh. 

Cho đến nay đã có ít nhất 3 trường hợp người từ Việt Nam xuất cảnh sang Nhật được ghi nhận dương tính với Covid-19 sau khi xét nghiệm tại sân bay ở Nhật.

Người đứng đầu ngành y tế , ông Nguyễn Thanh Long , cho biết “nhà chức trách y tế Việt Nam đã trao đổi với cơ quan đầu mối về kiểm dịch y tế quốc tế của các nước này thì được biết, nước bạn ( Nhật, Hàn Quốc) sử dụng loại sinh phẩm chẩn đoán nhanh dùng dịch tị họng, độ đặc hiệu khoảng gần 80%.

Theo ông quyền Bộ trưởng Bộ Y tế thì “Tiêu chuẩn xác định ca bệnh COVID-19 của mỗi quốc gia là khác nhau. Với Việt Nam, … khi được thông báo về các ca dương tính này, chúng ta vẫn coi đây là một trường hợp nghi nhiễm COVID-19.

Việc phân loại khác với tiêu chuẩn xác đinh bệnh so với các quốc gia khác là phân loại “ ca nghi nhiễm” hay “nghi ngờ dương tính” mà đã khiến cho tình hình càng thêm phức tạp.

Giả sử trường hợp bệnh nhân 416, được công bố ngay là bệnh nhân Covid-19 ngay sau khi xét nghiệm dương tính lần 1 theo như tiêu chuẩn xét nghiệm của Nhật Bản hay Hàn Quốc, thì có lẽ tình hình dịch bệnh ở Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung có lẽ đã khác đi nhiều.

Đặt trường hợp Bộ y tế và chinh phủ cho khoanh vùng dập dịch ngay lập tức, cách ly quyết liệt từ ngay ngày 20 tháng 7 thì mọi chuyện có lẽ đã khác hẳn.

Chuyện cũng đã rồi. 30 sinh mạng đã mất vì Covid-19, và có lẽ sẽ không dừng ở đó. Ông Nguyễn Thanh Long cũng đã buộc phải thừa nhận “mầm bệnh Covid-19 đã lây lan trong cộng đồng, do đó có thể bùng phát thành đợt mới nếu lơ là chủ quan.

Từ những phân tích trên thì Bộ y tế có thể làm một việc ngay là loại bỏ khái niệm nghi nhiễm không giống tiêu chuẩn nào trên thế giới để đảm bảo việc phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Tiếp theo là phân loại những người đến các khu cách ly vào rõ ràng hơn theo ngày nhập cảnh hay nhập khu cách ly để có thể phòng tránh dịch bệnh hiệu quả hơn, tránh tình trạng bị lây nhiễm trong khu cách ly.

Ngoài ra cần minh bạch về các trường hợp lây nhiễm trong khu cách ly để người dân và cơ quan chức năng cần phải thận trọng hơn trong việc phòng chống dịch bệnh.

Đây là một trận chiến còn kéo dài chưa biết khi nào sẽ kết thúc,  cẩn trọng hơn và minh bạch hơn sẽ không thừa một chút nào.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: