VNTB – Cần tuyên truyền cho dân hiểu thay vì chăm chăm phạt cho dân sợ

Diệp Chi

(VNTB) – Việt Nam đã có số ca tử vong vì nhiễm Covid-19 từ môi trường bệnh viện Đà Nẵng hồi cuối tháng 7 vừa qua, đến nay đã ở mức 2 con số.

Chính quyền TP.HCM nhanh chóng ban hành quyết định để phòng dịch Covid lây lan, kể từ ngày 5/8/2020, nếu người dân ra đường không đeo khẩu trang sẽ bị xử phạt. Trong mùa dịch Covid19, quyết định này được coi là bảo vệ sức khỏe cho chính cá nhân, gia đình, xã hội. Một số người dân cho rằng, với việc xử phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng, sẽ có tính răn đe cao đối với một nhóm người còn chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch Covid19. Song, một số người dân khác lại cho rằng, nên có khoảng thời gian dài hơn một tí trong việc tuyên truyền, sau đó sẽ phạt. Bởi không phải ai cũng biết đầy đủ thông tin về lệnh phạt được ban bố đầy bất ngờ ấy.

“Mình thấy trong thời buổi dịch đang bùng phát diễn biến phức tạp trên thế giới và Việt Nam, quyết định của thành phố về việc đeo khẩu trang là rất tốt. Đeo khẩu trang ở nơi công cộng nhìn chung thấy cũng không bất tiện lắm. Mình có nhiều sự lựa chọn mà như khẩu trang y tế, khẩu trang vải, rồi khẩu trang vải kháng khuẩn này nọ. Mặc dù mình biết lúc trước thành phố có tuyên truyền cách đeo khẩu trang ở các bảng quảng cáo trên những con đường, nhưng theo mình quan sát thì có người vẫn không đeo, có người đeo cũng không chính xác”, anh Phi, một cư dân sinh sống ở Sài Gòn chia sẻ.

“Cũng có thấy trên mạng người ta nói phải đeo khẩu trang, không đeo phạt ba trăm ngàn đồng. Giờ dịch ghê quá, mình phải đeo thôi. Mình phải đeo vì lo bảo vệ bản thân của mình. Đôi lúc ngồi cũng thấy ngộp, mà cũng phải đeo thôi, chứ mình đâu biết người nào bệnh người nào không bệnh đâu”, bà Huyền, một người bán hàng rong chia sẻ.

Tuy ủng hộ hành động của chính quyền trong việc đề nghị người dân đeo khẩu trang ở những nơi công cộng, song theo anh Phi, chính quyền cũng không nên làm quá gắt trong việc phạt tiền, bởi nếu người dân thực sự không biết đến lệnh ấy, thì việc xử phạt họ sẽ thành oan khuất.

“Nên tuyên truyền trên phương tiện đại chúng như là truyền hình hoặc là báo chí. Nhưng mà cũng có người lo chạy kiếm miếng cơm mưu sinh qua ngày, lo cho con ăn học đã mệt mỏi rồi, thời gian đâu mà coi truyền hình với đọc báo. Theo mình những khu phố họp dân phố thì cũng nên nhắc nhở người dân, hoặc là truyền tay nhau để mà nhắc nhở. Nếu ai đó biết rồi mà vẫn làm trái thì khi đó mình sẽ phạt. Mình sẽ phạt làm gương. Chứ với mấy trường hợp biết, không chấp hành, đã vậy còn cãi lại như trên báo đăng, không phạt đúng là không được ”. Một luật gia nhận xét.

Đồng ý một điều rằng nếu không phạt người dân có khi sẽ không sợ, công tác phòng chống dịch sẽ thêm một phần khó. Đồng tiền lại liền khúc ruột, thay vì tốn mấy trăm ngàn cho công việc đóng tiền phạt, người dân bỏ mấy chục ngàn ra mua hộp khẩu trang y tế sẽ nhẹ nhàng hơn. Song, cũng không nên lấy lý do đó mà lạm dụng cho việc phạt.

Bởi có lẽ, nhiều người dân cũng biết đến dịch bệnh đang diễn ra, biết được số người nhiễm tăng theo ngày, số ca tử vong vì bệnh Covid-19 cộng với bệnh nền. Chính vì thế, đa số sẽ tự giác đeo khẩu trang.

Còn một số ít, nếu không đeo, chưa hẳn là họ hoàn toàn không chấp hành quy định của Nhà nước; có thể vì một lý do đặc biệt nào đó (như việc đeo khẩu trang sẽ làm họ khó thở, không biết quy định từ ngày 5.8 phải đeo khẩu trang nơi công cộng, có vấn đề về trí nhớ…), chứ không phải những trường hợp vì lý do nào đó mà “cãi chày cãi cối”. Thay vì phạt, với những trường hợp đặc biệt, dù ở thời gian nào đi chăng nữa, có lẽ cơ quan chính quyền cũng nên nhắc nhở bởi quy định gì chăng nữa, thì đó vẫn cần có tình người.

2 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: