VNTB- Chống Formosa là chống phá Nhà nước !

Phương Thảo (VNTB) – Không cần phải là một nhà phân tích gì, ai cũng có thể thấy được rằng Formosa đã được “bảo kê” rất tốt vì năm trước thì có Tổng Bí thư ghé thăm, năm nay lại là thủ tướng. 
Ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có buổi “thăm và làm việc” với công ty Formosa Hà Tĩnh.
Lấy đó mà làm gương 
Trong vòng một tháng nhà cầm quyền Việt nam đã có hai bản án nặng cho hai nhà nữ hoạt động là Nguyễn Ngọc Nhu Quỳnh tức Mẹ Nấm và Trần Thi Nga hay Thuý Nga. Mỗi người lần lượt nhận bản á 10 và 9 năm tù. Cả hai nhà nữ hoạt động này đều là bà mẹ có hai con nhỏ, cùng lên tiếng chống lại sự gây hấn và lấn chiến của Trung quốc ở Biển Đông và hoạt động của nhà máy Formosa tại bờ biển miền Trung Việt nam. 
Vụ xét xử các nhà hoạt động vẫn luôn theo một mẫu đã định sẵn. Phiên toà công khai cho những hội đoàn nhà nước như Hội phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Mặt trận tổ quốc. Còn những nhà hoạt động hay những hội đoàn độc lập, tổ chức xã hội dân sự hay báo chí quốc tế sẽ không có cửa vào bên trong khuôn viên toà án với mạng lưới an ninh dày đặc bao quanh. Bản án dĩ nhiên cũng đã được chuẩn bị sẵn.
Hai nhà nữ hoạt động hay bất cứ ai bị bắt gần đây đều bị ghép vào tội vi phạm điều 88 bộ luật hình sự tức tuyên truyền chống phá nhà nước. 
Ngày 30 tháng 7, nhà cầm quyền lại cho bắt giữ thêm 4 nhà bất đồng chính kiến khác trong vụ án luật sư Nguyễn Văn Đài: các ông Phạm Văn Trội (SN 1972, trú tại Thường Tín, TP. Hà Nội) Nguyễn Trung Tôn (SN 1972, trú tại Quảng Xương, Thanh Hóa), Trương Minh Đức (SN 1960, phường 15, quận 8, TP. Hồ Chí Minh), Nguyễn Bắc Truyển (SN 1968, trú tại phường 6, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh). Tất cả đều bị khép vào điều 79 bộ luật hình sự về “ Tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo đó họ nếu bị kết án họ có thể đối mặt với án từ mười hai năm đến hai mươi năm tù, tù chung thân hoặc tử hình.
Một điểm chung mà con trai của một trong bốn người mới vừa bị bắt giam, ông Nguyễn Trung Tôn cho biết lý do chính mà họ 4 người này bị bắt là “ trợ giúp pháp lý và lương thực cho những người dân miền Trung bị ảnh hưởng trong vụ Formosa.”
Bản án nặng dành cho hai người phụ nữ có còn nhỏ là bà Trần Thị Nga và bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh phải nhận thể hiện một điều hiển nhiên rằng, nhà cầm quyền Việt nam sẽ không dung tha bất kỳ một ai đụng tới Formosa hay những gì liên quan tới Trung quốc. Phụ nữ nuôi con nhỏ còn lãnh án vậy thì nam giới lãnh chắc mức ca hơn là cầm chắc. Đó chính là sự dằn mặt cho tất cả những ai đã, đang và sẽ đụng tới Formosa.Theo đó những người mới bị bắt này sẽ không có mức án 12 năm mà phải từ 16 năm trở lên. 
Ý Đảng Lòng Formosa
Hôm thứ 2 ngày 27/07/2017, ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi thăm và làm việc với công ty Formosa Hà tĩnh. Chuyến viếng thăm này lại diễn ra một ngày trước phiên toà xét xử bà Trần thị Nga đã tái khẳng định chính phủ của ông Phúc quyết đinh chọn sắt thay vì cá. 
Ảnh hưởng môi trường vì chất thải Formosa lớn đến đâu chưa được công bố rõ, ngoài những lời nói và hình ảnh mị dân của bộ Y tế và bộ bốn Tê. Chứng cứ khoa học từ phía các ban ngành trong nước vẫn không đủ độ tin cậy và thuyết phục người dân trong nước, trong khi đó chính phủ Việt nam lại từ chối hoàn toàn giúp đỡ của các chính phủ Phương tây trong việc điều tra xác định thiệt hại này. 
Ông thủ tướng mạnh miệng nói rằng nếu sai phạm nữa sẽ nhất quyết đóng cửa Formosa vì họ đã có bài học đau đớn và chính phủ Việt nam đã tạo điều kiện cho họ sau khi khắc phục lổi đồng thời còn chỉ đạo bộ Bốn Tê tuyên truyền để nhân dân hiểu rõ và thông cảm. Đó vẫn là sự mập mờ, dùng tình cảm mà giải quyết chứ không phải là sự minh bạch mà dư luận đang cần. 
300 ha kè xây lấn biển để chôn hàng chục triệu mét khối xỉ thải đã được bộ Tài Môi cấp phép và cũng đã hoàn thành. Bộ tin tưởng Formosa cũng sẽ giữ an toàn tuyệt đối trong việc xử lý và chôn xỉ thải như bộ đã từng tin và cấp phép cho Formosa xả thải thẳng ra biển. 
Và ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Bộ TN&MT mong muốn xã hội có cái nhìn rộng lượng hơn với Formosa và tin tưởng vào các cơ quan chức năng có trách nhiệm trong vấn đề môi trường Formosa.
Sau khi Formosa cúi đầu chịu lỗi với Đảng, giờ đây 10 cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh quản lý có sai phạm liên quan đến dự án của Formosa sẽ phải bị xem xét xử lý kỷ luật hoặc bị kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc. Nhân kỷ niệm ngày 27 tháng 7, Formosa cũng đã tặng tỷ rưỡi bạc cho bà mẹ anh hùng, xây 2 cái nhà tình nghĩa giá 300 triệu là đã quá có lòng thành. 
Nhân dân phải thông cảm, rộng lượng gì nữa cho Formosa khi ông thủ tướng đã “ tin tưởng rằng chủ tịch tỉnh có trách nhiệm trong quản lý và tin tưởng FHS không để phải đóng cửa nhà máy này”. Ông Thức cùng tin tưởng tuyệt đối rằng khi Formosa dầu tư thêm 360 triệu đô la vào bảo vệ và “họ đã cầu thị như vậy, chắc chắn họ muốn làm ăn lâu dài ở Việt Nam. Sự cố xảy ra hơn 1 năm rồi, nên ta có thể tin tưởng được”. Hết ông Trọng đến ông Phúc lẫn ông Thức đã thay dân mà bày tỏ sự quan tâm và tin tưởng tuyệt đối cho Formosa đấy thôi. 
Không cần phải là một nhà phân tích gì, ai cũng có thể thấy được rằng Formosa đã được “bảo kê” rất tốt vì năm trước thì có Tổng Bí thư ghé thăm, năm nay lại là thủ tướng. Điều đó khẳng định một lần nữa rằng Đảng và Chính phủ hoàn toàn đứng về phía Formosa. Chống lại Formosa là chống lại chủ trương của Đảng và Chính phủ, cho tù mọt gông hay có lãnh án tử hính là xứng đáng quá rồi còn gì?

1 Comment

  1. Hình như còn thiếu 2 chữ đó là " Trung Quốc * viết phải hoàn chỉnh hơn là " chống Formosa và Trung Quốc là chống phá nhà nước " ,thì xem đó !…như Mẹ Nấm và những người tù lương tâm , hay bất đồng chính kiến toàn là những người xuống đường phản đối trung Quốc xâm lược và Formosa , thế là bị kết án tù tội với tội danh Phản động chống phá nhà nước lật đổ chính quyền CS ….
    Nhà cầm quyền CSVN luôn bảo vệ đến cùng Formosa và Trung Công đúng quy trình cả đấy

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: