VNTB – Con số dương tính SARS-CoV-2 ở Đà Nẵng sẽ còn tăng nhanh

VNTB – Con số dương tính SARS-CoV-2 ở Đà Nẵng sẽ còn tăng nhanh

Overview

Lâm  Viên

(VNTB) – Thông tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, chiều tối 27-7, Việt Nam ghi nhận thêm 11 ca Covid-19 mới, đều có liên quan bệnh viện Đà Nẵng.

“Ổ dịch ở bệnh viện Đà Nẵng”

Theo đó, sau khi được phong tỏa ngày 26-7, bệnh viện Đà Nẵng đã lấy mẫu bệnh phẩm gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng, kết quả xét nghiệm ngày 27-7 có 11 mẫu dương tính với SARS-CoV-2. Cụ thể như sau:

Ca bệnh 421 (BN421): Bệnh nhân nam, 26 tuổi, địa chỉ tại phường Tam Thuận, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng; Ca bệnh 422 (BN422): Bệnh nhân nam, 63 tuổi, phường Hoà Mình, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng;

Ca bệnh 423 (BN423): Bệnh nhân nữ, 41 tuổi, nhân viên Khoa Hồi sức tích cực chống độc, bệnh viện Đà Nẵng; Ca bệnh 424 (BN424): Bệnh nhân nữ, 58 tuổi, nhân viên Khoa Hồi sức tích cực chống độc, bệnh viện Đà Nẵng;

Ca bệnh 425 (BN425): Bệnh nhân nữ, 24 tuổi, bệnh nhân đang điều trị tại khoa Y học nhiệt đới, bệnh viện Đà Nẵng; Ca bệnh 426 (BN426): Bệnh nhân nữ, 62 tuổi, bệnh nhân khoa Nội thận – Nội tiết, bệnh viện Đà Nẵng; Ca bệnh 427 (BN427): Bệnh nhân nam, 45 tuổi, bệnh nhân khoa Nội thận – Nội tiết, bệnh viện Đà Nẵng;

Ca bệnh 428 (BN428): Bệnh nhân nam, 70 tuổi, bệnh nhân khoa Nội thận – Nội tiết, bệnh viện Đà Nẵng; Ca bệnh 429 (BN429): Bệnh nhân nữ, 53 tuổi, bệnh nhân khoa Nội thận – Nội tiết, bệnh viện Đà Nẵng; Ca bệnh 430 (BN430): Bệnh nhân nữ, 33 tuổi, bệnh nhân khoa Nội thận – Nội tiết, bệnh viện Đà Nẵng; Ca bệnh 431 (BN431): Bệnh nhân nam, 55 tuổi, bệnh nhân Khoa Cấp cứu, bệnh viện Đà Nẵng.

Hiện các bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại bệnh viện Đà Nẵng, và sắp tới có thể chuyển sang bệnh viện khác trong thành phố.

Tăng nhanh không phải đáng lo. Đáng lo là cứ lò dò không tăng!

Theo bác sĩ Đào Thị Yến Phi, thì thấy số mắc mới tăng ào ào trong vài ngày tới cũng đừng lo quá. Đó là quy luật của dịch.

Bác sĩ Đào Thị Yến Phi diễn giải: Ví dụ cho mọi người dễ tưởng tượng nhen: Đã có 4 bệnh nhân phát triệu chứng và xác định dương tính vào ngày 23-7. Như vậy trong vòng 2 tuần trước đó, tức từ ngày 9 đến 23-7, mấy người này ở trong thời gian ủ bệnh, đã lây lan cho 4x5x14 = 280 người. Đây là số giả định tối thiểu, tức là chưa tính tới chuyện mấy người bị lây đem lây cho người khác. Chứ còn nếu tính cho đúng thì… ‘xì chét’ lắm.

Nếu trong vòng vài ngày, ráng càn quét truy dấu và xét nghiệm để phát hiện và bắt hết 280 người này vô cách ly, thì cộng đồng sẽ sạch virus, giảm khả năng lây lan. Còn nếu không tìm ra đường dây lây lan, không tìm ra ổ dịch, hoặc xét nghiệm không đủ, không đúng, sẽ thấy số mắc mới tăng từ từ, chậm chậm, nhưng thực chất là sự lây lan vẫn đang diễn ra, và lúc các vòng tròn dịch giao nhau thành một ổ khổng lồ, thì lúc đó là lúc không quản lý nổi nữa.

“Vì vậy, trong vài 1-2 tuần tiếp theo, số mắc mới tăng nhanh không phải là điều đáng lo. Chỉ mong các số mắc đó là cùng ổ dịch. Càng ít ổ dịch thì càng mừng, vì càng dễ kiểm soát và quản lý. Vậy nên, mọi người phải góp công cùng y tế và chính quyền nếu muốn chặn dịch, phải tự giác khai báo, cảnh giác yếu tố dịch tễ của người tiếp xúc với mình, tự cách ly, giữ giãn cách, khẩu trang, rửa tay, sát trùng, vệ sinh…

Thôi thì buồn vui gì cũng phải đi tiếp. Yêu thương, hỗ trợ nhau, cùng nhau chống dịch chắc chắn tốt hơn vừa chống dịch vừa chống… nhau (hay phá nhau)!”. Bác sĩ Đào Thị Yến Phi, chia sẻ cảm xúc bằng giọng tưng tửng quen thuộc.

***

Trưởng đại diện WHO: Việt Nam xuất hiện ca bệnh cộng đồng là “điều bình thường”

Chiều 27-7, Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 đã họp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam và các tổ chức quốc tế về công tác phòng, chống dịch bệnh.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết mỗi khi tình hình dịch bệnh có thay đổi, Việt Nam mong muốn tham vấn ý kiến của WHO và các tổ chức, chuyên gia quốc tế.

Thông báo, cập nhật tình hình phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam, đặc biệt là diễn biến tại Đà Nẵng, đại diện Bộ Y tế cho biết hệ thống giám sát đã phát hiện các ca bệnh mới lây nhiễm trong cộng đồng tại Đà Nẵng.

Các chuyên gia y tế đánh giá nhiều khả năng nguồn bệnh xâm nhập từ bên ngoài vào đầu tháng 7. Dự kiến trong những ngày gần đây sẽ phát hiện thêm nhiều ca nhiễm, không loại trừ có cả nhân viên y tế bị lây nhiễm, không chỉ ở Đà Nẵng mà cả một số địa phương khác có người liên quan đến Đà Nẵng.

Tại cuộc họp, TS Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam, đánh giá việc xuất hiện lại các ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng ở Việt Nam “là điều bình thường”. Nhiều nước đã ghi nhận số ca lây nhiễm trong cộng đồng tăng mạnh sau khi dỡ bỏ giãn cách xã hội.

Hệ thống giám sát y tế của Việt Nam đã hoạt động hiệu quả nên đã phát hiện sớm, kịp thời. Sau khi phát hiện ca bệnh đầu tiên, hệ thống phòng chống dịch bệnh của Việt Nam đã phản ứng rất nhanh chóng, tổ chức cách ly, giám sát. Đại diện WHO, các tổ chức, chuyên gia quốc tế cũng đánh giá cao việc cung cấp thông tin công khai, minh bạch, kịp thời của Việt Nam.

*Tới cuối ngày 28/7/2020 đã có thêm 7 ca dương tính mới ở Đà Nẵng và Quảng Nam.

CA BỆNH 432 (BN432): Bệnh nhân nữ, 63 tuổi, địa chỉ tại thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam.

Ngày 18/7, bệnh nhân tham dự tiệc cưới tại Trung tâm Tiệc cưới và Hội nghị For You Place (quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng).

Kết quả xét nghiệm ngày 27/7/2020 là dương tính với SARS-CoV-2.

CA BỆNH 433 (BN433): Bệnh nhân nữ, 67 tuổi, ở xã Điện Thọ, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

Ngày 13-16/07, bệnh nhân chăm chồng điều trị tại Khoa Thần kinh, Bệnh viện Đà Nẵng.

Ngày 20/07, bệnh nhân có biểu hiện ho, sốt nhẹ, gọi y tế tư nhân đến điều trị tại nhà.

Ngày 25/07, bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức.

Ngày 27/07, lấy mẫu xét nghiệm và kết quả ngày 28/7 là dương tính với SARS-CoV-2.

CA BỆNH 434 (BN434): Bệnh nhân nữ, 71 tuổi, địa chỉ tại phường An Hải Đông, quận Sơn Trà, Đà Nẵng.

Ngày 26/7, bệnh nhân thấy mệt, bị ho, sốt, điều trị tại Bệnh viện 199 – Bộ Công an, 21h00 cùng ngày bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm Y tế quận Sơn Trà.

Ngày 27/7, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

CA BỆNH 435 (BN435): Bệnh nhân nữ, 29 tuổi, phường An Hải Đông, quận Sơn Trà, Đà Nẵng, nhân viên Khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Đà Nẵng.

Ngày 27/7, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

CA BỆNH 436 (BN436): Bệnh nhân nam, 66 tuổi, xã Điện Trung, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

CA BỆNH 437 (BN437): Bệnh nhân nam, 61 tuổi, phường Hòa An, quận Cẩm Lệ,  Đà Nẵng.

CA BỆNH 438 (BN438): Bệnh nhân nam, 56 tuổi, phường Tam Thuận, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng.

Ba BN436, BN437, BN438 đều là bệnh nhân của Khoa Hồi sức tích cực – chống độc Bệnh viện Đà Nẵng. Ngày 27/7, các bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Categories: Diễn Đàn, Tin mới, VNTB

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.