VNTB – Củng cố nghi vấn ‘khủng bố sinh học’ đến từ Trung Quốc

Mỹ Thuận

Ca bệnh người Nhật sống ở Đà Lạt và khi trở về Nhật hôm 31-7 thì được phát hiện ‘dương tính Covid’. Vậy liệu ông có được đánh số thống kê về các ca bị lây nhiễm cộng đồng sau ‘99 ngày lặng sóng’?

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch, bệnh Covid-19 của huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng, trong báo cáo số 259/BC – BCĐ, cho biết thông tin dịch tễ bước đầu như sau: Ngày 31-7, ông MasaHiro Nakajima bay từ Liên Khương đi TP.HCM trên chuyến bay VN-7385; đến tối cùng ngày ông bay từ Tân Sơn Nhất qua sân bay Narita (Nhật Bản) trên chuyến bay TL-750 cất cánh lúc 23 giờ 25 phút. Khi tới Tokyo, ông MasaHiro Nakajima được lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh (Test High Standard) và phát hiện dương tính Covid-19, được cách ly trong một khách sạn.

Sau đó, Cục Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết đã nhận được thông báo từ cơ quan y tế Nhật Bản, về xét nghiệm bằng phương pháp PCR, xác định dương tính với Covid-19 đối với ông MasaHiro Nakajima, 75 tuổi, Giám đốc Công ty Hokkaido, trụ sở tại xã Đa Nhim, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng.

Trong báo cáo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch, bệnh Covid-19 của huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng, văn bản số 259/BC – BCĐ, từ ngày 24-12-2019, ông MasaHiro Nakajima về Nhật Bản, đến ngày 9-1-2020, ông MasaHiro Nakajima quay trở lại Việt Nam. Chưa ghi nhận sau thời gian đó ông rời Việt Nam. Như vậy, nhiều dấu hiệu củng cố ông MasaHiro Nakajima bị nhiễm Covid-19 trong khoảng thời gian ở Việt Nam cho đến khi bay về Nhật Bản đêm 31-7.

Chưa biết ông giám đốc người Nhật MasaHiro Nakajima bị lây từ nguồn nào, nhưng có thể là con virus Vũ Hán đang ‘lẩn khuất’ đâu đó trong cộng đồng ngay tại Đà Lạt.

Vấn đề đặt ra, với kết quả ông MasaHiro Nakajima bị nhiễm Covid lúc còn ở Việt Nam, cho thấy liệu có thể bác bỏ thuyết âm mưu về khả năng khủng bố sinh học, mà rất có thể đến từ những người Trung Quốc ‘nhập cư lậu’ vào thành phố Đà Nẵng?

Thứ nhất, vẫn chưa rõ ông MasaHiro Nakajima có đến Đà Nẵng từ đầu tháng 7-2020 đến trước ngày 17-7, nên không thể khẳng định người lây bệnh cho ông có liên quan đến Đà Nẵng hay không? Hoặc có người đã mang mầm bệnh từ nguồn lây ở bệnh viện Đà Nẵng, đã có cuộc tiếp xúc với ông MasaHiro Nakajima trong dịp nào đó của mối quan hệ làm ăn.

Thứ hai, nếu là khủng bố sinh học, thì Đà Lạt cũng rất có thể là một mục tiêu, vì đó là trung tâm du lịch của cả nước. Yếu tố này hiện chứng cứ yếu.

Theo thông báo của ông Nguyễn Đức Thuận, Giám đốc Sở Y tế Lâm Đồng, thì trong vài ngày qua, ngành Y tế tỉnh này đã xét nghiệm 34 trường hợp tiếp xúc gần (F1) với ông MasaHiro Nakajima, đều cho kết quả âm tính với Covid-19. Với các trường hợp này, dù kết quả âm tính với Covid-19, nhưng vẫn tiếp tục cách ly đủ 14 ngày để theo dõi. Nếu trường hợp nào có biểu hiện lâm sàng sốt, ho, khó thở, tức ngực sẽ được lấy mẫu xét nghiệm PCR lần 2.

Vậy căn cứ vào đâu để nghi vấn khủng bố sinh học đến từ người Trung Quốc mà không từ quốc gia khác, ví dụ như Campuchia chẳng hạn?

Một, “chủng virus SARSCoV-2 ở bệnh nhân Đà Nẵng là chủng mới so với các chủng đã tồn tại ở Việt Nam, là chủng xâm nhập từ bên ngoài”. Đây là thông tin được quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đưa ra tại cuộc họp Thường trực Chính phủ do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì sáng 27-7. Tin tức này dễ dàng tìm thấy trên báo chí.

Hai, Việt Nam vẫn dừng tất cả các đường bay thương mại với quốc tế. Những người Việt hồi hương, chuyên gia nước ngoài sang Việt Nam đều được kiểm tra y tế với thời gian cách ly tập trung tối thiểu 14 ngày.

Ba, ghi nhận từ cơ quan chức năng, ngày 27-7, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, cho hay cơ quan điều tra sẽ đưa ra xét xử án điểm vụ án tổ chức, môi giới cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng.

Trước đó, vào tối 25-7, Công an TP Đà Nẵng phối hợp với Công an tỉnh Quảng Nam phát hiện, bắt giữ đối tượng Gao Liang Gu (Cao Lượng Cố, sinh ngày 4-6-1978, quốc tịch Trung Quốc) tại một khách sạn trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng. Khai nhận ban đầu, Cao Lượng Cố là người cầm đầu đường dây tổ chức đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng và Quảng Nam trong thời gian qua.

Ngày 4-8-2020, theo thông báo thì Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Ninh sẽ mở phiên toàn xét xử sơ thẩm vụ án Voòng A Sủi cùng đồng phạm về tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận đã móc nối với 1 người Trung Quốc tên A Lùng qua Wechat để đưa những người Trung Quốc nhập cảnh trái phép từ Đông Hưng (Trung Quốc) đến Móng Cái bằng bè xốp vượt sông biên giới, rồi dùng xe máy đưa về trung tâm thành phố và nội địa của Việt Nam.

Mỗi vụ trót lọt, A Lùng trả tiền công cho nhóm của Sủi là 4.000 nhân dân tệ/1 người nhập cảnh. Ngày 10-6, nhóm của Sủi đón 4 người Trung Quốc, khi đang di chuyển thì bị cơ quan chức năng phát hiện và bắt giữ. Trước đó, nhóm đã đưa 2 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam…

Ngày 2-8-2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, “Yêu cầu khởi tố tất cả các trường hợp nhập cảnh và lưu trú trái phép, đặc biệt với các đường dây tổ chức đưa người nước ngoài vào Việt Nam”.

Nếu đặt nghi vấn chủng xâm nhập từ bên ngoài là đến từ những người Trung Quốc nhập cư trái phép vào Đà Nẵng, thì câu hỏi tiếp theo, mục đích của ‘khủng bố sinh học’ đó là gì?

Yếu tố “tốc độ phát triển quan hệ an ninh và quốc phòng Việt – Mỹ” hiện tại đang khiến Bắc Kinh không hài lòng với Hà Nội. Một phần không nhỏ từ tác động của yếu tố Trung Quốc, khi lợi ích an ninh của Việt Nam và Mỹ trên Biển Đông và tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương đều bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các hành động hung hăng và coi thường luật pháp quốc tế của Bắc Kinh.

Đẩy mối quan hệ đi quá nhanh sẽ khiến Việt Nam rơi vào “cái bẫy” cạnh tranh nước lớn và tạo thế khó cho cân bằng chiến lược. Tuy nhiên đi qua chậm sẽ khiến Việt Nam bỏ lỡ một số cơ hội hợp tác, và cải thiện năng lực của mình. Cũng cần phải thừa nhận thêm một thực tế rằng, muốn nhanh hay chậm không phải chỉ nằm ở phía Việt Nam.

Bắc Kinh rõ ràng là rất hiểu các vấn đề trên, nhất là thời điểm hiện tại Việt Nam đang ‘cơ cấu nhân sự’ cho nhiệm kỳ mới của đảng chính trị. Một ‘quả bom virus’ bùng ngay tại Đà Nẵng – đô thị đông đúc người Trung Quốc từ trước khi có dịch virus Vũ Hán cho đến lúc này khi lệnh ‘ngăn sông cấm chợ’ vẫn duy trì, thì đây quả là đòn đánh dưới thắt lưng Bộ Chính trị Việt Nam.

3 Comments

  1. Chắc chắn LUÔN chứ không khách quan gì hết. Trung quốc không bao giờ muốn vn khá lên và LUÔN bị khuất phục vì đại hán.

  2. “Trâu chậm uống nước đục” !? Nếu lãnh đạo Việt Nam còn lừng chừng trong những cơ hội mà đối tác phương Tây đã đưa ra, để tạo thế áp lực tối đa và toàn diện lên trung cộng. Tuy nhiên “lòng tin” lại là điều kiện tiên quyết, để cộng sản Việt Nam hoặc các quốc gia có liên quan trực tiếp tới hồ sơ biển Đông phải được chứng thực. Bởi vậy, họ cần được thuyết phục bằng hành động cụ thể, để có cái nhìn thật “tin tưởng” vào đối tác là Hoa Kỳ và phương Tây.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: