VNTB – Cuồng ngôn trên Facebook: Ca sĩ Duy Mạnh bị mời làm việc

Lan Anh

(VNTB) – Theo Tuổi Trẻ Online,  ông Từ Lương – phó giám đốc Sở Thông tin – truyền thông TP.HCM cho biết vào chiều 6-8 ca sỹ Duy Mạnh được mời đến Sở Thông tin-truyền thông TP.HCM làm việc về nhưng phát ngôn không phù hợp vào ngày 7-8 hay 10-8.

Phạt 20 triệu đồng cho vui 

Ông Từ Lương cho biết Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Thông tin – truyền thông) đã ra văn bản ngày 6-8 yêu cầu  Sở Thông tin – truyền thông mời ca sĩ Duy Mạnh đến làm việc, nhằm “xác minh thông tin về những phát ngôn sai sự thật, lệch lạc về biển đảo và không đúng với thuần phong mỹ tục trên tài khoản Facebook Nguyen Duy Manh được cho là của nam ca sĩ này.”

Ông Từ Lương cho biết ca sĩ Duy Mạnh được mời đến làm việc vào chiều  7-8 hoặc chậm nhất là sáng thứ hai, ngày 10-8 với cơ uan chức năng tại nơi cư ngụ ở quận 3, TP.HCM.

Ca sỹ Duy Mạnh có thể sẽ bị  xử phạt theo nghị định 15 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử vừa có hiệu lực từ tháng 3 năm nay.

Theo  khoản 1, điều 101 của nghị định 15  Duy Mạnh có thể bị phạt hành chính tới mức tối đa là 20 triệu đồng theo và phải buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật.

Văn bản của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử  gửi Sở Thông tin – truyền thông TP.HCM yêu cầu mời ca sĩ Duy Mạnh đến làm việc có ghi rõ:

Qua công tác kiểm tra và rà soát trên mạng xã hội, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử phát hiện chủ tài khoản mạng xã hội Facebook có tên là “Nguyen Duy Manh” có dấu hiệu đưa thông tin sai sự thật về chủ quyền biển đảo Việt Nam và thông tin, phát ngôn không phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc“.

20 triệu đồng phạt một nam ca sỹ có thu nhập rất cao thì có lẽ chỉ là để cho vui vì có thể thấy chỉ với 20 triệu đồng không thể làm thay đổi bản chất hay nhận thức của một con người được cho là có tầm ảnh hưởng đến cả trên 1,2 triệu người đang theo dõi tài khoản Facebook Nguyen Duy Mạnh.

Chỉ nhìn những người đã like ( thích) các phát ngôn không phù hợp của chủ tài khoản Facebook lên tới hàng chục ngàn thì có lẽ đã phải nghĩ đến việc không lẽ những người hâm mộ ca sỹ này lại có thị hiếu dễ dãi đến như vậy sao? Hay lòng yêu mến của họ lại bao dung đến độ sẽ có thể dễ dàng bỏ qua những lời nói “có phần tục tĩu” theo như diễn giải của Tuổi Trẻ Online?

 

“Xuê xoa, xí xoá”

Facebook Nguyen Duy Manh được nhận dấu Stick xanh của Facebook riêng và cả Fanpage. Điều đó có nghĩa là Facebook đã xác nhận được Nguyễn Duy Mạnh là chính chủ Facebook, có điện thoại và địa chỉ liên lạc xác thực. Ngoài ra Facebook này cũng phải có một lượng người theo dõi đông đảo và có lượng tương tác lớn.

Với việc cấp cho Duy Mạnh dấu “tích xanh” cho thấy Facebook chỉ nhìn đến số người follow, like mà không đếm xỉa đến nội dung đăng tải hoặc tầm ảnh hưởng tốt xấu đến xã hội như thế nào?

“Được biết  trước đây, hồ sơ đề nghị cấp tích xanh thì  sẽ từ 30-60 ngày. Nhưng giờ đây Facebook đã có đội ngũ nhân sự hỗ trợ người Việt, nên việc cấp tích xanh cũng nhanh và thuận tiện hơn, thông thường sẽ từ 1-7 ngày, thậm chí một số đối tượng chỉ mất 10 – 30 phút sau khi gửi đề nghị. 

Tuy nhiên, không phải tổ chức, cá nhân nào cũng có thể được Facebook cấp huy hiệu màu xanh da trời, việc cấp huy hiệu cũng không phải phụ thuộc nhiều việc trang hay tài khoản của đối tượng có nhiều lượt thích hay theo dõi hay không. Mà đối tượng đó cần có sự nổi tiếng, phổ biến và có đóng góp cũng như ảnh hưởng đến cộng đồng.”

Tài khoản Nguyen Duy Manh đã có đóng góp gì cho cộng đồng khi chính bản thân chủ tài khoản cho rằng “Facebook vốn dĩ nó là cái thùng rác” và  tự nhận rằng mình “chửi láo mà vẫn có người quý”? Những người Việt làm việc cho Facebook dựa vào các yếu tố nào để xác định một tài khoản có đóng góp cũng như ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng để cấp dấu tích xanh cho tài khoản đó?

Tuổi Trẻ Online cũng đã nhận định tài khoản Facebook Nguyen Duy Manh lại thường đăng tải những hình ảnh đời thường với những phát ngôn có phần suồng sã, “bạo miệng”. Có lẽ  Tuổi Trẻ Online cũng đã có phần dễ dãi khi cho đó là những phát ngôn suồng sã, bạo miệng. Với tôi đó là những lời nói tục tĩu, chửi bậy không thể chấp nhận được ở vùng miền người ta không có thói quen có những từ đệm trong mỗi câu nói.

Khi cho rằng đó là lời nói chỉ có phần tục tĩu, suồng sã hay bạo miệng là đã nghiễm nhiên xem đó là chuyện có thể chấp nhận được ở một chừng mực nào đó?!

Nếu không khéo với một người có lượng người hâm mộ theo dõi đến hàng triệu thì tầm ảnh hưởng tiêu cực đến phát ngôn của giới trẻ vốn chưa được định hướng về hành vi ứng xử sẽ là không thể nào đo lường được.

Thế nhưng thật ra mà nói, phát ngôn của Duy Mạnh lại có lối sử dụng từ ngữ miệt thị, chửi bới người khác theo rất đúng tinh thần của của lực lượng K47 đối với những nhà hoạt động, người bảo vệ nhân quyền hay chỉ là những tiếng nói phản biện ôn hoà trên mạng xã hội. Đó là họ chỉ chửi thật tục tằn để cho người ta ghê sợ không dám nói gì nữa, mà không cần biết là phải quấy ra sao.

Sự dễ dãi dây chuyền đã đẻ ra một thế hệ không biết tranh luận văn minh, sử dụng lời nói ôn hoà theo đúng như lễ giáo của người Á Đông và lại vui vẻ chấp nhận chuyện miệt thị người khác giới một cách tự nhiên.

Facebook Việt Nam đã và đang rất mạnh tay với rất nhiều các bài báo, bài đăng có tính phản biện xây dựng xã hội và chính trị hay thậm chí chỉ là dịch bệnh vừa qua là gỡ bài, hạn chế truy cập do vi phạm quy định của địa phương từ đầu năm tới giờ với hàng trăm người bị phạt, ngàn chục ngàn bài viết bị tháo gỡ, báo cáo nhưng không hề có một động thái nào đối với loại ngôn ngữ thù hận, vi phạm thuần phong mỹ tục.

Facebook giờ  có dám treo tài khoản của những người nổi tiếng tạo ảnh hưởng xấu cho xã hội như những loại Facebook này?  Hay vì tuyên giáo chỉ được chỉ đạo đi gỡ bài của “phản động” mà thôi, nên có mời lên làm việc thì lại làm việc cho có nhưng rồi thì cũng xuê xoa xí xoá mà thôi?

 

 

*Facebook riêng của Duy Mạnh đã đóng lại chỉ còn Fanpage.

https://www.facebook.com/manh.nguyenduy.775

https://www.facebook.com/NSDUYMANH/posts/2216263391853318

 

 

Khoản 1, điều 101 nghị định 15 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử có quy định phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi sau:

a) Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân;

b) Cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc…

Và khoản 3 của điều này quy định thêm biện pháp khắc phục hậu quả là buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn, hoặc thông tin vi phạm pháp luật nêu trên.

 

Nguồn: https://tuoitre.vn/ca-si-duy-manh-bi-moi-lam-viec-vi-thong-tin-sai-su-that-ve-bien-dao-20200806181712064.htm

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: