VNTB – Facebook chặn các bài đăng chỉ trích chính phủ

VNTB – Facebook chặn các bài đăng chỉ trích chính phủ

Overview

Trâm Anh chuyển ngữ

(VNTB) – Tổ chức Phóng viên Không biên giới (RSF) cho rằng việc Facebook chặn các bài viết ở Việt Nam có chứa liên kết đến các bài báo chỉ trích chính phủ của các cơ quan truyền thông Đức là điều không thể chấp nhận được.

Theo thông tin từ RSF, bốn bài đăng trên Facebook của nhà báo Việt Nam Trung Khoa Lê, sống ở Đức, đã bị chặn ở Việt Nam “do các hạn chế pháp lý địa phương” vào giữa tháng Mười. Một trong những bài đăng có liên kết đến bài báo của Deutsche Welle về vụ bắt giữ nhà báo Phạm Đoan Trang, một đường dẫn khác đến trang web của Tổ chức Phóng viên không biên giới của Đức. Tổ chức này đã trao tặng cho Phạm Đoan Trang Giải thưởng Tự do Báo chí vì hoạt động báo chí đặc biệt hiệu quả tại Berlin năm 2019.

Đặc biệt ở những nước hạn chế về tự do báo chí, mạng xã hội như Facebook tạo cơ hội cho nhiều nhà báo đưa tin tự do. Facebook phải nhận thức được trách nhiệm này, thừa nhận rõ ràng quyền tự do báo chí và không cúi đầu trước các yêu cầu kiểm duyệt có thể có của các chế độ độc tài, ”Giám đốc điều hành RSF Christian Mihr nói.

Một lý do khác khiến mạng xã hội phổ biến ở các nước như Việt Nam là sự kiểm duyệt của nhà nước không áp dụng theo cách truyền thống. Các chính phủ có thể chọn chặn Facebook hoàn toàn – nhưng họ không làm như vậy. “

Việc khóa sổ được đưa ra ánh sáng sau khi Trung Khoa Le liên hệ với Tổ chức Phóng viên không biên giới vào tháng 10. Nhà báo có trụ sở tại Berlin điều hành trang tin tức thoibao.de, chuyên đưa tin về các diễn biến chính trị ở Việt Nam và chia sẻ những bài đăng này và các bài đăng khác với khoảng 50.000 người đăng ký trên Facebook.

Theo thông tin từ RSF, Facebook đã chặn bốn bài đăng của Trung Khoa Le tại Việt Nam, mỗi bài có liên kết đến các bài báo của Đức: đến một bài của taz về cáo buộc người thân của Bộ trưởng Bộ Công An Việt Nam tham gia buôn lậu ma túy, một bài báo trên tagesschau.de về một nhóm hacker Việt Nam, có vẻ đặc biệt theo dõi những người chỉ trích Việt Nam ở Đức, một bài báo trên tờ Deutsche Welle về vụ bắt giữ nhà báo Việt Nam nổi tiếng Phạm Đoan Trang và báo cáo của Tổ chức Phóng viên Không Biên giới về việc Trang được đề cử cho Giải Tự do Báo chí của tổ chức Năm 2019.

Mỗi lần ông Lê Trung Khoa nhận được thông báo trên Facebook: “Do hạn chế pháp lý của địa phương, quyền truy cập vào bài đăng của bạn ở Việt Nam đã bị hạn chế.”

Khi được RSF hỏi, Facebook đã không giải thích lý do chặn các bài đăng cá nhân hoặc chính xác là “các hạn chế pháp lý địa phương” nghĩa là gì. Tuy nhiên, một phát ngôn viên của công ty cho biết “những tháng vừa qua tại Việt Nam là một thách thức đặc biệt” đối với Facebook, đề cập đến nghiên cứu của hãng tin Reuters rằng công ty đã bị áp lực tại Việt Nam trước đây. Theo báo cáo, các công ty truyền thông nhà nước đã đóng máy chủ của Facebook tại Việt Nam trong vài tuần đầu năm nay, nhằm hạn chế sử dụng Facebook. Một cách miễn cưỡng, Facebook đã tuân thủ yêu cầu của chính phủ Việt Nam về việc hạn chế quyền truy cập vào nội dung “bất hợp pháp”.

Người phát ngôn của Facebook nói với RSF rằng công ty đang nỗ lực bảo vệ quyền tự do ngôn luận trên toàn thế giới và sẽ “tiếp tục làm mọi thứ trong khả năng của mình để đảm bảo rằng các dịch vụ của chúng tôi tiếp tục khả dụng cho những người ở Việt Nam, những người phụ thuộc vào họ hàng ngày đứng vững. 

Nhưng đây không phải là lần đầu tiên những tiếng nói chỉ trích từ Việt Nam bị hạn chế trên Facebook ở nước ngoài. Vào tháng 12 năm 2018, Tổ chức phóng viên không biên giới báo cáo rằng Facebook dường như đã bị lạm dụng một cách có hệ thống để kiểm duyệt các blogger lưu vong từ Việt Nam. Theo đó, mạng xã hội này đã xóa bài đăng hoặc khóa toàn bộ tài khoản vì bị cho là vi phạm “tiêu chuẩn cộng đồng”.

Vào thời điểm đó, Facebook thừa nhận rằng họ đã là nạn nhân của một “cuộc tấn công ác ý” và công bố các cải tiến. Facebook đã không cung cấp bất kỳ chi tiết nào về những kẻ tấn công có thể xảy ra. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của Tổ chức Phóng viên không biên giới, phương pháp luận và sự ngụy biện của những kẻ tấn công gợi ý về một nền tảng chính trị. Ngoài ông Lê Trung Khoa, những người khác cũng bị ảnh hưởng vào thời điểm đó còn có các blogger hiện đang sống ở Đức là Bùi Thanh Hiếu và Nguyễn Văn Đài.

Nhiều blogger bị giam cầm

Hai trong số các bài đăng trên Facebook hiện đã bị chặn vào tháng 10 có liên kết đến thông tin về Phạm Đoan Trang. Nhà báo bị bắt vào ngày 6 tháng 10 với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước”. Tổ chức Phóng viên Không Biên giới kêu gọi trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho bà. 

Phạm Đoan Trang là người sáng lập tạp chí Luât Khoa và là biên tập viên tờ báo mạng The Vietnamese. “Tôi không cần tự do cho riêng mình; nếu chỉ vậy thì quá dễ. Tôi cần cái lớn hơn thế nhiều: Tự do, dân chủ cho cả Việt Nam,” Phạm Đoan Trang viết như vậy trong một bức thư vào tháng 5 năm 2019 với ý định công khai bức thư nếu bà bị bắt.

Cùng với Trung Quốc, Ả-rập Xê-út, Ai Cập và Syria, Việt Nam là một trong những quốc gia có các nhà báo phải ngồi tù vì viết báo, hiện có ít nhất 24 nhà báo ở Việt Nam bị giam cầm. Hầu hết họ là các blogger và nhà báo công dân – họ là các nguồn thông tin độc lập duy nhất ngoài các phương tiện truyền thông nhà nước tuân theo chỉ đạo của Đảng Cộng sản. 

Để biện minh cho việc bỏ tù họ, Việt Nam đã viện đến những cáo buộc như “tuyên truyền chống phá nhà nước” hoặc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, và có thể bị lãnh án tù dài hạn. Thêm nữa các blogger còn bị ngược đãi trong tù.

Một “đội quân dư luận viên” với khoảng 10.000 người dưới sự chỉ huy của Bộ Công an cũng tham gia truy quét các “vi phạm” và “các thế lực phản động” trên mạng xã hội – tất cả các lực lượng đối lập với nhà nước Việt Nam. 

Luật an ninh mạng có hiệu lực vào năm 2019 yêu cầu các nền tảng trực tuyến nước ngoài phải lưu trữ dữ liệu của người dùng trong nước trên máy chủ tại Việt Nam và giao cho cơ quan chức năng khi có yêu cầu.

Việt Nam đứng thứ 175 trong số 180 quốc gia trên thế giới về tự do báo chí.

Nguồn: https://www.reporter-ohne-grenzen.de/pressemitteilungen/meldung/facebook-sperrt-regierungskritische-beitraege?fbclid=IwAR0XNLwJUbKSPea-3JxYNQmuCtxkVLirq4VQgP795TqC87sUGA6HBcuRL_4

 

Categories: Dân Chủ, Tin mới, VNTB

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.