VNTB – Giúp đỡ người lao động: Khối nghiệp đoàn Viêm Việt hồi âm tác giả Nguyễn Nam.

VNTB – Giúp đỡ người lao động: Khối nghiệp đoàn Viêm Việt hồi âm tác giả Nguyễn Nam.

Overview

Tôn Phi

Tôi là Tôn Phi, tổng thư ký của Khối nghiệp đoàn Viêm Việt. Đại diện của khối nghiệp đoàn là ông Ngọc Lê, chủ tịch, cao quyền hơn chức thư ký. Về nguyên tắc sinh hoạt thì bình đẳng giữa mọi thành viên. 

Chúng tôi rất vui khi tác giả Nguyễn Nam-Việt Nam Thời Báo, ngày 22 tháng 03, gọi tên chúng tôi trong bài: Dịch virus ‘made in China’ và vai trò của hội đoàn dân sự độc lập ở Việt Nam. (1)

Trong đó, tác giả Hội nhà báo độc lập Việt Nam có đề cập:

<<Ở một vài website khác mang tên ‘Nghiệp đoàn…’ được giới thiệu thuộc “Khối nghiệp đoàn Viêm Việt”, song lại không rõ về hoạt động có phải như nội dung Công ước 87 của Tổ chức Lao động quốc tế (2).>>

Công ước 87 là nội dung cam kết giữa một nhà nước với quốc tế, hơn là cam kết giữa công đoàn và nhà nước. Nó được thiết kế vào năm 1948, thời chưa có Internet.  Các nghiệp đoàn độc lập tại Việt Nam không nhất thiết phải hoạt động theo công ước trên.  Nhất là trong thời buổi Internet, việc cấm những nhóm người cùng ngành nghề họp nhau lại lập nghiệp đoàn độc lập là điều không thể. 

Tất nhiên, các nghiệp đoàn độc lập của chúng tôi không đi quá giới hạn của mình, mà tập trung vào hai sứ mệnh chính, một là nâng cao đời sống cho người lao động, hai là đảm bảo quyền tự do cho người lao động được phát ngôn suy nghĩ của mình. Chúng tôi chú trọng cả hai như nhau (Văn chất bân bân nhiên hậu quân tử). Về mặt tự do tư tưởng, chúng tôi đề cao giá trị văn hiến của dân tộc Việt Nam, nước này có lợi thế hơn những nước khác vì những nước khác không phải nền Văn hiến chi bang. 

Hiện nay, ai cũng thấy, mùa dịch virus Corona, người lao động càng trở nên đói kém, nhất là lao động ở thành phố không đất đai, ở nhà trọ trong khi không có lương hàng tháng. Khối nghiệp đoàn Viêm Việt đang thảo luận các phương pháp để đưa công việc từ Mỹ về Việt Nam. Cụ thể, hướng dẫn người lao động sao cho họ cũng có khả năng viết và kiếm tiền bằng những câu chuyện, những bài văn của mình, một cách chính đáng. Cứ mỗi 1000 lượt đọc của khách, bạn có thể có được 1 usd tiền quảng cáo để nuôi sống nhóm lao động của mình.

Mỗi công đoàn có quyền hoạt động theo bản sắc của mình, không nhất thiết phải đi theo phong trào đấu tranh chung của các công đoàn lớn trên thế giới. 

Đồng ý với câu mà tác giả Nguyễn Nam viết: <<“Khối nghiệp đoàn Viêm Việt”,… cùng chung tay vào giúp đỡ các hoàn cảnh người lao động khốn khó mưu sinh, những lao động nông thôn đang chật vật với hạn hán, hạn mặn trên đồng áng…>>. Nhưng trên cơ sở nào, trên lề lối làm việc ân huệ xin cho hay trên tinh thần hiến chương? Sau này, khi hội nhóm của bạn đã lớn mạnh rồi, thì bạn có giúp các người khác tạo tổ chức cho mình không? Điều này cần thảo luận thêm. 

Hiện nay, Khối nghiệp đoàn Viêm Việt sẵn sàng hỗ trợ chi phí và chuyên viên để giúp các nhóm thành lập website. Chúng tôi sẽ cài chức năng donate để người Việt hải ngoại gửi tiền về cho nhóm lao động của người Việt trong nước, nếu họ thấy tin tưởng. 

Đối với các bạn muốn lập trang website cho nhóm lao động của mình, nhưng chưa có kinh phí, xin liên lạc với Khối nghiệp đoàn Viêm Việt. Khối nghiệp đoàn có thể trích ngân quỹ và giúp bạn tạo lập website và duy trì, vận hành nó trong vòng 2 năm đầu tiên. Đây là đơn xin hỗ trợ chi phí làm website cho cá nhân và hội nhóm (3). Hội nhóm thường được ưu tiên hơn cá nhân. Lưu ý rằng khoản hỗ trợ này chỉ tạo trang web với những tính năng và đồ họa rất cơ bản cho quý vị. 

Lưu ý rằng website chỉ là một trong số các phương tiện để kết nối con người. Con người lên  Có những phương tiện khác, tùy vào tình hình của mỗi nơi. Quan trọng nhất là phải có tư tưởng cốt lõi cho nghiệp đoàn. Tư tưởng cốt lõi là nền tảng, là triết lý khởi nguyên, sẽ quyết định mọi thành bại của nghiệp đoàn độc lập về sau. 

 

Tôn Phi.

Tổng thư ký- Khối nghiệp đoàn Viêm Việt

Liên lạc tác giả: [email protected]

 

_____________________

Chú thích:

(1)     VNTB – Dịch virus ‘made in China’ và vai trò của hội đoàn dân sự độc lập ở Việt Nam

https://vietnamthoibao.org/vntb-dich-virus-made-in-china-va-vai-tro-cua-hoi-doan-dan-su-doc-lap-o-viet-nam/

(2) https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Lao-dong-Tien-luong/Cong-uoc-87-nam-1948-quyen-tu-do-hiep-hoi-bao-ve-quyen-duoc-to-chuc-103343.aspx

(3) Đơn xin hỗ trợ chi phí làm website cho cá nhân và hội nhóm.

https://saigonpick.com/2020/03/24/don-xin-ho-tro-lam-website-cho-ca-nhan-va-hoi-nhom/

 

 

Categories: Diễn Đàn, Tin mới, VNTB

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.