VNTB – Hải Phòng: Chính quyền vô cớ phá tài sản của dân

Hàn Giang (VBà Đoàn Thị Mận (số 24/560, phố Vĩnh Cát, phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân, Hải Phòng) làm đơn tố giác việc UBND quận Lê Chân, Hải Phòng hủy hoại tài sản của gia đình trong khi đất đai của gia đình không nằm trong dự án phải kiểm kê, cưỡng chế…


Vì cớ gì phá tài sản của dân?


Qua tìm hiểu của Việt Nam Thời Báo (VNTB) thì hiện nay cùng với quận Hồng Bàng thì quận Lê Chân là một trong hai quận được UBND TP.Hải Phòng phê duyệt cho xây dựng Công viên cây xanh Tam Bạc. Dự án này kéo dài từ bến xe Tam Bạc đến chân cầu đường bộ Tam Bạc chi tiết tỷ lệ 1/500 tại QĐ số 1339/QĐ-UBND ngày 19/6/2015 gồm khu công viên cây xanh có đường dạo mát và quảng trường vui chơi giải trí với diện tích hơn 4ha…Hiện nay Dự án xây dựng Công viên cây xanh Tam Bạc đã hoàn thành giai đoạn 1 và đang tiến hành thi công giai đoạn 2.

Điạ bàn phường Vĩnh Niệm được UBND quận Lê Chân chọn xây dựng Dự án hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư trên địa bàn phường nhằm phục vụ giải phóng mặt bằng các dự án đầu tư trên địa bàn thành phố. Thông qua Quyết định số 741/UB-UBND của UBND quận Lê Chân ký vào tháng 04/2016, về việc phê duyệt đồ án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 và ban hành Quy định quản lý theo đồ án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu tái định cư phục vụ dự án đầu tư xây dựng công viên cây xanh Tam Bạc tại phường Vĩnh Niệm. Rất nhiều hộ dân ở phường Vĩnh Niệm có diện tích đất nằm trong diện bị thu hồi, bị giải phóng mặt bằng để thực hiện việc thi công Dự án cho đúng tiến độ. Một số hộ dân đã làm đơn gửi lên UBND quận Lê Chân kiến nghị việc ban hành Quyết định số 741/UB-UBND là trái thẩm quyền được quy định tại Khoản 3 Điều 45 Luật đất đai 2013, vi phạm nghiêm trọng Khoản 1 Điều 86 Luật Tổ chức HĐND và UBND, việc chi trả giá tiền bồi thường cho đất nông nghiệp, đất nhà ở, đất thương mại, đất dịch vụ, đất phi nông nghiệp là không đúng…

Đáng nói ở đây là trường hợp của hộ gia đình bà Đoàn Thị Mận đã cho VNTB biết gia đình không được thông báo kiểm kê, diện tích đất của gia đình cũng chưa biết có nằm trong diện phải giải tỏa để phục vụ xây dựng dự án hay không? Tuy nhiên, bà Mận tố giác lên công luận rằng vào khoảng 13 giờ 30 phút ngày 23/06/2017, trong khi không có bất kỳ Quyết định cưỡng chế của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nào cho phép, UBND quận Lê Chân không nêu lý do gì đã huy động các lực lượng chính quyền trên địa bàn, có hỗ trợ của máy xúc đã phá nát cây cối, hoa màu trên diện tích đất phi nông nghiệp của gia đình bà Mận trong diện tích 330m2 mà gia đình bà Mận được phép sử dụng từ năm 1993, tổng thiệt hại đến nay chưa thể tính toán được bằng tiền.

Bà Mận chia sẻ với VNTB:

“Bây giờ Nhà nước lấy mà chưa có giấy thu hồi của Nhà nước, chưa có dự án của thành phố, chưa có giấy thông báo, chưa có giấy kiểm kê, chưa có chữ ký thỏa thuận của gia đình mà quận người ta xuống phá tài sản của nhà tôi. Từ ngày 23/06 đến giờ người ta chưa giải quyết cho gia đình tôi, gia đình có làm đơn rồi nhưng chưa có giải quyết.”

Việc tài sản gia đình bị phá vô cớ, bà Mận đi gặp cán bộ phường và phó Chủ tịch quận để trình bày vụ việc nhưng theo bà Mận cũng không giải quyết gì được. Bà Mận nói:

“Ví dụ có dính vào dự án nào thì phải có giấy quyết định của thành phố, có giấy kiểm kê của hai bên, tức là bên gia đình và bên dự án thỏa thuận với nhau nhưng gia đình tôi chưa có cái gì cả mà tự phá tài sản nhà tôi lúc không có người ở đấy, dân người ta ở đấy người ta báo cho tôi.”

Bà Mận cho đây là hành vi hủy hoại tài sản, UBND quận Lê Chân đã vi phạm nghiêm trọng Điều 143 Luật hình sự mà nhà nước đã quy định về tội cố ý hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của công dân có tổ chức.

Trong đơn tố giác viết ngày 26/06/2017, bà Mận cho biết là vào ngày 19/06/2017, bà Mận cùng số hộ dân phường Vĩnh Niệm có đơn tố cáo UBND quận Lê Chân ban hành Quyết định số 741/UB-UBND trái thẩm quyền bởi vì đến giờ phút này, mảnh đất của gia đình bà Mận đang sinh sống chưa bị bắt kỳ cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nào thu hồi đất để phục vụ vào mục đích mà Nhà nước quy định tại Điều 61, 62 Luật đất đai 2013 nên chăng vì điều này mà UBND quận Lê Chân đã cho người xuống hủy hoại tài sản gia đình bà Mận ?

Theo VNTB được biết, hiện tại đại diện UBND quận Lê Chân có đến gặp gia đình bà Mận để xin lỗi vụ việc xảy ra và nói sẽ bồi thường 100%.

Quyết định số 741/UB-UBND của UBND Lê Chân ký vào tháng 04/2016 về việc; Phê duyệt đồ án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu tái định cư phục vụ dự án đầu tư xây dựng công viên cây xanh Tam Bạc tại phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân với những nội dung chính như sau:

Vị trí khu đất quy hoạch xây dựng Khu tái định cư phục vụ dự án đầu tư xây dựng công viên cây xanh Tam Bạc thuộc địa giới hành chính phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng có phạm vi ranh giới như sau: Phía Bắc: Giáp khu tái định cư phục vụ dự án phát triển giao thông đô thị, phía Nam: Giáp tuyến đường trục chính đô thị Bắc Sơn- Nam Hải, phía Tây: Giáp dự án Cục thuế thành phố, phía Đông: Gíap khu tái định cư phục vụ các dự án trên địa bàn quận Lê Chân.

Diện tích đất có quy mô khoảng 43.665,68m2 và quy mô dân số là khoảng 1.700 người.

Đây là khu đất xây dựng Khu nhà ở tái định cư cho các hộ dân khi thu hồi đất phục vụ giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án đầu tư xây dựng công viên cây xanh Tam Bạc từ bến xe Tam Bạc cũ đến chân cầu đường bộ Tam Bạc và tái định cư tại chổ cho các hộ dân phường Vĩnh Niệm.

Một số hộ dân đã phản ánh với VNTB, giá tiền đền bù để lấy đất của người dân để thực hiện dự án chỉ từ 100.000- 500.000VND/m2 nhưng bán lại với giá hơn 20 triệu VND/m2./.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: