VNTB – Khánh Hòa: Người dân thôn Ninh Ích sao khổ đến vậy?

Hàn Giang (VNTB) “Nói chuyện nó ác lắm! Dân đâu có làm gì nó, quay phim nó không cho, nó đập điện thoại, nó đánh càn, dân nhỏ lớn gì nó cũng đánh hết. Dân ở đây sao nó khổ quá vậy?” – Lời của anh V.

Người dân thôn Ninh Ích treo biểu ngữ trước ngõ vào bãi rác Hòn Rọ. Ảnh: Facebook Nguyễn Lai
Người dân thôn Ninh Ích (xã Ninh An, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) liên tục trong mấy năm qua đã cầu cứu dư luận vì vấn nạn ô nhiễm môi trường, Việt Nam Thời Báo (VNTB) chưa biết lời cầu cứu này có thấu đến cửa công quyền hay không? Nhưng tình trạng ô nhiễm nơi đây vẫn chưa thấy có sự thay đổi nào đáng kể, vẫn từng ngày đe dọa sinh mạng và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân. Chưa dừng, mỗi lần người dân tập trung, biểu tình phản đối là một lần bị đánh đập, bị bắt bớ…

Ô nhiễm môi trường. Người dân cầu cứu và bị đàn áp…

Gần đây nhất là vào chiều ngày 17/08/2017, một người dân tên V ở thôn Ninh Ích đã gọi điện thoại đến VNTB để thông tin vụ việc người dân đang bị lực lượng Công an, Cảnh sát đánh đập và bắt bớ, nhờ VNTB thông tin để dư luận quan tâm được biết.

Theo anh V thuật lại, mấy năm qua người dân thôn Ninh Ích quá khổ với tình trạng ô nhiễm môi trường do ở gần bãi rác Hòn Rọ, khu xử xử lý rác thải Hòn Rọ, nhà máy xử lý chất thải công nghiệp và chất thải nguy hại của Công ty CP môi trường Khánh Hòa…mỗi ngày phải đón nhận một lượng lớn rác thải và các chất thải công nghiệp độc hại từ các nơi đổ về. Mùa nắng hoặc mùa mưa mùi hôi thối từ rác thải bốc lên nồng nặc, đặc biệt nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm nặng rồi bệnh tật phát sinh…

Người dân đã không biết bao nhiêu lần gửi lên đơn từ lên các cấp cầm quyền ở tỉnh Khánh Hòa và thậm chí là gửi ra tận Hà Nội, nơi tập trung những cơ quan Trung ương có thẩm quyền cao nhất Việt Nam để cầu cứu. Những khẩu hiệu như: “Dân Ninh Ích khổ quá! Ai là người chịu trách nhiệm ô nhiễm?” hoặc là “Cấm chở chất độc hại vào thôn Ninh Ích. Hãy bảo vệ người dân chúng tôi” … được người dân treo ở bất kỳ ngã đường nào có xe chở rác thải, chất độc hại vào thôn xóm.

Thời điểm căng thẳng giữa người dân thôn Ninh Ích và lực lượng cầm quyền. Ảnh:Facebook Nguyễn Lai
Chưa dừng, một hai năm đổ lại đây người dân thôn Ninh Ích tiến hành đón chặn những chiếc xe chở rác thải, chất độc hại không cho vào thôn. Căng thẳng đỉnh điểm tại đây, nhà cầm quyền các cấp ở Khánh Hòa tiến hành can thiệp, thấy can thiệp không xong là dùng lực lượng Công an, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát giao thông …để đàn áp, đánh đập và bắt bớ người dân.

Theo anh V, chiều ngày 17/08 vừa qua, người dân tiến hành chặn một chiếc xe chở chất thải vào thôn, phát hiện có lực lượng công an mặc thường phục phân tán xung quanh (do va chạm nhiều lần nên nhận mặt) vội lấy điện thoại ra quay. Ngay sau đó, lực lượng Cảnh sát ập đến bắt bớ, đánh đập người dân. Theo thuật lại của anh V thì người dân bị rượt đuổi, bị đánh đập rất thô bạo bất kể người già hay người trẻ, phụ nữ hay đàn ông, có người bị thương tích và đổ máu. Bản thân anh V có mặt tại hiện trường phải cố gắng thoát thân để chạy về nhà dùng điện thoại gọi báo tin cho VNTB. Anh V chia sẻ:

“Khoảng 16 giờ chiều hơn, thấy họ đánh vậy…dân đi tới lấy điện thoại ra quay họ chụp lại họ đánh, họ đánh dã man, phải chi họ bắt thôi mà đừng đánh thì không có ai nói gì, đằng này họ đánh từ già cho đến trẻ chảy máu…”

Theo Facebook Nguyễn Lai thuật lại, có khoảng gần 20 người dân thôn Ninh Ích bị bắt trong chiều tối ngày 17/08. Tình hình căng thẳng còn kéo dài sang sáng hôm sau, tức là vào sáng ngày 18/08 với con số người bị bắt vượt 20 người khi người dân tiến hành lên trụ sở thị xã đòi người. Lực lượng phía nhà cầm quyền và người dân rất chênh lệch nhau, ước chừng tám, chín người của phía nhà cầm quyền đồi đầu với một người dân. Người dân hết sức bức xúc: “Chúng tôi kêu trời không thấu, tại sao chính quyền lại ác với dân như vậy?” .

Không riêng gì ngày 17-18/08 vừa qua, người dân thôn Ninh Ích mới bị đánh đập, bị bắt bớ mà trước đó vào ngày 09/08, người dân tập trung tại trụ sở Ủy ban thị xã Ninh Hòa để phản đối việc tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Công ty cổ phần Đô thị Ninh Hòa cho khởi công xây dựng hồ chứa nước thải với mục đích đưa ra là nhằm khắc phục sự cố rò rỉ nước rác ở bãi rác Hòn Rọ do hồ chứa ở đây đã cũ. Nhưng người dân cho giải pháp tốt nhất để giải quyết vấn nạn ô nhiễm môi trường ở đây là di dời khu xử lý rác Hò Rõ và bãi rác Hòn Rọ đi chổ khác. Trước sự tập trung của người dân, nhà cầm quyền huy động lực lượng Cảnh sát cơ động đến trấn áp, bắt người.

Rồi vào tháng 04/2017 và ngày 12/08/2016, người dân thôn Ninh Ích cũng đã tập trung biểu tình vì vấn nạn ô nhiễm môi trường nhưng sau đó cũng đã bị đánh đập, bắt bớ…

“Nói chuyện nó ác lắm! Dân đâu có làm gì nó, quay phim nó không cho, nó đập điện thoại, nó đánh càn, dân nhỏ lớn gì nó cũng đánh hết. Dân ở đây sao nó khổ quá vậy?” – Lời của anh V.

Vào chiều ngày 07/08/2017, báo chí nhà nước Việt Nam có cuộc trao đổi với ông Lê Đức Vinh – Chủ tịch Ủy ban tỉnh Khánh Hòa về việc người dân nhiều lần phản đối đưa rác vào bãi rác Hòn Rọ và sự cố rò rỉ nước thải ở Khu xử lý rác thải Hòn Rọ.

Ông Vinh cho biết đã chỉ đạo sau khi xử lý xong sự cố môi trường rò rỉ nước rác, đưa bãi rác Hòn Rọ vào hoạt động, ngành chức năng sẽ giám sát chất lượng nước thải 3 lần/tháng, giám sát môi trường không khí 3 lần/tháng, giám sát quy trình vận hành bãi chôn lấp 3 lần/tháng. Từ tháng thứ 7 trở đi, giám sát 2 lần/tháng; từ tháng 12 trở đi, giám sát 1 lần/tháng. Ngoài ra, sẽ xây dựng một trạm quan trắc tự động ở khu vực này để theo dõi, giám sát…

Ngoài ra, ông Vinh còn yêu cầu Công ty Cổ phần Đô thị Ninh Hòa (chủ đầu tư bãi rác Hòn Rọ) đến ngày 30/7 phải khắc phục xong sự cố bãi rác. Tuy nhiên, ông Nguyễn Quốc Chí, Chủ tịch Ủy ban xã Ninh An cho biết, hiện chủ đầu tư vẫn chưa khắc phục xong sự cố ở bãi rác Hòn Rọ.

“Dân ở đây có làm gì đâu. Thử hỏi họ đem chất độc hại đến, ở đây người già người trẻ gì đều bệnh cả. Bệnh ung thư nhiều lắm nên mới phản đối chứ có phải bạo loạn gì đâu.”- Lời anh V.

Người dân thôn Ninh Ích đến bao giờ mới được sống trong một môi trường trong lành? Đã mấy năm qua khi mà niềm tin của người dân đặt vào những lời nói khắc phục, xử lý của các cấp cầm quyền ở Khánh Hòa đang tiến tới cung độ đối đầu thì biểu tình và đàn áp, đổ máu và bắt bớ là điều không tránh khỏi. Nhiều thảm họa môi trường ở Việt Nam đang hiện hữu, cho nên những lo lắng và hành động quyết liệt của người dân thôn Ninh Ích là lẽ đương nhiên./.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: