VNTB – Khủng hoảng lý luận: Ngăn chặn hay mở cửa cho cứu trợ lũ lụt?

Kiều Phong (VNTB) Cơn lũ trong đêm 2/8 rạng sáng 3/8 đi qua, để lại huyện Mù Cang Chải tỉnh Sơn La tan hoang sau trận có mưa to đến rất to . Một đoàn từ thiện đã mang hàng cứu trợ đến nơi này trao quà cho dân. Cũng như nhiều đoàn khác, họ bị chính quyền địa phương chặn lại. Nhưng lần này việc chặn đoàn từ thiện có vẻ không quyết liệt và bài bản cho lắm. 

Trên trang facebook của kênh truyền hình “Like cho Việt Nam”, cảnh xô xát xảy ra giữa những người được cho là đại diện của chính quyền địa phương và đoàn cứu trợ. Sự việc xảy ra ngày 10/08/2017, khoảng 1 tuần sau cơn lũ. Đoàn cứu trợ kiên quyết đưa quà cho dân, trong khi những người tự xưng là chính quyền địa phương bảo rằng không được trao.
Bên đoàn cứu trợ cam kết không rải truyền đơn, và đề xuất phương án là chính quyền địa phương bảo vệ và phân phối hàng hóa cứu trợ. Nhưng các cán bộ mặc quân phục không chịu cho làm điều đó. Ban đầu họ thận trọng không xưng mình là cán bộ, sau này bảo là do đoàn cứu trợ làm cản trở giao thông, làm mất trật tự nên cố can không cho đoàn tiếp tục hoạt động thiện nguyện.
Khi được đoàn cứu trợ vặn hỏi là cán bộ gì, chức năng nào, tên gì, những người có vẻ là cơ quan công quyền này đã không trả lời. Dường như những công chức địa phương cũng biết sợ ống kính truyền hình. Bởi nếu họ xưng tên gì thì trong phút chốc, tên tuổi của họ cùng những thông tin liên quan sẽ được phát tán lên mạng xã hội, kèm theo chú thích là, chẳng hạn như, những kẻ chặn hàng cứu trợ của dân nghèo.
Trong khi đó, đã có những người dân 2-3 ngày không có miếng gì vào bụng. Đoàn cứu trợ đã phải mở quà và thức ăn ra phát cho người dân, ngay tại chỗ họ bị công quyền chặn. Đồ ăn và quần áo do người dân ở Quảng Bình, Quảng Trị quyên góp đáng lẽ phải được hỗ trợ đưa đến cho dân, trái lại còn bị làm cho trì hoãn, ngăn cản. 
Một lát sau, không biết ở đâu một người phụ nữ, cũng làm như kiểu quyền hành gì to lắm đi ra, bảo là dân không đói, không cần cứu trợ. Những người trong đoàn thiện nguyện tái khẳng định là dân đã đói lắm rồi. Ánh mắt của nhân dân nói lên điều đó. Nhiều người dân mừng rỡ khi nhận được quà và thức ăn cùng quần áo. Sau cơn lũ, nhân dân nơi thiên tai đã gần như vô sản hoàn toàn. Không ngăn được nhân dân đổ xuống khúc suối lấy hàng cứu trợ, người của chính quyền địa phương chỉ biết la hét mấy câu.
Đảng và nhà nước đang gặp khủng hoảng lý luận cho một câu hỏi đơn giản: cho dân nhận hàng thiện nguyện cứu trợ hay không? Nếu cho thì họ có nguy cơ không kiểm soát được, vì trong những đoàn cứu trợ có những đoàn có mục đích chính trị, có những đoàn thì không. Còn nếu đảng và nhà nước trả lời rằng không được phép cứu trợ và nhận hàng cứu trợ, thì rõ ràng họ đang vi phạm luân thường đạo lý tương thân tương ái mà cả nhân loại này ca ngợi trong suốt dòng lịch sử, trong đó có dân tộc Việt Nam. Nhân dân đứng ở bên bờ nhìn cán bộ chặn đoàn cứu trợ và cãi vã nhau. Dân không cần biết đoàn thiện nguyện có mục đích chính trị hay không. Họ dành cho đoàn cứu trợ sự thương mến và biết ơn, trong khi nhìn cán bộ chẳng mấy thiện cảm. Trong sự việc này, dễ dàng nhận thấy dư luận nghiêng về ai. 
Đây là một ví dụ nhỏ cho thấy cuộc khủng hoảng lý luận đối với những tâm hồn ưa lý sự của đảng và nhà nước. Lại nữa, khi sự đói kém xảy ra ở nhiều nơi, thì khủng hoảng lý luận này ngày càng nghiêm trọng. Mấy người trong chính quyền địa phương nhiều nơi đang thắc mắc không biết phải ứng phó thế nào, và ngày càng thêm phân vân.
Link clip: https://www.facebook.com/likechovietnam/videos/1336397473125879/

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: