VNTB – Luật sư Bùi Quang Tín tự tìm đến cái chết?

Hà Nguyên

(VNTB) – Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM xác định vụ tiến sĩ, luật sư Bùi Quang Tín rơi tử vong khi rơi từ lầu 14 của một chung cư, không phải là vụ án mạng hình sự. Luật sư Bùi Quang Tín đã tự tìm đến cái chết.

Ông Bùi Quang Tín là nhà sáng lập và CEO Trường Doanh nhân BizLight, thành viên sáng lập Công ty luật Globalink, thành viên Đoàn Luật sư TPHCM. Tiến sĩ Bùi Quang Tín có hơn 23 năm nghiên cứu, giảng dạy và làm việc thực tiễn trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng và trên 7 năm nghiên cứu, làm việc trong lĩnh vực pháp lý. Đồng thời, ông là giảng viên thỉnh giảng của nhiều trường đại học lớn trong cả nước và tại các doanh nghiệp, định chế tài chính lớn về các chuyên đề tài chính, ngân hàng, pháp lý…

Cách đây 3 tháng, gia đình luật sư Bùi Quang Tín đã gửi đơn đề nghị khởi tố vụ án hình sự để điều tra đối với cái chết của ông Bùi Quang Tín. Trên đơn đề gửi đến Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM, Giám đốc Công an TP.HCM, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân TP.HCM. Trong đơn, gia đình cho rằng ông Bùi Quang Tín bị tử vong “bất thường” vào chiều ngày 5-4 tại chung cư Hoàng Anh Gia Lai 3 – tức chung cư New Sài Gòn, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM – nơi ông đến dự bữa cơm trưa sau đó dẫn đến tử vong.

Cơ quan Cảnh sát điều tra nhận định thế nào?

Rộng đường dư luận, xin trích ở đây về nội dung của thông báo số 4361/PC01-D9, ngày 06-08-2020 của cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM.

“Vào lúc 12 giờ 29 phút ngày 05/4/2020, ông Bùi Quang Tín mang theo một chai rượu vang đến căn hộ của ông Trần Việt Dũng tại số D14.11 Block D2, chung cư New Sài Gòn, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh. Lúc này trong căn hộ của ông Dũng gồm có các ông Trần Việt Dũng, Nguyễn Đức Trung, Lê Trung Nhân, Nguyễn Anh Vũ, Bùi Hữu Toàn, Phùng Văn Ứng, Ông Văn Năm và Nguyễn Văn Nguyên.

Do nhà hết ghế ngồi, nên ông Dũng lấy 01 cái ghế gỗ màu trắng, không có phần lưng tựa (kết quả giám định là dấu vết gãy cũ) tại khu vực ban công phơi quần áo trong căn hộ để cho ông Tín ngồi.

Sau khi ăn nhậu xong, những người trên lần lượt ra về, cụ thể lúc 15 giờ 22 phút ông Vũ ra về rồi đến ông Nhân ra về. Đến 16 giờ 36 phút, ông Dũng đưa các ông Toàn, Năm, Nguyên, Ứng xuống tầng trệt ra về. Sau đó ông Dũng quay lên căn hộ thấy ông Trung đang nằm nghiêng trên ghế sofa và ông Tín đang ngồi trên ghế sofa cạnh ông Trung.

Khoảng 16 giờ 49 phút, ông Tín đòi ra về, ông Trung giữ lại không cho về và nói ông Tín cho số điện thoại của vợ ông Tín để ông Trung gọi điện cho vợ ông Tín đến đón về; ông Tín đọc số điện thoại, ông Trung bấm gọi nhưng nghe có tiếng chuông điện thoại reo trong phòng (điện thoại của ông Tín), biết là số điện thoại khác của ông Tín nên ông Trung tắt điện thoại. Lúc này, ông Dũng dọn dẹp bàn ăn nhìn thấy có 02 điện thoại di động (01 cái nhãn hiệu Samsung, 01 cái nhãn hiệu Iphone) để trên bàn tại vị trí ông Tín ngồi, ông Dũng đã để 02 điện thoại này lên tủ gỗ cạnh bàn ăn.

Lúc 17 giờ 7 phút, ông Dũng có việc riêng nên đi ra khỏi căn hộ. Trước khi đi, ông Dũng có nói với ông Trung và ông Tín khi nào về thì đóng cửa (cửa khóa tự động). Sau khi ông Dũng ra ngoài, ông Trung và ông Tín nằm nghỉ tại ghế sofa. Trong lúc ông Trung đang nằm nghỉ và thiu thiu ngủ thì có người đụng vào chân mình nên ông Trung mở mắt ra thì thấy ông Tín đi ngang qua ông Trung nằm và đi vừa hướng cửa chính của căn hộ.

Ông Trung ngồi dậy hỏi ông Tín đi đâu, ông Tín nói “tao đi về đây” và mở cửa căn hộ đi ra ngoài. Ông Trung ngồi dậy để đi theo ông Tín, khi ông Trung đi ra đến cửa căn hộ thì ông Tín đã đi ra hành lang, cách ông Trung khoảng 1,8m. Ông Tín tiếp tục đi về (hướng ra thang máy), khi ông Tín đến góc ngã ba hành lang để rẽ phải đến khu vực thang máy thì ông Trung bước ra khỏi cửa căn hộ được một đoạn, đứng dựa vào tường bên trái và nói lớn tiếng “anh say rồi không về được đâu”, ông Tín nói “không, tao về” và tiếp tục bước đi, rẽ phải về thang máy.

Ông Trung đi theo đến góc ngã ba hành lang rẽ phải về thang máy, nhìn thấy ông Tín đứng trước thang máy tầng 14 (thang máy đóng cửa). Ông Trung đứng lại, vịn tay vào tường bên phải và nói hơi to tiếng “anh say rồi không về được đâu”, ông Tín cũng nói lại hơi to tiếng “không say, muộn rồi tao về”. Ông Trung thấy ông Tín cứ đòi về và ông Trung cũng đã say và mệt, nên ông Trung quay người lại định đi vào căn hộ của ông Dũng để nghỉ ngơi. Khi ông Trung vừa quay mặt về hướng căn hộ, đi được một đoạn, nghe có tiếng động.

Ông Trung quay lại nhìn về khu vực thang máy thì không thấy ông Tín đâu. Ông Trung đi về phía thang máy rồi đi ngang qua thang máy (lúc này thang máy có mở cửa ra do ông Trung thấy có ánh sáng trong thang máy chiếu ra ngoài, nhưng ông Trung không để ý trong thang máy có người hay không), đến khu vực lan can giếng trời nhìn xuống nhưng không thấy gì nên quay lại căn hộ ông Dũng, ngồi tại ghế sofa.

Khi ngồi xuống ghế sofa, ông Trung có linh cảm là ông Tín bị té ngã từ tầng 14 khu vực giếng trời xuống đất, nên ông Trung đi ra khu vực lan can giếng trời kiểm tra lại. Vừa đi ra khỏi cửa thì ông Trung gọi điện cho ông Dũng và nói “hình như anh Tín té hay nhảy lầu tử vong chết rồi” và kêu ông Dũng quay về chung cư ngay (lúc 17 giờ 22 phút).

Ông Trung đi ra lan can và chồm người qua lan can nhìn xuống dưới nhưng không nhìn thấy gì. Sau đó ông Trung đi vào lại căn hộ của ông Dũng ngồi. Lúc 17 giờ 36 phút, ông Dũng về đến chung cư, gọi điện thoại cho ông Trung, nói đang ở dưới tầng trệt, ông Tín đã chết rồi và kêu ông Trung xuống tầng trệt để làm việc với cơ quan công an.

Kết quả khám nghiệm, kiểm tra hiện trường và kết quả ghi lời khai nhân chứng nhìn thấy ông Bùi Quang Tín tự trèo qua lan can giếng trời tầng 14 và rơi xuống, phù hợp với dấu vết ADN của ông Bùi Quang Tín tồn tại trên lan can khu vực giếng trời của tầng 14 Block D2.

Kết quả giám định pháp y tử thi, giải thích kết quả pháp y tử thi, kết luận nguyên nhân tử vong của ông Bùi Quang Tín là nguyên nhân đa chấn thương, các vết thương bên ngoài của ông Tín có diện rộng, có hệ thống, là do tác động, va chạm các vật cản trong quá trình rơi như tường, mặt đất…; các tổn thương trong người ông Tín là do thay đổi đột ngột gia tốc gây ra; các tổn thương tụ máu, dập xuất huyết và máu có xu hướng chảy vào trong các khoang cơ thể. Đây là các phản ứng sống của cơ thể. Trong người ông Tín có nồng độ cồn trong máu là 221mg/100ml, không có độc chất.

Cơ quan Cảnh sát điều tra xác định, nguyên nhân tử vong là do ông Bùi Quang Tín tự rơi từ tầng 14 xuống tầng trệt Block D2 chung cư New Sài Gòn. Vụ việc không có dấu hiệu tội phạm”.

Người ký văn bản có nội dung ở trên là Thượng tá Võ Hữu Nghĩa, phó thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM.

Một số thắc mắc từ nội dung văn bản của cơ quan điều tra

Một, thông báo số 4361/PC01-D9, ngày 06-08-2020 của cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM, nêu tình tiết về thời gian cho thấy chi tiết đến cả số phút lẻ: Vào “lúc 12 giờ 29 phút ngày 05/4/2020, ông Bùi Quang Tín mang theo một chai rượu vang đến căn hộ của ông Trần Việt Dũng” – “lúc 15 giờ 22 phút ông Vũ ra về rồi đến ông Nhân ra về. Đến 16 giờ 36 phút, ông Dũng đưa các ông Toàn, Năm, Nguyên, Ứng xuống tầng trệt ra về” – “Khoảng 16 giờ 49 phút, ông Tín đòi ra về” – “Lúc 17 giờ 7 phút, ông Dũng có việc riêng nên đi ra khỏi căn hộ”.

Không chỉ thời gian, mà khoảng cách về cự ly cũng chi tiết “cách ông Trung khoảng 1,8m”.

Chi tiết đến vậy, song lại không cho biết chi tiết giờ giấc này là ghi nhận lời khai từ ai, độ xác tín ra sao?

Hai, “Lúc 17 giờ 7 phút, ông Dũng có việc riêng nên đi ra khỏi căn hộ. Trước khi đi, ông Dũng có nói với ông Trung và ông Tín khi nào về thì đóng cửa (cửa khóa tự động)”.

Cửa khóa tự động, có nghĩa là khi bước ra khỏi cửa thì cửa tự động đóng lại và khóa, chỉ có thể mở từ bên trong, hoặc chìa khóa ‘từ tính’ từ bên ngoài đối với chung cư cao cấp như New Sài Gòn.

Vậy thì ông Nguyễn Đức Trung làm sao để đi ra khỏi căn hộ ông Trần Việt Dũng, sau đó ông Trung quay trở lại để vào căn hộ ông Dũng, và đến “17 giờ 36 phút, ông Dũng về đến chung cư, gọi điện thoại cho ông Trung, nói đang ở dưới tầng trệt, ông Tín đã chết rồi và kêu ông Trung xuống tầng trệt để làm việc với cơ quan công an”.

Ba, chi tiết cái ghế nhựa ông Tín ngồi trong bữa tiệc mà thông báo số 4361/PC01-D9, ngày 06-08-2020 của cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM, đề cập và sau đó không nhắc tới nữa, nó liên quan gì đến cái chết của ông Bùi Quang Tín?

Bốn, “kết quả ghi lời khai nhân chứng nhìn thấy ông Bùi Quang Tín tự trèo qua lan can giếng trời tầng 14 và rơi xuống”, vậy nhân chứng đó là ai, độ tin cậy của nhân chứng ra sao? Liệu nhân chứng có phải là hàng xóm của ông Nguyễn Đức Trung, vì ông Trung cũng là cư dân sinh sống tại chung cư New Sài Gòn.

9 Comments

  1. Các kiến trúc sư thiết kế nhà cao tầngVN nên coi lại. Từ trước giờ chưa thấy bà già trẻ em bị rơi mà toàn thấy những người có học và to khỏe bị rơi từ lầu cao là sao?

  2. có lẻ vì say rượu đi bị trượt vỏ chuối té văng lên rơi xuống 14 tầng…cạn lời.!!

  3. Tôi tò mò với nhân chứng đã khai nhìn thấy nạn nhân tự trèo qua lan can! Độ tuổi và tri thức như vậy vẫn còn dại dột quá. Không lường được cuộc sống hiện nay

  4. Đúng rồi, tự trèo qua cái lan can cao tới một thước mấy để té! Nói vậy mà tin được!

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: