VNTB – Luật sư Lê Văn Thiệp – mua danh ba vạn, bán danh ba đồng

Kiều Phong (VNTB) Tuần qua, cộng đồng mạng Việt Nam lại được một phen dậy sóng với những câu chửi của tiến sĩ-luật sư Lê Văn Thiệp dành cho luật sư Võ An Đôn và tiến sĩ Hán-Nôm Nguyễn Xuân Diện. Đây là một scandal lớn trong ngành luật ở Việt Nam thời xã hội chủ nghĩa. Trước mắt, chủ nhân Nguyễn Văn Thiệp đã đóng cửa facebook của mình.


Không lường được tác hại?
Trước khi nói lời bất nhã với luật sư Võ An Đôn hoặc viết tin nhắn mà như là lăng mạ với tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện, ông Nguyễn Văn Thiệp có lường trước được hậu quả hay không? Những câu văn thể hiện thái độ như đã được kìm nén từ lâu.
Đây là status mà luật sư-tiến sĩ Lê Văn Thiệp ám chỉ luật sư Võ An Đôn là ếch ngồi đáy giếng, là đứa em chăn bò. Lưu ý: chữ “Bò” viết hoa chữ cái B đầu tiên, cho thấy dường như trong câu văn của luật sư Lê Văn Thiệp đầy tính hình tượng mà chủ nhân kỳ công sắp xếp.
Sau status này của Luật sư Lê Văn Thiệp, LS.Nguyễn Hà Luân đã nhanh chóng vào comment bảo rằng “không giống như nội dung chúng ta trao đổi đâu”. Hà Luân chữa cháy rất nhanh, nhanh như lính cứu hỏa châu Âu. Nhưng có gì đó không ổn, ‘chúng ta’ mà luật sư Hà Luân đang viết ở đây là ai? Hai nội dung mà hai luật sư nói khác nhau ở chỗ nào, còn ngại ngần gì mà không đưa ra nói thẳng? Cộng đồng mạng đã kịp chụp lại màn hình status này, trước khi chủ nhân của nó kịp khóa facebook cá nhân.
Cơn sóng gió thứ hai ập đến khi luật sư Lê Văn Thiệp động tới tiến sĩ Hán-nôm Nguyễn Xuân Diện. Lần này tiến sĩ Thiệp ( “tên là Thiệp nhưng chẳng thiệp chút nào”- Lai Nguyễn) trực tiếp chửi tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện bằng danh từ “ súc sinh”, cứ như thể Việt Nam không có luật pháp, muốn chửi ai thì chửi vậy.

Ảnh chụp màn hình Lê Văn Thiệp nhắn tin facebook chửi Nguyễn Xuân Diện
Hệ quả tất yếu của chuỗi sự việc, ông luật sư kiêm tiến sĩ Lê Văn Thiệp nhận được một màn tổng xỉ vả từ cộng đồng mạng. Có thể lấy ra đây một vài ý kiến .
Anh Mai Văn Võ: “Thiệp chỉ là “phường túi áo giá cơm” mà thôi.”
Trần Thị Thảo: “Tiến sĩ luật mà ăn nói như dư luận viên ba củ”
Facebooker Nguyễn Huy Hoàng: “Ku Thẹp này gọi mọi người là ” Con Nhang đệ tử ” của LS.Võ An Đôn đấy !”
Không cần biết Lê Văn Thiệp là luật sư đào tạo chính quy hay tại chức, tiến sĩ hay không tiến sĩ, và chức quyền cao đến thế nào, chỉ cần ông ta khinh bỉ cộng đồng thì ngay lập tức bị cộng đồng liên kết trị lại bằng dư luận. Người ta còn khui ra mối tình thân liên kết không rõ ràng giữa Lê Văn Thiệp và Dr.Thanh ( còn được nhân dân gọi là Dr.Ruồi) năm nào:
Có lẽ do hoảng loạn tâm lý, Lê Văn Thiệp đã khóa facebook một thời gian trước khi mở lại vào sáng 27/08. Một người có thể chối trước mặt cơ quan điều tra rằng “nick facebook này không phải của tôi”, “các anh đi hỏi hãng facebook ấy, đừng hỏi tôi”. Nhưng người đó có thể chối trước mặt hàng triệu người sống xung quanh mình hay không? Bao nhiêu năm học và tiền bạc để có được cái danh luật sư, tiến sĩ, ra đường được nể vì, nay trong nháy mắt đánh mất hết tất cả. Một ví dụ không tồi cho câu tục ngữ của ông cha ta : “mua danh ba vạn, bán danh ba đồng”.
Lê Văn Thiệp có trình độ của một tiến sĩ, của một luật sư, nhưng liệu là trước khi đăng đàn chửi người khác, vị luật sư-tiến sĩ ấy có ước lượng được hết tác hại của lời nói hay không, hay cũng là loại “được chăng hay chớ”, “trúng trúng trật trật” ?

3 Comments

  1. Qua nhng gi tay Thiep nay viet ra va cach an noi van chuong cao voi` nay cho chung ta thay' tay nay te hon loai that hoc. thi lam sao co the so sanh voi mot luat su co tam va co tam cao ngat' nhu VO AN DON,,he chua xung dang' de lam de. tu? cua Don,,,xau ho? thay cho mot nen van hoa' giao duc. da~ cap cai bang Luat Su cho mot ten vo loai.,,,lam nho nhuoc' cho nganh Luat.lieu rang Lien doan Luat su co bien phap Xu? ly' voi tay Thiep nay ko? hay lai tiep tuc bao che va them su. khinh bi? cua nhan loai.

  2. Tôi kg có cảm tình với tay Diện Hán Nôm ( xin lỗi , tôi kg thể nào gọi là Tiến sỉ ) qua những gì tay này phát biểu trên điển đàn BBC về bộ sử mới phát hành của Viện sử học Việt Nam! )

  3. Năm 1976 khi còn học tập tại trường đại học Luật củ gần trần qui cáp và nguyễn đình Chiểu một cán bộ đả giàng cho chúng tôi đại ý gần như chính xác như sau " Luật của chế độ nào thì nó được làm ra để bảo vệ và phục vụ cho lợi ích của chế độ đó " luật của chính quyền CSVN cũng vậy ! ( và sau đó tôi không còn học luật nửa mà ra dân và đi học nghề ) nếu còn dính đến bây giờ thì không biết bàn tay và trái tim tôi có còn sạch được hay không ? bây giờ sau 42 năm nhìn lại tôi biết mình đả có quyết định đúng ! thanh thản

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: