VNTB – Người đứng đầu một NGO tại Campuchia bị chặn khi đến vùng biên giới Việt – Cam

Thái Thịnh (VNTB) Một người điều hành tổ chức NGO tại Campuchia cho biết vào hôm Chủ nhật rằng, ông và người của tổ chức mình đã bị chính quền tỉnh Svay Rieng ngăn chặn khi đến thăm một ngôi nhà mà họ đã trợ giúp xây dựng tại huyện Romeas Hek, gần biên giới Việt Nam, theo Campuchia Daily cho biết.


Sam Rainsy – lãnh đạo Đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP)

Chea Nick, người đứng đầu một NGO nhân đạo mang tên Slave Khmer, nói rằng ông và khoảng 60 người khác lên kế hoạch thăm ba nhà – do tổ chức ông hỗ trợ xây dựng ở xã Doung vào chiều chủ nhật.

“Mục đích của chúng tôi là đi thăm ba căn nhà mà chúng tôi tài trợ,” ông nói.
Trên đường đến địa điểm đó, hàng trăm người dân Campuchia đã tìm cách gia nhập vào nhóm của ông, vì nghĩ rằng ông sẽ dẫn họ đến thăm khu vực biên giới tranh chấp, ông Nick nói.
“Họ nghĩ chúng tôi là một đảng chính trị,” ông nói.
Ông Nick cũng thừa nhận rằng một số nhân viên của mình đã tìm cách gia nhập vào đoàn người của Đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) trong chuyến đi tới khu vực biên giới tranh chấp ở huyện Kompong Ro trong tuần trước, nhưng ông nhấn mạnh rằng chuyến đi hôm Chủ Nhật là phi chính trị.
Khi đến xã Doung, ông cho biết, đã bị khoảng 200 cảnh sát, kiểm soát quân sự đã tìm cách ngăn chặn lại. Cuối cùng, 15 người đã được phép đi qua, ông nói.
Thống đốc huyện Romeas Hek Penh Phea cho biết, chính quyền triển khai lực lượng là nhằm đảm bảo an ninh cho nhóm người của ông Nick.
“Lực lượng của chúng tôi đến đó để cung cấp an ninh cho họ,” ông nói.
“Tôi lo ngại có thể nảy sinh bạo lực,” ông nói thêm. “Khi có nhiều người, phía Việt Nam sẽ có những nghi ngờ. Tôi sợ họ [nhóm người Campuchia] sẽ xâm nhập vào lãnh thổ của Việt Nam và gây ra nhiều vấn đề. “
Hồi đầu tháng này, Bộ trưởng Nội vụ Sar Kheng đã tổ chức một cuộc họp tại Phnom Penh với các quan chức từ các tỉnh biên giới, căn dặn họ là cần phải duy trì cảnh giác trong bối cảnh, phe đối lập (bao gồm CNRP) đang phá động một chiến dịch xâm nhập Việt Nam.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: