VNTB – Nói dóc quen miệng…

VNTB – Nói dóc quen miệng…

Overview

Tư Hoài Lang

(VNTB) – Tại buổi họp báo thường kỳ quý III/2020 hôm 22/9, ngân hàng nhà nước cho hay, hiện cả nước mới chỉ có… 1 doanh nghiệp đủ điều kiện vay gói tín dụng 16.000 tỷ đồng.

Có một sự thật lạnh lùng, kinh khủng mà gần đây, gặp doanh nghiệp thì nghe than, nhưng dư luận chung lại tỏ vẻ không ngạc nhiên… Đó là, tại buổi họp báo thường kỳ quý III/2020 hôm 22/9, ngân hàng nhà nước cho hay, hiện cả nước mới chỉ có… 1 doanh nghiệp đủ điều kiện vay gói tín dụng 16.000 tỷ đồng.

Nhà báo Vũ Kim Hạnh, kể:

Nhớ lại, trước đó, đầu tháng 4/2020, Nghị quyết 42/NQ-CP (ngày 09/4/2020) của Chính phủ đã quy định người sử dụng lao động có khó khăn về tài chính và đã trả trước tối thiểu 50% lương ngừng việc cho người lao động từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020 thì được vay không cần tài sản bảo đảm tối đa 50% tiền lương tối thiểu vùng đối với từng người lao động theo thời gian trả lương thực tế nhưng không quá 3 tháng với lãi suất 0%, thời hạn vay tối đa 12 tháng tại Ngân hàng Chính sách xã hội.

Vậy mà gần 6 tháng sau, người giữ tiền cho vay mới thông báo rằng: không có ai vay được cả. Lý giải việc đưa ra tiêu chí khắt khe khiến không có doanh nghiệp nào vay được trong gói tín dụng 16.000 tỷ đồng, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và xã hội, ông Lê Văn Thanh đổ thừa rằng: Bộ phải cân nhắc đến khả năng chịu đựng của ngân sách, đề phòng sự trục lợi chính sách khi dịch bệnh chưa biết khi nào kết thúc.

Đã rõ là nói dóc riết quen miệng. Đánh trống thổi kèn rùm beng truyền thông rằng gói tài chánh 16.000 tỷ hỗ trợ doanh nghiệp, sau 6 tháng, vẫn trơ gan cùng tuế nguyệt, khi mà doanh nghiệp chết như ngả rạ, và nhiều doanh nghiệp nhỏ vẫn còn đang ngáp ngáp.

Thật quá kinh khủng vì mức độ bán trời không văn tự luôn đó chứ. Vì sao ư? Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phải lo thay Thủ tướng, người ký cấp các gói tín dụng hỗ trợ và lo cho cả Bộ Tài Chính, về khả năng chịu đựng của ngân sách! Vì quá lo cho ông Thủ Tướng là dân xứ ‘Quảng Nam hay cãi’, mà quên tuốt chức năng của Bộ Lao động, Thương binh và xã hội là chăm lo cho người lao động.

Quá lo vậy nên 6 tháng rồi, gói tín dụng 16.000 tỷ thành vô dụng, bao nhiêu doanh nghiệp và người lao động đã “tắt thở” vì nỗi lo của Bộ Lao động, Thương binh và xã hội? Và họ vẫn cứ tỉnh bơ hứa sẽ… hạ thấp điều kiện (chu trình đùa giỡn thứ hai?) chứ không hề nghĩ rằng: vô hiệu hóa gói tín dụng chính là cách làm mất uy tín chính phủ rõ nhất; bởi cứ cấp mù trời mà điều kiện là không ai có thể nhận được, thì rầm rộ công bố việc cấp, làm gì?

“Lo cho doanh nghiệp thực lòng, cụ thể và hiệu quả, chứ không chỉ lo bằng nghị quyết và lời nói suông. Đâu phải vì lòng thương cảm bác ái, mà chính vì doanh nghiệp là trụ cột của mọi nền kinh tế, mọi quốc gia – có lẽ ngoại trừ nền kinh tế nước Việt Nam?” – nhà báo Vũ Kim Hạnh, ‘chốt’ vấn đề.

Còn đây là những con số biết nói mà tin chắc cả Đảng – Nhà nước đều đã quá rõ: “Đợt tái phát dịch Covid-19 lần này đã khiến 20% doanh nghiệp tham gia khảo sát phải dừng hoạt động, 76% không cân đối được thu chi, 2% đã giải thể, chỉ 2% tạm thời chưa bị ảnh hưởng bởi đại dịch và 47% doanh nghiệp buộc phải cắt giảm lao động khi đại dịch tái bùng phát”.

Những con số trích ở trên là kết quả từ cuộc khảo sát lần thứ ba của Ban Nghiên cứu phát triển Kinh tế tư nhân (Ban IV – thuộc Hội đồng Tư vấn Cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ).

Đặc biệt, những khó khăn mà doanh nghiệp phải đối mặt trong thời gian tới, theo các doanh nghiệp được khảo sát,  81% cho biết không có khách hàng/đơn hàng/hợp đồng tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ; 72% cho biết phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, kinh phí công đoàn; 53% cho biết trả tiền vay ngân hàng, 42 – 45% cho biết lo trả tiền điện, nước, nhiên liệu đầu vào, tiền thuê kho bãi, nhà xưởng, văn phòng thiết bị…

Categories: Kinh tế, Tin mới, VNTB

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.