VNTB – Nói thật lòng với ông Hồ Tích Tiến!

Lâm Bình An

 

(VNTB) – Là người làm báo , tôi có thể đại diện cho suy nghĩ của nhiều người Việt Nam bình thường, vì vậy, tôi cứ nói thật thôi.

 

Nhân dịp kỷ niệm 25 năm quan hệ Việt Mỹ, Tổng Biên tập “Thời báo Hoàn Cầu” Trung Quốc Hồ Tích Tiến đã có vài lời “thật lòng với người Việt Nam” (*)

Theo đó ông Hồ Tích Tiến đã nhắc lại “tội ác đế quốc Mỹ” trong chiến tranh Việt Nam trước đây là “ nước từng ném hàng nghìn hàng vạn tấn bom xuống miền Bắc Việt Nam, trong đó bao gồm Hà Nội vài chục năm trước.” Điều này chẳng có gì là lạ với người Việt trong nước cả khi báo đảng mỗi lần đến dịp 30-4 hàng năm lại được nhắc đi nhắc lại.

Ông Hồ cũng cảnh báo rằng Việt Nam chỉ là một “con cờ phục vụ cho chiến lược Mỹ chèn ép Trung Quốc” và rằng Mỹ muốn ly gián quan hệ Trung Việt.

Tuy nhiên ông Hồ cũng đã thừa nhận rất thành thật rằng “ Quan hệ quốc tế như trò trẻ con, thích dở mặt thì dở mặt.” Điều này người Việt Nam đã hiểu rõ qua mối quan hệ với Trung Quốc từ xưa tới nay khi ngoài miệng thì hữu hảo nhưng dã tâm bành trướng và lấn chiếm lãnh thổ của Trung Quốc luôn thể hiện rõ ở trên cạn lẫn trên biển.

Ông Hồ cảnh báo xu thế chủ nghĩa dân tộc chống Trung Quốc do một số người theo đuổi. Tuy nhiên số người theo đuổi chủ nghĩa dân tộc chống Trung Quốc không phải là một số mà có thể khẳng định là đại đa số người Việt có tư tưởng này. Trong khi đó chỉ có một số người theo đuổi mối quan hệ hữu nghị với Trung Quốc như những ông tướng về hưu nhưng vẫn không dám thể hiện dũng khí của một quân nhân.

Tướng về hưu

Ông Hồ đã khiêu khích theo đúng bài tuyên giáo và đảng cộng sản Việt Nam khi nhắc đến “các thế lực trong và ngoài nước mưu toan tận khả năng kích động tâm trạng này” là nỗi sợ mơ hồ mà nhà cầm quyền Việt Nam luôn sử dụng để phản bác những ý kiến phản biện về chủ quyền biển đảo, chính sách đối ngoại của người dân.

Ông Hồ khuyên Việt Nam nên “duy trì hoà bình, hữu nghị và tăng cường hợp tác lớn, việc nào nặng việc nào nhẹ là điều hết sức rõ ràng” vì chuỗi lợi ích mà ông ta cho rằng Việt Nam sẽ hưởng lợi trong mối quan hệ với Trung Quốc.

Điều thứ nhất là Mỹ không thật lòng mà chỉ lợi dụng Việt Nam. Mỹ lợi dụng gì Việt Nam nhỉ? Mỹ không chiếm đảo hay rặng san hô nào của Việt Nam. Mỹ cũng không xâm chiếm một tấc đất nào trên cạn của Việt Nam. Mỹ cũng không xua đuổi, gây áp lực lên các công ty khai thác dầu khí hợp tác với Việt Nam ở Biển Đông và cũng không buộc Việt Nam phải chấp nhận chỉ được phép hợp tác khai thác dầu khí với một trong những công ty Mỹ.

Vậy thì cái lợi dụng của Mỹ ở đây sẽ là gì? Dùng Việt Nam làm đối trọng với Trung Quốc hay trục xoay về Châu Á? Đây là chính sách trong thời các tổng thống trước đây và không còn được chú trọng nhiều dưới thời Tổng Thông Trump. Mỹ sẽ chẳng lợi dụng gì được Việt Nam khi Việt Nam vẫn luôn ở thế du dây, không muốn gần Trung cũng chẳng muốn gần Mỹ.

Chính sách hữu nghị lâu dài nhằm phát triển quan hệ tốt đẹp với Việt Nam, ổn định và phát triển theo hướng tốt có ý nghĩa căn bản hơn với Việt Nam. Quan hệ tốt đẹp đó là lần lượt chiếm các đảo lớn nhỏ ở Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Hướng phát triển có ý nghĩa căn bản là xây hàng loạt các con đập ở thượng nguồn sông Mekong cho đến tận Lào để khống chế nguồn nước, gây hạn mặn thiệt hại cho vựa lúa đồng bằng Sông Cửu Long.

Hướng tốt nữa là cho tàu hải cảnh đâm chìm tàu cá Việt Nam ở Biển Đông, ra lệnh cấm đánh bắt cá, lập các đơn vị hành chính và xây dựng các căn cứ quân sự ở Biển Đông, và cuối cùng là vạch ra đường lưỡi bò để trắng trợn khẳng định chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông.

Ông Tổng Biên Tập đã đánh một đòn thâm sâu vào nỗi sợ lớn nhất của chính thể Việt Nam là ổn định chính trị, duy trì chủ nghĩa xã hội vốn đã sụp đổ lần lượt ở khắp nơi trên thế giới từ hàng chục năm trước. Đây có lẽ chính là điều khiến Hà Nội không bao giờ muốn xa Trung Quốc để ngả vào vòng tay của Mỹ vì sợ đánh mất sự trường tồn của Xã Hội Chủ Nghĩa.

Lời khuyên cho Hà Nội cảnh giác với các thế lực chính trị chống đối trong và ngoài nước khi luôn mạnh tay đàn áp những tiếng nói đối lập mặc cho những khuyến cáo của phương Tây. Các đối trọng về nhân quyền của Mỹ và Châu Âu đối với Việt Nam đã không còn nữa nên Hà Nội muốn làm gì thì sẽ mặc sức. Thế cho nên lời khuyên này có lẽ chẳng còn có tạc dụng gì.

Ông Hồ đã rất sỗ sàng khi nói rằng Hà Nội cần “ thể hiện trí tuệ chiến lược”. Thế thì chẳng khác nào ông ấy mắng rằng nếu Hà Nội đi với Mỹ để đối đầu với Trung Quốc là Hà Nội ngu hay sao?

Trung Quốc đã mang lại lợi ích gì thật sự cho Hà Nội? Không thể phủ nhận Trung Quốc là một mắc xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu mà Việt Nam hiện đang phụ thuộc vào rất nhiều. Nhưng về cán cân thương mại với Trung Quốc, Việt Nam luôn ở thế nhập siêu, trái với cán cân thương mại với Mỹ.

Hàng hoá Trung Quốc ngập tràn Việt Nam không thể nào so với chất lượng hàng hoá được nhập từ Mỹ. Người Việt chưa phải đương đầu với vấn nạn hàng vạn lao động nhập cư người Mỹ tham gia thị trường lao động tại Việt Nam, cũng không có những cá nhân người Mỹ núp bóng người Việt thâu tóm đất đai ở khắp Đà Nẵng hay Nha Trang.

Cũng chẳng có đông đảo lực lượng lao động người Mỹ nào trú đóng ở các địa điểm trọng yếu của Việt Nam. Chỉ có mỗi cảng Cam Ranh mà gần nửa thế kỷ qua Việt Nam vẫn chưa dám cho Mỹ thuê.

Đến giờ hầu như tất cả các quốc gia trên thế giới lại muốn kiềm chế Trung Quốc hơn bao giờ hết. Họ đã nhìn rõ chân tướng của Bắc Kinh. Hà Nội có lẽ cũng không lạ gì với điều đó, nhưng Hà Nội vẫn chưa thể thôi bấu víu vào tình hữu nghị và cái phao chủ nghĩa xã hội từ Trung Quốc.

Người Việt Nam không phải đối Việt Nam phát triển quan hệ với Mỹ, đó là quyền lợi của người Việt Nam và ngừoi Việt Nam phản đối sự bành trướng lấn lướt của Trung Quốc ở mọi mặt.

Là người làm báo , tôi có thể đại diện cho suy nghĩ của nhiều người Việt Nam bình thường, vì vậy, tôi cứ nói thật thôi.

Ông Hồ ạ, một tấm ảnh hơn vạn lời nói. Mời ông xem ảnh người dân Việt Nam đón tiếp Chủ tịch Tập Cận Bình của ông và Tổng Thống Mỹ thì sẽ hiểu người Việt Nam bình thường chọn ai.

 Người Trung Quốc sinh sống tại Hà Nộ đi đón ông Tập Cận Bình 12.11.2017
Người Sài Gòn chào đón TT Obama năm 2016

 

_______________

Ghi chú

(*) https://www.facebook.com/ChineseEmbassyinHanoi/posts/331667508229877?__tn__=K-R

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: