VNTB – Samsung sẽ ngừng sản xuất tại nhà máy TV Trung Quốc vào tháng 11

Khánh An dịch

Samsung sẽ ngừng sản xuất tại nhà máy TV Trung Quốc vào tháng 11

Samsung Electronics đã quyết định ngừng sản xuất tại nhà máy TV duy nhất ở Trung Quốc vào cuối tháng 11, một phát ngôn viên cho biết hôm thứ Hai, đây là động thái mới nhất trong một loạt động thái của công ty Hàn Quốc nhằm chuyển sản xuất khỏi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Người phát ngôn cho biết, nhà máy sản xuất TV ở Thiên Tân là cơ sở sản xuất TV Samsung Electronics duy nhất ở Trung Quốc. Quyết định này là một phần của “nỗ lực không ngừng để nâng cao hiệu quả” trong các cơ sở sản xuất của mình, Samsung cho biết trong một tuyên bố trước đó.

Nhà máy có khoảng 300 công nhân, hãng tin Yonhap đưa tin hôm thứ Hai. Samsung từ chối bình luận về số lượng công nhân, nhưng cho biết một số công nhân và thiết bị dự kiến ​​sẽ được giữ lại.

Việc đóng cửa nhà máy mới nhất này khiến Samsung Electronics ở Trung Quốc chỉ còn một nhà máy sản xuất thiết bị gia dụng ở Tô Châu và các cơ sở sản xuất chip ở Tô Châu và Tây An.

Quyết định này được đưa ra sau khi đơn vị màn hình của Samsung Electronics xác nhận riêng vào tuần trước rằng họ đang bán bớt phần lớn cổ phần trong đơn vị sản xuất màn hình tinh thể lỏng (LCD) Tô Châu cho đơn vị Công nghệ Star Optoelectronics của Tập đoàn Công nghệ TCL.

Vào tháng 3, Samsung Display cho biết họ đã quyết định chấm dứt toàn bộ hoạt động sản xuất tấm nền LCD tại Hàn Quốc và Trung Quốc vào cuối năm nay.

Vào tháng 8, Samsung cho biết họ sẽ tạm dừng hoạt động của nhà máy sản xuất máy tính cuối cùng ở Trung Quốc.

Samsung có thể sẽ ngưng bán vi mạch điện tử bán cho Huawei

Samsung và SK Hynix được cho là sẽ ngừng bán linh kiện cho Huawei khi chính quyền Trump thắt chặt các biện pháp trừng phạt đối với nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc. Theo Chosun Ilbo và các hãng thông tấn khác của Hàn Quốc, các công ty này sẽ tạm ngừng giao dịch vào ngày 15 tháng 9, đây là ngày áp dụng quy tắc giới hạn giao dịch mới với Huawei .

Các biện pháp trừng phạt này đã được đưa ra vào tháng 8, sau một loạt các hạn chế khác được thực hiện từ năm ngoái. Chính quyền Trump cấm các công ty không phải của Mỹ bán các thành phần được sản xuất bằng công nghệ của Mỹ trừ khi các công ty này được sự chấp thuận đặc biệt. Điều này đặt ra một mối đe dọa nghiêm trọng đối với Huawei, hãng Huawei đã cho biết họ có thể không còn sản xuất được chipset Kirin. Ngược lại, hoạt động kinh doanh của Huawei có giá trị đối với nhiều công ty khác, vì gần đây Huawei đã trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh bán chạy nhất. Nhà sản xuất chip Đài Loan TSMC thông báo đã đình chỉ bán hàng cho Huawei vào tháng 5 này sau lần hạn chế trước đó. Huawei gọi những quy tắc đó là “tùy tiện và ác độc”.

Chính phủ Trung Quốc đã tài trợ cho một công ty bán dẫn trong nước có tên là SMIC, để thay thế cho Huawei. Tuy nhiên, chính quyền Trump cũng đe dọa sẽ trừng phạt luôn SMIC, khiến Bộ Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc Mỹ là “bá quyền trắng trợn”. Huawei ngày càng có ít lựa chọn để tìm nguồn cung ứng linh kiện cho điện thoại của mình, mặc dù nhà sản xuất chip Mỹ Qualcomm đã vận động chính quyền Trump dỡ bỏ các hạn chế và để hãng này bán cho Huawei.

Chính phủ Mỹ lập luận rằng cơ sở hạ tầng của Huawei gây ra mối đe dọa an ninh quốc gia và Huawei đã tham gia trộm cắp bí mật thương mại và vi phạm các lệnh trừng phạt chống lại Iran. Đây là một phần của cuộc chiến thương mại rộng lớn hơn giữa Trung Quốc và chính quyền Trump – cuộc chiến gần đây tập trung vào các dịch vụ truyền thông xã hội như TikTok và WeChat. Nhưng các lệnh cấm ngày càng hạn chế của Huawei có thể định hình lại thị trường điện thoại thông minh và vi mạch.

 

 

1 Comment

  1. “Quyết định này là một phần của “nỗ lực không ngừng để nâng cao hiệu quả” trong các cơ sở sản xuất của mình”

    Haha, nghe tới những điều này, dân Việt không nên lấy làm mừng . Câu trên có nghĩa làm thuê ở Trung Quốc đang trở thành mắc mỏ, và các hãng xưởng đang tìm kiếm các thị trường rẻ & dễ dàng hơn trong các quy định về luật lao động (môi trường & bargaining power). Có 2 điều hiện nay đang xảy ra ở Trung Quốc . 1-Trung Quốc bắt đầu bước vô lãnh vực sản xuất trí thức . Tức là thay vì làm thuê giá rẻ cho nước ngoài, họ đang bắt đầu bước vô hoạt động sản xuất tự thân . Họ có thể chế ra tv, tủ lạnh & những sản phẩm điện tử khác . Một phần nữa vì công nghệ chiến tranh bắt đầu phát triển lại . Trung Quốc đã chế tạo được hàng không mẫu hạm & tàu chiến, phi cơ các loại . Những ngành nghề này trả lương cao hơn các hãng tư bẩn nước ngoài nên đã có 1 sự chảy máu nguồn lực lao động từ khu vực FDI qua khu vực quốc phòng. Có nghĩa muốn giữ công nhân, tư bẩn nước ngoài phải tăng lương . Vì vậy, “hiệu quả” giảm, bắt buộc tư bẩn nước ngoài phải tìm một thị trường khác rẻ mạt hơn .

    2-Vì tụi nhơn quền, nhơn quào ở nước ngoài làm dữ quá nên bắt buộc tụi tư bẩn nước ngoài phải cải thiện môi trường lao động . Như gần đây, Nike lắp hệ thống thông gió cho nhà máy ở VN là 1. Chiện này cũng có cái zui . Kỳ vừa rùi Apple qua thăm VN nhưng quyết định chiển nhà máy mình qua Indo. Có tin là vì nhà máy ở VN hổng đạt tiu chửn zìa môi trường lao động . Holy Phúc! Đây là Apple với công nhân Trung Quốc nhảy lầu tự tử vì làm việc suốt 68 tiếng đồng hồ không nghỉ, chỉ được 1/2 hr ăn mỗi 6 tiếng làm việc . Có nghĩa công nhân Việt hiện đang làm việc trong những điều kiện còn tàn khốc hơn!

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: