Thả rông động vật

VNTB – Thả rông động vật: có luật nhưng chưa thực thi?

Út Sài Gòn

(VNTB) – Ở Việt Nam, có thể nói, các loài động vật được nuôi ở nhiều mục đích khác nhau: trâu cày ruộng; bò lấy sữa, hoặc bán thịt; gà, vịt để bán; chó giữ nhà… Và câu chuyện khi bạn chạy xe ngoài đường, bỗng dưng từ bên đây đường xuất hiện một con gà băng ngang, hoặc một con chó ở đâu dí theo xe, hăm he… là chuyện thường thấy, nhất là ở các đường làng.

 

– Ui da, đau quá đi.

– Ủa anh Tám, anh bị sao vậy?

– À anh Út hả, tui mới đi chích ngừa ở viện Pasteur về.

– Anh bị làm sao mà phải vô đó? Anh đạp đinh hay đạp mảnh thủy tinh?

– Tui chẳng đạp cái gì cả. Chuyện là cuối tuần rồi, tui về Bình Dương chơi. Quê tui chẳng ở ngay thành phố Thủ Dầu Một mà dạt ở mí ngoài một tí. Đường xã mà, biết bao nhiêu con vật được thả đi tự do.

Đang chạy xe bon bon, cũng may là tui chạy cũng chậm đó nha. Tự dưng ở đâu một con gà cái vù băng qua. Mình thắng kịp. Chưa kịp hoàn hồn thì chẳng biết sao, có con chó nó nhảy xổ ra phập vào chân. Thế là xong, về quê không thấy vui, lại thấy mệt. Tức tốc về lại Sài Gòn, vô Pasteur chích ngừa, họ kêu còn chích mấy mũi, tốn bộn tiền. Thiệt chán ghê.

– À thì ra là vậy. Mà tui thấy cái vấn đề đó nó nhan nhản á. Như trường hợp của thằng cháu tui nè, bữa nó đi công tác ở tỉnh. Chạy xe ngang qua cái khu đất có mấy con trâu đang thả cho ăn cỏ. Đường cũng nhỏ thôi, tự dưng có một con trâu đi ngược chiều lại, tông vào xe nó. Cũng may là bữa đó nó đi xe hơi, không thiệt hại thân thể. Nhưng chi phí sửa móp xe nghe đâu cũng không ít.

– Thì bởi, tui thấy chuyện đó gây nguy hiểm vô cùng. Từ nông thôn lên đến thành thị. Ở Sài Gòn mình cũng có đấy thôi. Miệt Bình Chánh, bò thả cho ăn cỏ. Thằng cháu tui bữa đó đi làm về, không biết rồ ga bất cẩn sao đó mà tông phải con bò. Con bò thì gãy giò, còn cháu tui thì trầy xước, hư xe. Ngồi chờ cả buổi, chẳng thấy ai ra nhận là chủ con bò. Riết rồi nó ngán ngẩm, hễ mỗi lần thấy bò, nhất là bò đi từng hàng, nó né trước chắc ăn.

Rồi những trường hợp mấy người chạy xe gắn máy đèo bồng theo con chó nữa chứ, cứ coi như chó nhỏ là thú cưng tạm chấp nhận được đi. Bữa tui thấy có cái bà kia, bịt kín mít kiểu Ninza, chạy xe tay ga, chở nguyên con chó lớn, hình như là giống nước ngoài. Cũng may là nó không làm gì, chứ nó mà nhảy xuống hay có ‘diễn biến hòa bình’, tui không biết bà đó xoay sở mần sao luôn.

– Ừ mà anh nói tui cũng để ý. Trong luật người ta quy định dắt chó đi dạo hay chở chó đi ngoài đường, phải rọ mõm nó lại, phòng rủi ro. Cũng có người tuân thủ đó, nhưng số ít thôi.

– Chứ gì nữa, luật pháp mình nghiêm minh nhưng chưa phổ biến, thành ra nhiều người cũng không biết.

– Đồng ý với anh nhưng tui đã gặp một trường hợp, bà đó bả biết để chó chạy rông cắn người là sai đó. Nhưng khi gặp người khác cứng hơn, không sợ chó. Họ không chạy mà còn lấy đá ném lại, hoặc lấy cây đuổi nó; bà đó không những không xin lỗi mà còn sang nhà chửi nữa. Mình nhỏ nhẹ lại với họ, mà họ có nghe đâu.

– Nói vậy thôi, chứ ai hơi sức đâu mà giải quyết chuyện chó với gà hả ông?

– Thì tui cũng biết vậy nhưng mình cũng được quyền hy vọng chứ. Nhất là mấy chuyện đó đâu cần đích thân mấy “anh lớn” ra tay, chỉ cần chỉ đạo xuống dưới, tổ trưởng đi tuyên truyền là cũng được rồi mà. Chuyện nhỏ chưa giải quyết được thì tính chi mấy cái vĩ mô.

– Anh nói nghe cũng có lý. Thôi thì cứ chờ đợi vào ngày mai vậy…

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: