VNTB – TNLT Danh Hưởng: Tự hào người con đất Việt dám đấu tranh và hy sinh cho dân tộc

Hàn Giang (VNTB) “Xứng đáng hay không là do họ kết án chứ mình thấy tội danh của mình như vậy thì mình hãnh diện chứ. Còn họ kết án bao nhiêu đó là chuyện của họ. Hãnh diện là mình tự hào người con đất Việt dám đấu tranh và hy sinh cho dân tộc».
 
Với cáo buộc tội danh “khủng bố”, vào ngày 22/07/2017 vừa qua, Tù nhân lương tâm (TNLT) Danh Hưởng (SN 1961, Bạc Liêu) đã mãn án tù giam tại trại giam Z30A Xuân Lộc để về địa phương tiếp tục thi hành bản án quản chế. Việt Nam Thời Báo (VNTB) liên lạc với ông Hưởng để nghe ông chia sẻ về tình trạng sức khỏe, về cuộc sống gia đình hiện có thay đổi gì không?…
 
Đấu tranh thì phải chấp nhận hy sinh
 
Trước khi đi vào cuộc trao đổi với TNLT Danh Hưởng, VNTB chuyển lời của ông Hưởng đến bạn đọc, những người quan tâm đến ông với một lời mong được thông cảm bởi phía trước còn nhiều chuyện cần phải làm khác nên mấy ngày qua ông Hưởng hạn chế chia sẻ thông tin lên báo đài.
 
Theo những gì VNTB tìm hiểu từ báo đài Nhà nước Việt Nam cũng như từ bài viết của Cựu TNLT Phạm Bá Hải trên trang Facebook cá nhân thì được biết trước khi bị chính quyền Việt Nam bắt bỏ tù thì TNLT Danh Hưởng là thành viên của tổ chức “Việt Nam Tự Do” do ông Nguyễn Hữu Chánh đứng đầu.
 
Vào năm 1999, ông Hưởng và 37 đồng đội của mình hầu hết ở Camphuchia xâm nhập về Việt Nam để thực hiện việc rải truyền đơn, kêu gọi người dân đấu tranh đòi tự do dân chủ…. Việc đấu tranh không thành, cả thẩy 38 người bị bắt tại khu vực biên giới thị xã Châu Đốc, tỉnh An Giang.
 
TNLT Danh Hưởng bị bắt vào ngày 22/7/1999 với cáo buộc tội “khủng bố” và Tòa án tại Sài Gòn vào ngày 01/08/2001 tuyên bản án phúc thẩm là 18 năm tù giam và 4 năm quản chế tại địa phương Bạc Liêu.
 
Đây là một vụ án chính trị rất lớn, ông Hưởng và nhiều đồng đội của ông bị các cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” “khủng bố”…bị kết án rất nặng là từ 17 -20 năm tù giam với tổng số năm tù lên đến gần 455 năm.
 
Như đã nói trên, ngày 22/07/2017 vừa qua, TNLT Danh Hương đã mãn án 18 năm tù giam tại trại giam Z30A Xuân Lộc và hiện ông bị đưa về lại xóm Chùa Tiên, TT. Hòa Bình, Bạc Liêu, nơi sinh quán để thực hiện bản án 04 năm quản chế.
 
VNTB hỏi thăm tình hình sức khỏe của ông Hưởng sau 18 năm tù đày hiện nay như thế nào? Ông Hưởng đáp dĩ nhiên nó không thể gọi là khỏe như ở bên ngoài  nhưng ông sẽ cố gắng khắc phục trong thời gian tới. Ông Hưởng nói:
 
“Trong cơ thể tôi giờ nó đủ thứ bệnh, ở tù thì có sung sướng gì mà mạnh khỏe. Tiêu chuẩn ăn một tháng là; 700g thịt, 800g cá, 15kg rau thì làm sao sức khỏe nó như ở bên ngoài được. Cái gì thì cái chứ mình cũng phải cố gắng vượt qua khó khăn để mình khắc phục cho tương lai tới của mình.”
 
Hai viên thuốc “khắc phục” và “hậu quả” là câu trả lời của TNLT Danh Hưởng khi VNTB hỏi thời điểm ở trong tù, việc chạy chữa mỗi khi người phát sinh bệnh tật thì như thế nào? VNTB không hỏi sâu hơn về ý nghĩa hai viên thuốc “khắc phục” và “hậu quả”. Còn quá trình thăm nuôi đến từ gia đình thì ông Hưởng cho là rất hạn chế.
 
“Còn gia đình thăm nuôi chuyện đó biết rồi, hạn chế tối đa. Từ năm 2005 tôi chẳng có viết thư cũng như nhận được thư từ gia đình. Từ năm 1999 –đến 2013, gia đình tôi hay mới đem hỗ trợ, thăm nuôi vậy thôi.”
 
VNTB được biết, vào ngày 20/04/2016, đồng đội của ông Hưởng là TNLT Nguyễn Văn Phương đã mãn án 17  năm tù giam. Về trở lại địa phương, ông Phương phải đối diện với một hoàn cảnh hết sức bi đát là không thể sống cùng với con cái và người thân được vì sợ liên lụy tai tiếng. Bản án tù đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống gia đình ông Phương và giờ đây tình cảnh ông Hưởng cũng tương tự. Ông Hưởng nói:
 
“Nhà tôi tan nát hết. Có 4 đứa con thì 2 đứa bị thất lạc, còn cuộc sống gia đình tôi hỏi anh em bên ngoài đều biết hết trơn rồi, gia đình tôi hết sức khó khăn. »
 
Tuy vậy, chia sẻ với VNTB ông Hưởng bày tỏ một sự kiên định, chấp nhận với một sự thật đã đấu tranh thì phải chấp nhận hy sinh.
 
“Mình đấu tranh thì mình phải chấp nhận hy sinh, trước tiên là mình hy sinh bản thân mình, sau nữa thì gia đình mình bị ảnh hưởng, còn bù đắp như thế nào thì để sau này xã hội, công luận họ nhìn nhận mình hy sinh thì họ đóng góp cho, không có thì mình chịu thôi.”- Lời ông Hưởng.
 
Ngoài bản án 18 năm tù giam và 04 năm quản chế dành cho TNLT Danh Hưởng, VNTB dựa vào nguồn thông của Cựu TNLT Phạm Bá Hải để biết danh sách 37 đồng đội còn lại của ông Hưởng đón nhận kết quả bản án gồm:
 
– Lê Kim Hùng, Hồ Long Đức, Văn Ngọc Hiếu (20 năm tù giam); Danh Hưởng, Trần Thị Huệ, Đỗ Văn Thái, Nguyễn Than Vân (18 năm tù giam); Nguyễn Văn Phương (17 năm tù giam); Sơn Nguyễn Thanh Điền, Nguyễn Văn Bình (16 năm tù giam); Trần Hoàng Giang, Sơn Tâm (15 năm tù giam); Huỳnh Anh Trí, Huỳnh Anh Tú (14 năm tù giam); Nguyễn Ngọc Phương, Lê Thân, Chăn Khiu, Tô Văn Hồng, Phạm Anh Tuấn, Nguyễn Hoàng Sơn (13 năm tù giam); Huỳnh Bửu Châu, Trần Văn Đức (12 năm tù giam); Trần Thị Kim Hương, Nguyễn Thị Thu Thuỷ, Phạm Văn Mười, Đinh Quang Hải (11 năm tù giam); Lê Văn Minh, Trần Hoàng Hải, Ly Hiên, Võ Sỹ Cường (10 năm tù giam); Lý Ngọc Hà (9 năm tù giam);  Nguyễn Hồng Nhật (6 năm tù giam);  Nguyễn Văn Hà, Tý (05 năm tù giam);  Nguyễn Văn Điệp (4 năm tù giam); Phạm Thành Hậu (3 năm tù giam); Phạm Đồng (30 tháng tù giam).
 
Điều đáng nói trong danh sách những người đã mãn án tù giam trước TNLT Danh Hưởng có TNLT Huỳnh Anh Trí, ông Trí ra tù được vài tháng thì qua đời vì căn bệnh AIDS do bị nhiễm HIV trong thời gian thi hành án ở trại giam.
 
Con đường đấu tranh cho một Việt Nam được tự do, dân chủ, nhân quyền và tốt đẹp hơn luôn đòi hỏi sự hy sinh và một tinh thần kiên định của người đấu tranh, vì dòng máu dân tộc Việt đầy kiên hãnh như lời kết của TNLT Danh Hưởng:
 
“Xứng đáng hay không là do họ kết án chứ mình thấy tội danh của mình như vậy thì mình hãnh diện chứ. Còn họ kết án bao nhiêu đó là chuyện của họ. Hãnh diện là mình tự hào người con đất Việt dám đấu tranh và hy sinh cho dân tộc»./.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: