VNTB – Trường Nguyễn Khuyến, Biên Hòa: không xử lý nghiêm, sẽ thành tiền lệ xấu

Út Sài Gòn

(VNTB) – Có gì đâu, xùy tiền ra là xong thôi mà!

Liên quan đến vụ việc bất chấp lệnh cấm để phòng dịch Covid, một trường ở Biên Hòa vẫn bắt 800 học sinh đi học, chiều ngày 19-8 UBND TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai cho hay đã áp dụng hình thức phạt Trường tiểu học, trung học cơ sở Nguyễn Khuyến với số tiền là 15 triệu đồng.

Vụ việc một trường học tư nhân ở phường Trảng Dài, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã bắt đầu đi học từ ngày 17-8-2020 đã làm cho không ít người thắc mắc: giữa tình hình dịch Covid-19 đang chuyển biến phức tạp, nhiều tỉnh thành thực hiện các quy định phòng dịch – trong đó có Đồng Nai, vậy tại sao lại xảy ra trường hợp trên?

– Thiệt là ngộ quá đi à.

– Có gì “hot” hả anh Tám? Kể cho tui nghe để “nhiều chuyện” với.

– Thì cũng bình thường như mọi ngày thôi anh Út. Có điều tui thấy vụ này hơi ngộ. Anh có biết một trường học ở Đồng Nai cho học sinh đi học không?

– Cũng có thấy báo chí đưa tin, mà sao anh?

– Trong thời gian này, tình hình dịch diễn biến phức tạp, các tỉnh, thành chuẩn bị nhiều phương án đối phó dịch. Thậm chí cả ngày tựu trường còn chưa rõ có làm trực tuyến hay không mà mới có giữa tháng 8, đã cho học sinh đi học. Không biết cái trường đó nghĩ gì nữa?

– Chắc là họ cho rằng với trình độ của họ, hơn hẳn bác sỹ nên mới làm vậy hả anh?

– Cái đó tui cũng không rõ. Bữa tui cũng có nói chuyện với một phụ huynh. Chỉ kêu là cho con đi học cũng lo lắng đủ thứ, dịch nó hôm nay ổn, ngày mai có thể không có ca bệnh nhưng những ngày sau thì như thế nào, mình đâu có biết được, cho nên cho con đi học, cũng lo.

– Rồi cuối cùng cái chị phụ huynh đó có cho đi học không anh?

– Cũng phải cho thôi, chứ sao giờ, trường mở, người ta đi học, không lẽ cho con mình nghỉ ở nhà? Thua kém bạn bè sao? Đó là chưa kể nghỉ học nhiều quá có thể ảnh hưởng hạnh kiểm nữa. Đủ thứ chuyện.

Nhưng mà thông qua vụ này, tui còn một thắc mắc. Theo nhiều tờ báo đưa tin, nhà trường làm việc với Chủ tịch UBND phường Trảng Dài (thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), khi lập biên bản vụ việc, đại diện nhà trường đã ký vào biên bản và có ý kiến là “sẽ báo lại Chủ tịch hội đồng nhà trường”, theo ghi nhận, trong chiều cùng ngày (18-8), trường này vẫn tổ chức dạy học, đồng thời có thông báo ngày mai (19-8) học sinh vẫn đến trường bình thường, và ngày 20-8 học sinh tạm dừng đến trường cho đến khi có thông báo mới.

– Sao họ lại dám làm vậy nhỉ? Đáng lẽ khi làm việc xong với chính quyền địa phương, phải đóng cửa liền chứ. Ngay cả địa phương cũng không thể tác động gì đến trường?

– Cái đó cũng là câu hỏi mà tui thắc mắc. Không lẽ cứ đóng cái mác trường tư vào là muốn làm gì thì làm?

– Nói gì thì nói chứ đâu có như vậy được. Dù sao Việt Nam cũng là một đất nước có pháp luật chặt chẽ. Đó là chưa kể đang dịch bệnh tùm lum, khắp nơi hạn chế tụ tập đông người. Tui nghĩ nếu chính quyền phường không tác động được hay không phạt gì được thì phường nên báo cáo lên trên, lên tỉnh chẳng hạn. Tỉnh Đồng Nai cũng là một trong những nơi thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch. Chắc là họ sẽ biện pháp thôi.

Phần nữa, dù sao cũng là thầy, cô. Tức là người có ăn học, biết con chữ, hiểu được công văn của chính quyền đưa xuống. Nhất là ở vai trò hiệu trưởng hay hội đồng quản trị, càng phải hiểu rõ hơn. Không lẽ họ thiếu ý thức và “làm lơ” văn bản từ tỉnh đưa xuống? Tôi chẳng tin.

Tôi lại càng tin chính quyền Đồng Nai sẽ làm rõ vụ này coi có ai chống lưng, chứ phạt ngoài chục triệu thì bỏ bèn gì. Dầu sao đi chăng nữa, phải vì sức khỏe cộng đồng hơn chứ.

– Cũng hy vọng vậy. Chứ cả nước đang đồng lòng chống dịch. Gì thì gì chứ cũng đừng để “một con sâu làm rầu nồi canh” chứ, anh Út nhỉ!

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: