VNTB – Tỷ phú Hong Kong Jimmy Lai bị bắt theo luật an ninh quốc gia: nỗi ám ảnh đáng sợ nhất

Anh Khoa dịch

(VNTB) – Tỷ phú truyền thông Hong Kong Jimmy Lai là nhân vật cấp cao nhất bị bắt theo luật an ninh quốc gia mới hôm thứ Hai. Ông Lai bị tạm giam vì nghi thông đồng với lực lượng nước ngoài khi khoảng 200 cảnh sát khám xét văn phòng tờ báo Apple Daily của ông.

Ông Lai sinh ra ở Đại lục, vượt biên vào Hong Kong trên một chiếc thuyền đánh cá khi mới 12 tuổi, là một trong những nhà hoạt động dân chủ nổi bật nhất ở Hong Kong do và là người chỉ trích Bắc Kinh kịch liệt.

Việc bắt giữ ông diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh đàn áp chống lại phe đối lập ủng hộ dân chủ ở Hong Kong và càng làm dấy lên lo ngại về truyền thông và các quyền tự do khác đã được hứa hẹn dành cho thuộc địa cũ của Anh khi được trao trả trở lại cho Trung Quốc vào năm 1997. Trung Quốc áp đặt luật an ninh mới ở Hong Kong vào ngày 30 tháng 6 , khiến các nước phương Tây lên án.

Steven Butler, điều phối viên chương trình Châu Á của Ủy ban Bảo vệ Nhà báo cho biết, vụ bắt giữ “gây ra những lo ngại tồi tệ nhất rằng Luật An ninh Quốc gia củaHong Kong sẽ được sử dụng để trấn áp quan điểm ủng hộ dân chủ và hạn chế quyền tự do báo chí”.

Ryan Law, tổng biên tập của Apple Daily, một tờ báo chống chính phủ và ủng hộ dân chủ cũng các bài điều tra, nói với Reuters rằng tờ báo sẽ không bị đe dọa.

Vẫn làm việc như bình thường,” ông Law nói.

Luật an ninh quốc gia kết án mức án tù chung thân cho bất cứ hành vi nào mà Trung Quốc coi là lật đổ, ly khai, khủng bố và cấu kết với các lực lượng nước ngoài. Những người chỉ trích nói rằng luật an ninh quốc gia phá hủy các quyền tự do, trong khi những người ủng hộ nói rằng nó sẽ mang lại sự ổn định sau các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ kéo dài vào năm ngoái.

Tỷ Phú Lai, 71 tuổi, thường xuyên đến Washington,để gặp các quan chức kể cả Ngoại trưởng Mike Pompeo để vận động ủng hộ nền dân chủ Hồng Kông, khiến Bắc Kinh gán cho ông là “kẻ phản bội”.

Cảnh sát Hong Kong cho biết họ đã bắt giữ “ít nhất” 9 người trong độ tuổi từ 23 đến 72, mà không nêu tên họ, đồng thời nói thêm rằng có thể sẽ cho bắt thêm.

Cảnh sát cho biết họ có các hành vi phạm tội nghi có “thông đồng với nước ngoài / các yếu tố bên ngoài để gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, âm mưu lừa đảo” và những hành vi khác

Apple Daily, Trên trang Facebook của Apple Daily có đăng một buổi phát trực tiếp hình ảnh các nhân viên cảnh sát đi lại trong tòa soạn và lục soát hồ sơ và cho biết ông Lai đã bị đưa khỏi nhà sáng sớm ngày thứ Hai.

Bản tin trực tiếp cho thấy nhân viên được yêu cầu xuất trình giấy tờ tùy thân. Một số văn phòng điều hành đã bị phong tỏa bằng dây vải đỏ. Cảnh sát sau đó đã cho đẩy vào những hộp nhựa rỗng.

Riêng ông Lai bị đưa về trụ sở sau đó và bị còng tay.

“Chúng tôi không thể lo lắng nhiều như vậy, chúng bình thản chấp nhận “, ông Lai nói, trước khi bị áp giải lên xe cảnh sát.

Cảnh sát cho biết có khoảng 200 sĩ quan đã đột kích vào toà soạn theo lệnh của tòa án. Luật cho phép cảnh sát khám xét nhà mà không ccó “ những trường hợp ngoại lệ”, đồng thời cho phép thu giữ tài liệu, thiết bị và tài sản tài chính.

Cuộc khám xét kết thúc vào giữa buổi chiều, và cảnh sát cho biết họ đã thu thập được 25 hộp bằng chứng.

Apple Daily đưa tin rằng một trong những con trai của ông Lai, Ian, cũng đã bị bắt tại nhà riêng và sau đó nhà hàng Cafe Seasons của Ian đang bị cảnh sát đột kích.

‘THẾ GIỚI THỨ BA’

Một nguồn tin của Apple Daily nói rằng các giám đốc điều hành cấp cao khác của công ty nằm trong số những người bị nhắm mục tiêu và họ đang thuê luật sư. Giám đốc điều hành Cheung Kim-hung bị cảnh sát hộ tống ra khỏi tòa nhà.

Chúng tôi coi đây là hành vi quấy rối thẳng tay”, nguồn tin cho biết thêm rằng Tỷ phú Lai bị bắt vì tình nghi dụ dỗ, lừa đảo phạm tội và cấu kết với thế lực nước ngoài.

Trong một tuyên bố, Liên đoàn Next Media gọi cuộc lục soát này là “một sự cố cực kỳ hiếm gặp và nghiêm trọng trong lịch sử Hồng Kông“, với tác động “thảm khốc“.

Liên đoàn cho biết các nhà báo “sẽ tiếp tục bảo vệ các bài viết của họ cho đến phút cuối cùng“.

Chủ tịch Hiệp hội Nhà báoHong Kong Chris Yeung cho biết cuộc khám xét này giống như hành động đàn áp tự do báo chí ở “thế giới thứ ba”.

Với các vụ án trọng tâm ở Hồng Kông, chính quyền trung ương ở Bắc Kinh có thể yêu cầu quyền tài phán. Luật cho phép các đặc vụ đưa các nghi phạm qua qua Đại lục để xét xử tại các tòa án của Đảng Cộng sản TQ.

Giám đốc điều hành của Apple Daily, Chan Pui-man cho biết tờ báo sẽ lại xuất bản vào thứ Ba.

Ngay cả khi Apple Daily xuất bản một đống giấy trắng vào ngày mai, chúng tôi sẽ đi mua một tờ báo,” nhà hoạt động trẻ nổi tiếng Hoàng Chi Phong – Joshua Wong tuyên bố trên Twitter.

KHÔNG BỊ ĐE DOẠ’

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters vào tháng 5, Tỷ Phú Lai cho biết sẽ ở lạiHong Kong và tiếp tục đấu tranh cho dân chủ.

Trước hôm thứ Hai, 15 người trong đó có cả thanh thiếu niên, đã bị bắt theo luật an ninh quốc gia. Các nhà hoạt động đã giải tán tổ chức của họ hoặc bỏ trốn khỏi thành phố vì luật an ninh này.

Hôm thứ Sáu, Hoa Kỳ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Đặc khu trưởngHong Kong Carrie Lam và 10 quan chức khác, khiến Bắc Kinh chế nhạo và lên án.

Tổng Biên tập viên Hồ Tích Tiến của Hoàn cầu Thời Báo cho biết trên Twitter rằng vụ bắt giữ tỷ phú Lai phản ánh rằngHong Kong “không bị đe dọa” bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Cổ phiếu của công ty truyền thông Lai’s Next Digital (0282.HK), công ty xuất bản Apple Daily, đã giảm 16,7% trước khi tăng lên trở lại để giao dịch ở mức trên 344% khi các diễn đàn ủng hộ dân chủ trực tuyến kêu gọi các nhà đầu tư mua cổ phiếu để ủng hộ ông.

Theo Reuters 

2 Comments

  1. Những nhà tài phiệt và tỷ phú Hồng Kông rất tuyệt vời họ biết giá trị tự do dân chủ họ dám huy sinh cả sự nghiệp cho thế hệ sau kg như những người cộng sản vơ vét lỗ bản thân và sẵn sàng bỏ chạy ra nước ngoài

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: