VNTB – Vụ đập phá máng cỏ Chúa Hài đồng ở Vườn rau Lộc Hưng, Sài Gòn: cần xem xét trách nhiệm hình sự

 

Lâm Viên

(VNTB) – Từ tháng 12 hàng năm, con đường của xóm đạo Phạm Thế Hiển ở quận 8, Sài Gòn có rất nhiều gia đình lại lục tục làm hang đá nơi hè phố khu mình sinh sống. Những khu xóm đạo khác cũng vậy.

Với người Công giáo, lễ Giáng Sinh có thể không có cây thông, ông già Noel, bữa tiệc đêm thịnh soạn, nhưng chắc chắn không thể thiếu hang đá Bêlem, như người bạn thân thiết của người tín hữu từ thời niên thiếu mỗi khi cơn gió lạnh cuối năm trở về.

Ở một số nơi, có tục lệ cất dọn máng cỏ sau lễ hiển linh. Ở một số nơi khác, và có lẽ là thông thường hơn, sau lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa, vốn đánh dấu sự kết thúc của mùa Giáng Sinh chính thức trong lịch hiện tại.

***

Người dân Vườn rau Lộc Hưng hôm 8/12 lên tiếng tố cáo chính quyền phường 6, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh đã huy động công an, an ninh mặc thường phục và dân quân đến vùng đất cưỡng chế để cản trở bà con dựng hang đá Noel, đập phá tượng Đức Mẹ, và bắt giữ ba người phản đối. Người dân cho rằng đây là hành động vi phạm quyền tự do tôn giáo của người dân.

Phía chính quyền địa phương thì nói rằng họ đã hành xử đúng quy định pháp luật. Trên trang web của ủy ban nhân dân phường 6, quận Tân Bình, trong bài viết “Người dân không để bị lợi dụng, kích động khiến mọi việc trở nên phức tạp”, có đoạn:

Sáng ngày 08/12/2019, một nhóm người đã có hành động lợi dụng danh nghĩa tôn giáo, lợi dụng việc dựng hang đá thể hiện lòng kính chúa nhân dịp giáng sinh để tái chiếm dụng đất trái pháp luật. Nhóm người trên tự ý dựng cái gọi là hang đá ngoài khuôn viên đài Mông Triệu gây mất an ninh trật tự tại khu đất công trình công cộng, một số đối tượng còn kích động mỗi hộ gia đình người dân tại khu vực này làm 1 hang đá rồi cùng mang ra để ở khu đất, lực lượng chức năng quận đã xử lý, thu giữ toàn bộ đồ đạc, lập lại trật tự tại khu đất.

Bên cạnh đó, trên mạng xã hội, nhiều đối tượng đã dựa trên thông tin sai lệch để đánh giá không khách quan về tự do tôn giáo ở Việt Nam, tạo diễn đàn để các thế lực thù địch và một số tổ chức, cá nhân thiếu thiện chí xuyên tạc, vu khống Việt Nam”. (http://phuong6tanbinh.gov.vn/nguoi-dan-khong-de-bi-loi-dung-kich-dong-khien-moi-viec-tro-nen-phuc-tap/).

Bài viết có viện dẫn Điều 5, Luật Tín ngưỡng, tôn giáo năm 2016 quy định các hành vi bị nghiêm cấm, để khẳng định việc xử lý của chính quyền là đúng quy định pháp luật.

Nhìn thuần túy dưới giác độ quy định của pháp luật thì nội dung bài viết trên trang web của ủy ban nhân dân phường 6, quận Tân Bình (nguồn đã dẫn), cho thấy nhà chức trách đã vi phạm Luật Xử lý vi phạm hành chính, cụ thể là ở điều 58 “Lập biên bản vi phạm hành chính”.

Thậm chí, nếu đúng như cáo buộc của bài viết trên trang web của chính quyền phường 6, quận Tân Bình thì căn cứ vào quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính, điều 62 “Chuyển hồ sơ vụ vi phạm có dấu hiệu tội phạm để truy cứu trách nhiệm hình sự”, toàn bộ vụ việc cần phải được bàn giao cho cơ quan tố tụng xử lý.

Trước mắt, theo như những gì mà bài viết “Người dân không để bị lợi dụng, kích động khiến mọi việc trở nên phức tạp” đã đăng, thì ở đây phía nhóm người nhân danh chính quyền địa phương có dấu hiệu vi phạm hình sự.

Theo Điều 178 Bộ luật hình sự 2015 tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản được quy định như sau:“1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng, tài sản là di vật, cổ hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hóa hoặc tài sản trị giá dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm”.

Ngoài ra, căn cứ vào Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo, ở điều 3.2 ghi: “Nhà nước tôn trọng, bảo vệ giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp của tín ngưỡng, tôn giáo, truyền thống thờ cúng tổ tiên, tôn vinh người có công với đất nước, với cộng đồng đáp ứng nhu cầu tinh thần của Nhân dân”, cho thấy việc chính quyền phường 6, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh đã huy động công an, an ninh mặc thường phục và dân quân đến vùng đất cưỡng chế để cản trở bà con dựng hang đá Noel, đập phá tượng Đức Mẹ ở khu vườn rau Lộc Hưng, là thuộc nhóm hành vi bị nghiêm cấm tại điều 5: “Xúc phạm tín ngưỡng, tôn giáo; Xâm hại đạo đức xã hội; xâm phạm thân thể, sức khỏe, tính mạng, tài sản; xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác”.

Với hai bài viết hiện vẫn dễ dàng tìm đọc trên trang web của ủy ban nhân dân phường 6, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh: “Người dân không để bị lợi dụng, kích động khiến mọi việc trở nên phức tạp” – http://phuong6tanbinh.gov.vn/nguoi-dan-khong-de-bi-loi-dung-kich-dong-khien-moi-viec-tro-nen-phuc-tap/; và bài “Cảnh giác với việc lợi dụng tôn giáo để tái lấn chiếm đất khu vườn rau phường 6, quận Tân Bình” – http://phuong6tanbinh.gov.vn/canh-giac-voi-viec-loi-dung-ton-giao-de-tai-lan-chiem-dat-khu-vuon-rau-phuong-6-quan-tan-binh/, cho thấy cần được xem xét Luật An ninh mạng đối với hành vi chịu sự điều chỉnh ở điều 8.d “Các hành vi bị nghiêm cấm về an ninh mạng” mà chính quyền phường 6, quận Tân Bình có dấu hiệu vi phạm: “Thông tin sai sự thật gây hoang mang trong Nhân dân, gây thiệt hại cho hoạt động kinh tế – xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác”.

***

Hài nhi Giêsu không chỉ đến thế gian này cho riêng người Công giáo mà đến vì cả nhân loại, không phân biệt một ai. Ngài không đến với thế gian để chờ được tung hô, mà Ngài đến để trợ sức và giải thoát cho nhân loại khỏi tội lỗi.

Tiếc thay, đã hơn hai ngàn năm giáng thế, mà vẫn còn một phần đông nhân loại chưa nhận ra Ngài. Đám đông ấy vẫn có thể vui mỗi lần Noel đến, nhưng chưa hề được cảm nếm hạnh phúc thật sự về món quà từ tay Thiên Chúa Cha. Bổn phận của người Công giáo, chính là chia sẻ món quà ấy với tha nhân. Chính bằng đời sống đức tin mạnh mẽ của mình giữa đời thường, mỗi chúng ta đang làm máng cỏ giữa lòng đời để Con Thiên Chúa giáng sinh.

Vinh Danh Thiên Chúa trên Trời/ Bình an dưới thế cho người thiện tâm.”

Chẳng ai nhận quà rồi lại cứ để nguyên không mở quà. Vậy thì, khi đón nhận “món quà cực trọng” là hài nhi Giêsu từ tay Thiên Chúa Cha, mỗi người Công giáo hãy biết sử dụng món quà ấy, nghĩa là biết để hài nhi Giêsu được lớn lên trong tâm hồn mình, trong mái ấm gia đình mình, trong đời sống chung của cộng đồng mình. Nhờ đó, đời sống chúng ta sẽ tìm được hạnh phúc đích thực.

2 Comments

  1. Một nhà nước tồi tệ mới để cho cán bộ trong hệ thống có hành vi đốn mạt như thế!
    Đây là nhà nước của dân – vì dân hay là nhà nước của bọn tư bản đỏ?

    1. Ngoài miệng thì chúng nó hô hào rằng chúng nó là nhà nước của dân và vì dân, nhưng thực chất thì chúng nó là bọn tư bản đỏ. Chúng nó cấu kết với nhau và bảo kê cho đám doanh nhân cùng phá nước hại dân – buôn dân bán nước.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: