VNTB- Watchdogs unleashed – Cơ quan Giám sát phóng thích: Bắt giữ Phạm Chí Dũng có thể làm cho Việt Nam bị trừng phạt kinh tế cho việt nam

VNTB- Watchdogs unleashed – Cơ quan Giám sát phóng thích: Bắt giữ Phạm Chí Dũng có thể làm cho Việt Nam bị trừng phạt kinh tế cho việt nam

Overview

Khánh Anh dịch 

(VNTB) – Ngày 21 tháng 11 năm 2019, nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam chứng tỏ rằng một lần nữa là họ là một trong những chế độ độc tài nhất trên thế giới.

Chính quyền mới thêm một người vào danh sách hàng trăm người đưa tin và các nhà hoạt động vì tự do ngôn luận bị bắt vì thực thi các quyền được quy định trong điều 25 của Hiến pháp Việt Nam 2013 *.

Trên trang Cổng thông tin của công an TP. HCM đưa tin ông Phạm Chí Dũng, 53 tuổi, bị bắt vì tội “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu và vật phẩm chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Ngoài ra còn nói thêm rằng “thời gian qua, Phạm Chí Dũng có nhiều hoạt động công khai vi phạm pháp luật nghiêm trọng và rất nguy hiểm; tác động xấu đến sự ổn định xã hội, ảnh hưởng tiêu cực đến an ninh trật tự thành phố.”

Thật không may, theo Watchdogs Unleashed, vụ bắt giữ này và những cáo buộc chống lại ông Phạm Chí Dũng không có gì ngạc nhiên, vì Đảng Cộng sản Việt Nam gần đây đã thắt chặt xã hội dân sự và đặc biệt là những người bảo vệ Nhân quyền và những người bất đồng chính kiến.

Trong khi chúng tôi tiếp tục tố cáo công khai việc đàn áp tự do ngôn luận tại Việt Nam, chúng tôi cũng cho rằng việc tìm ra các chiến lược mới để ủng hộ Nhân quyền tại Việt Nam là rất quan trọng. Nhắm vào mục tiêu lợi ích tài chính và kinh doanh của chính phủ Việt Nam có thể là một cách hiệu quả để nhắc nhở họ về các nghĩa vụ tôn trọng tự do thông tin và tự do ngôn luận. Chúng tôi nghĩ rằng cộng đồng quốc tế nên xem xét chiến lược như vậy. Vụ bắt giữ Phạm Chí Dũng nên kích hoạt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Việt Nam,” tổ chức này cho biết thêm.

Ông Phạm Chí Dũng, cựu quân nhân và học viên học viện quân sự , từng àm việc cho Ban Nội chính Thành phố Hồ Chí Minh, có bằng tiến sĩ kinh tế trước khi ra khỏi Đảng vào ngày 5 tháng 12 năm 2013, vì ông tin rằng Đảng không còn đại diện và phục vụ lợi ích của đa số người dân.

Tháng 7 năm 2014, ông Dũng thành lập Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam (IJAVN). Hội của ông chủ trương phát triển tự do báo chí ở Việt Nam, với mục tiêu lớn hơn là xây dựng một quốc gia dân chủ và tiến bộ. Tuy nhiên, Hội đã bị chính phủ xem là bất hợp pháp.

Vụ bắt giữ ông Phạm Chí Dũng, diễn ra trong bối cảnh đàn áp các nhà hoạt động nhà nước cộng sản độc đảng đang diễn ra. Vào ngày 11 tháng 11, tòa án ở thành phố Hồ Chí Minh đã kết án ba nhà hoạt động dân chủ, trong đó có một công dân Úc 70 tuổi, Châu Văn Khảm, phạm tội hoạt động khủng bố chống lại nhà nước XHCN.

Cơ quan này đang kêu gọi chính phủ Việt Nam ngừng vi phạm quyền công dân và trả tự do cho ông Phạm Chí Dũng cũng như tất cả các nhà hoạt động đang góp phần cho tự do thông tin tại Việt Nam.

* Điều 25, Hiến pháp năm 2013 nêu rõ: Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định.

Nguồn: https://watchdogsunleashed.org/…/watchdogs-unleashed-pham-…/

 

Categories: Kinh tế, VNTB