VNTB – Việt Nam: Hồ sơ nhân quyền yếu kém chẳng mấy cải thiện.

VNTB – Việt Nam: Hồ sơ nhân quyền yếu kém chẳng mấy cải thiện.

Overview

Diễm Thi

 

Theo báo cáo hàng năm của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Quốc tế (HRW) 2020 công bố hôm 14/1 Năm 2019 là một năm đầy tàn khốc cho nhân quyền ở Việt Nam khi các quyền tự do căn bản liên tục bị vi phạm với ít nhất 30 nhà hoạt động và bất đồng chính kiến bị kết án.

 

Ông Brad Adams, giám đốc Ban Á châu của tổ chức này, nói : Chính quyền Việt Nam khẳng định rằng người dân Việt Nam được hưởng quyền tự do ngôn luận, nhưng “quyền tự do” này biến mất khi sử dụng để kêu gọi dân chủ hay chỉ trích đảng Cộng Sản cầm quyền ».

HRW nhận định rằng chính quyền Việt Nam đã bắt giam các nhà hoạt động xã hội và bất đồng chính kiến chỉ vì thực thi các quyền tự do căn bản như tự do biểu đạt, lập hội và tự do tín ngưỡng.

Nhà nước độc đảng giới hạn tất cả các quyền chính trị và dân sự căn bản nghiêm trọng, cấm bất cứ hoạt động nào mà Đảng cho là mối đe dọa cho sự độc quyền lãnh đạo. Đặc biệt, các nhà hoạt động và blogger bị theo dõi, bị cấm đi lại, bị đánh đập, thẩm vấn, bắt giữ và bị kết án tù dài hạn”.

HRW cũng đồng thời chỉ trích Luật An ninh mạng có hiệu lực từ đầu năm 2019 vì những điều khoản mù mờ và dàn trải cho phép nhà cầm quyền bí mật kiểm duyệt việc bày tỏ ý kiến, buộc các công ty cung cấp dịch vụ phải gỡ bỏ nội dung xấu theo yêu cầu chính quyền trong vòng 24 giờ.

Kể từ khi luật An ninh mạng có hiệu lực đã có ít nhất 25 người bị kết án vì bày tỏ ý kiến chỉ trích trên mạng internet trong năm 2019.

Tự do tín ngưỡng cũng bị cấm cản với lý do xâm phạm lợi ích quốc gia, gây nguy hại cho trật tự xã hội hay khối đại đoàn kết dân tộc. Tín đồ của các tôn giáo không được nhà nước thừa nhận thường bị ép bỏ đạo, bị bắt giữ, thẩm vấn, tra tấn, thậm chí bắt giam.

Nguồn: https://www.hrw.org/vi/world-report/2020/country-chapters/337861

Categories: Dân Chủ, Tin mới, VNTB

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.