Đại biểu QH lo về tàu vỏ thép, Bộ trưởng nói vẫn an toàn, hiệu quả

Người lao động

(NLĐO)- Trước lo lắng của Đại biểu QH về chất lượng tàu vỏ thép ảnh hưởng tới sản xuất, an toàn tính mạng và tài sản của ngư dân, Bộ trưởng NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường trấn an rằng loại tàu này đang phát huy hiệu quả và an toàn.

Chất vấn trực tiếp Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường sáng 13-6, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Đặng Hoài Tân (Bình Định) cho biết Bộ NN-PTNT đã tham mưu cho Chính phủ ban hành Nghị định số 67/2014/NĐ-CP, qua đó ngành ngân hàng đã ký hợp đồng cho vay vốn đóng mới, nâng cấp được hơn 1.000 tàu, trong đó có 375 tàu vỏ thép
Tuy nhiên, theo ĐB Tân, nhiều tàu vỏ thép của ngư dân Bình Định, Phú Yên, Quảng Ngãi và một số tỉnh khác mới xuất xưởng chưa đầy 1 năm, ra khơi mới 1, 2 chuyến đi biển mà tàu đã hư hỏng nghiêm trọng, thậm chí tàu mới đưa từ xưởng về đã hỏng máy móc, không hoạt động được. “Mặc dù tàu này được đóng ở cơ sở đóng tàu mà Bộ NN-PTNT cho là đủ năng lực thi công, được trung tâm đăng kiểm Tổng cục thuỷ sản kiểm định chất lượng”- ĐB Đặng Hoài Tân băn khoăn.
ĐB đến từ Bình Định cũng nêu rõ tình trạng trên đã ảnh hưởng rất lớn tới sản xuất của ngư dân và tiến độ trả nợ ngân hàng, ảnh hưởng đến chính sách chung của Đảng và Nhà nước, đến an toàn tính mạng và tài sản của ngư dân khi vươn khơi bám biển.
Đại biểu QH lo về tàu vỏ thép, Bộ trưởng nói vẫn an toàn, hiệu quả - Ảnh 1.
ĐB Đặng Hoài Tân- Bình Định
“Vậy xin Bộ trưởng cho biết, Bộ có biện pháp gì chấm dứt tình trạng trên và tạo điều kiện cho các chủ tàu bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình, góp phần thực hiện có hiệu quả chủ trương hỗ trợ ngư dân hiện đại hoá tàu cá trong thời gian tới?”-ĐB Tân chất vấn.
Trong trả lời, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết đến nay cả nước trên cơ sở những tiêu chí, những vùng, cơ sở, đơn vị có đủ điều kiện về mặt bằng, công nghệ để lựa chọn làm đơn vị đóng tàu, đã có được 235 cơ sở đủ điều kiện trang thiết bị để thực hiện đóng tàu, tổng thiết bị 2.284 tàu phân bổ 28 địa phương. Đến giờ phút này đã đóng được 666 con tàu theo chương trình này với 3 loại: tàu vỏ sắt, tàu vỏ gỗ và vật liệu composite, trong đó có 297 chiếc tàu sắt.
Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, hầu hết đều là tàu công suất lớn, trên 800 mã lực, để phục vụ khai thác ngoài khơi. Đánh giá chung, Bộ trưởng cho biết đến 31-5, trong 666 tàu có 297 tàu sắt, nhìn chung tất cả các chuyến ra khơi, bà con nhận xét chung ở các tỉnh báo cáo về là đều phát huy tác dụng, kể cả về hiệu quả, và về mặt an toàn.
Ví dụ như tổ hợp Hoàng Nam của Nam Định thu về 3,5 tỉ đồng và lãi 1 tỉ đồng/năm; bình quân các thuyền viên cũng lãi 8-9 triệu đồng/tháng. Ở Bà Rịa- Vũng Tàu, đặc biệt có ngư dân Vũ Anh Sơn với 15 chuyến đi biển đã lãi 350 triệu đồng/chuyến. Ngay ở Bình Định có 49 tàu thì có 24 tàu so với các phương tiện khác cũng lãi hơn 20-30%. Tuy nhiên, Bộ trưởng Cường thừa nhận hiện nay phát hiện một số tàu bị hư hỏng.
Hiện có 2 tỉnh là Bình Định và Phú Yên. Tại Phú Yên có 2 chiếc hỏng nhẹ, tỉnh đã chỉ đạo khắc phục trong thời gian ngắn và đi vào hoạt động bình thường. Riêng tại Bình Định có 19 chiếc hỏng, khi phát hiện Bộ đã ra 2 văn bản tập trung 27 tỉnh thành (trừ TP HCM) yêu cầu rà soát lại toàn bộ. Bộ đã cử ngay Tổng cục thuỷ sản vào làm việc với tỉnh. Tỉnh làm việc rất quyết liệt, khẩn trương. Tỉnh đã mời tất cả ngư dân và 2 đơn vị đóng tàu đến đối chất, làm rõ trách nhiệm của từng bên.
Đại biểu QH lo về tàu vỏ thép, Bộ trưởng nói vẫn an toàn, hiệu quả - Ảnh 2.
Bộ trưởng Bộ NN-PTNT trả lời về vụ tàu vỏ thép – Ảnh: Quochoi
Bộ trưởng cũng cho hay ngày 9-6 vừa qua Bộ NN-PTNT đã tổ chức hội nghị tại tỉnh Bình Định, mời lãnh đạo của 27 tỉnh, thành, các đơn vị đóng tàu, các ngư dân, các chuyên gia liên quan. Sau đó, Bộ đã thống nhất giải pháp với tỉnh: 19 tàu này hỏng thuộc 2 công ty là Công ty Đại Nguyên Dương với 4 chiếc và Công ty Nam Triệu là 15 chiếc.
Các tàu hỏng thuộc 2 nhóm: hỏng phần máy và phần sắt trên boong tàu. Bộ NN-PTNT đã cùng với tỉnh Bình Định quyết định đình chỉ việc đóng mới của 2 công ty. Bộ NN-PTNT yêu cầu không được đóng mới nữa để tập trung khắc phục hậu quả. Với các tàu hỏng về máy, Bộ yêu cầu thay máy mới, không sửa chữa. “Một phương tiện như thế, đi biển như thế không thể nào có sửa chữa được mà phải thay máy. Các tàu hỏng hóc phải thay đúng chủng loại. Với các tàu còn nằm ở bờ khi chưa sửa chữa được thì công ty phải có trách nhiệm khi người dân mất thu nhập”-Bộ trưởng Cường nêu rõ.
Tỉnh Bình Định thành lập 1 đơn vị thẩm định độc lập, bao gồm các cơ quan quản lý, cơ quan tư pháp, mời các chuyên gia để thẩm định rõ 19 tàu này hỏng hóc cái gì, nguyên nhân từ đâu. Tổ thẩm định này cần đẩy nhanh để có số liệu cuối cùng. “Tỉnh Bình Định cũng mời cơ quan công an vào cuộc để làm rõ. Bộ đang phối hợp chặt chẽ với tỉnh để sớm làm rõ nguyên nhân tại sao xảy ra tình trạng này”-ông Nguyễn Xuân Cường khẳng định rõ.
N.Quyết-V.Duẩn-P.Nhung
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)