Báo chí Trung Quốc gọi ông Obama là “kẻ quấy rối”

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gặp ông Dalai Lama (Đạt Lai Lạt Ma) trong buổi lễ cầu nguyện quốc gia tại Washington DC hôm thứ năm. Sự kiện này đã khiến phía Trung Quốc giận dữ và hãng thông tấn Tân Hoa Xã gọi cuộc gặp gỡ đã làm tổn hại niềm tin giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.


Hành động chào đón Đức Đạt Lai Lạt Ma ở chốn đông người của tổng thống Mỹ đã khiến Trung Quốc nổi giận

Trong buổi lễ cầu nguyện diễn ra hàng năm tại Washington Hilton, ông Obama đã không nói chuyện trực tiếp với ông Đạt Lai Lạt Ma, nhưng vị tổng thống Mỹ đã vỗ tay khi lãnh tụ Tây Tạng bước vào phòng và đáp trả sự chào đón của nhiều người “cách xa nhiều hàng ghế”.

Tổng thống Mỹ đã gọi ông Đạt Lai Lạt Ma là “một người bạn tốt” và là “hình tượng mạnh mẽ của tình thương”. Tờ New York Times dẫn lời ông Obama cho rằng Đức Đạt Lai Lạt Ma đã truyền cảm hứng để vị tổng thống Mỹ có thể nói về tự do và những chân giá trị của nhân loại”

Tờ báo Đài Loan Want China Times cho rằng bản thân tổng thống Obama và nước Mỹ cũng đang tìm kiếm một sự lời khuyên từ vị lãnh tụ tinh thần lưu vong này.

Đây là lần đầu tiên ông Obama gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma ở nơi công cộng kể từ khi ông nhậm chức tổng thống. Ba lần gặp gỡ trước đây đều diễn ra có tính cách riêng tư. Và việc ông Obama công khai chào đón vị lãnh tụ Tây Tạng lưu vọng đã khiến Bắc Kinh nổi giận.

Tân Hoa Xã đã bình luận về cuộc gặp gỡ này và gọi Mỹ là “kẻ quấy rối” và kết tội nước Mỹ dùng Đạt Lai Lạt Ma như là một công cụ để can thiệp vào vấn đề Tây Tạng từ 60 năm qua.

“Ông Obama đã nhiều lần lập đi lập lại là muốn xây dựng một mối quan hệ gắn kết với Trung Quốc nhưng sự kiện gặp Đạt Lai Lạt Ma đã đẩy lùi mối quan hệ, xa rời với chính sách cơ bản về niềm tin, sự tôn trọng trong quan hệ giữa 2 nước” – Tân Hoa Xã viết.

Hãng thông tấn này còn dùng hình ảnh màu mè hơn khi cho rằng “Hành động của tổng thống Mỹ như một cái đinh đâm vào trái tim người Trung Quốc, làm tổn hại đến niềm tin chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi lên tiếng chỉ trích: “Chúng tôi phản đối bất cứ quốc gia nào cho phép Đạt Lai Lạt Ma viếng thăm và chúng tôi phản đối bắt kỳ nước nào dùng hình ảnh của Tây Tạng để can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc”.

(Theo L.H.L – Một thế giới)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: