Biển Đông: Tàu khu trục Mỹ vào gần Trường Sa để thực hiện ‘tự do hàng hải’

Biển Đông: Tàu khu trục Mỹ vào gần Trường Sa để thực hiện ‘tự do hàng hải’

BBC 

23 tháng 12 2020, 12:32 +07

 

Một tàu khu trục tên lửa dẫn đường của Mỹ đã ‘thực hiện hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông’ vào hôm thứ Ba 22/12, Hải quân Mỹ tuyên bố.

USS John S. McCain (DDG-56) hoạt động gần quần đảo Trường Sa mà Đài Loan, Trung Quốc và Việt Nam đều tuyên bố chủ quyền, Hạm đội 7 của Mỹ cho biết trong một thông cáo báo chí.

“Các yêu sách hàng hải bất hợp pháp và sâu rộng ở Biển Đông gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với tự do trên biển, bao gồm quyền tự do hàng hải và hàng không, thương mại tự do và thương mại không bị cản trở, và cơ hội tự do kinh tế cho các quốc gia ven Biển Đông,” thông cáo báo chí của hải quân Mỹ cho hay, theo USNI News.

Hoạt động này diễn ra sau khi quân đội Mỹ cảnh báo trong một tài liệu công bố tuần trước rằng Mỹ sẽ “quyết đoán hơn” để chống lại Bắc Kinh. Tài liệu này đưa ra các mục tiêu cho Hải quân, Thủy quân lục chiến và Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hoa Kỳ năm 2021.

Trong khi đó, trong một tuyên bố vào chiều thứ Ba, ông Điền Quân Lý (Tian Junli), phát ngôn viên của Chiến khu Nam Bộ thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, nói rằng tàu khu trục USS John S. McCain đã đi gần quần đảo Trường Sa, mà Trung Quốc gọi là quần đảo Nam Sa. theo SCMP.

Ông Điền nói: “Trung Quốc kiên quyết phản đối loại hành vi này của Mỹ làm tổn hại đến chủ quyền và an ninh của Trung Quốc, đồng thời phá vỡ nghiêm trọng hòa bình và ổn định ở Biển Đông”.

Ông Điền nói thêm rằng tàu khu trục Mỹ đã ‘bị xua đuổi’ sau khi bị quân đội Trung Quốc cảnh báo. 

Theo Tổ chức Sáng kiến Nghiên cứu Tình hình Chiến lược Biển Đông của Bắc Kinh, đây là lần thứ chín trong năm nay một tàu Hải quân Hoa Kỳ vào phạm vi 12 hải lý trên vùng biển mà Trung Quốc tuyên bố hoặc chiếm đóng trên Biển Đông – nhiều nhất trong năm năm qua.

Tuy nhiên, trong một động thái mà SCMP bình luận là ‘hiếm hoi’, Mỹ đã chỉ trích cả Trung Quốc, Đài Loan và Việt Nam, vì đã yêu cầu “xin phép hoặc thông báo trước trước khi đưa tàu quân sự đi qua vùng lãnh hải này”. Mỹ nói yêu cầu này là vi phạm luật pháp quốc tế như được phản ánh trong Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển. Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ nói rằng “các tàu của mọi quốc gia – bao gồm tàu chiến – được hưởng quyền đi lại qua vùng lãnh hải này.”

“Bằng cách tham gia và các hoạt động đi lại thông thường mà không thông báo trước hoặc xin phép bất kỳ bên tranh chấp nào, Hoa Kỳ đã thách thức các quy định bất hợp pháp do Trung Quốc, Đài Loan và Việt Nam áp đặt,” thông cáo của Hạm đội 7 cho hay. 

Hải quân Mỹ đã tiến hành nhiều hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông trong năm 2020 nhằm duy trì sự hiện diện ổn định của Mỹ ở vùng biển này như một ‘nỗ lực bảo vệ Mỹ trước Trung Quốc’, theo USNI News.

Trước đó, tàu chiến USS Montgomery (LCS-8) hồi tháng Giêng đã “thực hiện hoạt động tự do hàng hải” đầu tiên của năm 2020 khi đi qua vùng biển gần quần đảo Trường Sa.

Tháng trước, tàu McCain cũng ‘thực hiện tự do hàng hải’ ở vùng biển gần Vịnh Peter Đại đế, một vùng vịnh ngoài khơi bờ biển Thái Bình Dương của Nga trên Biển Nhật Bản. Hải quân Mỹ vào thời điểm đó đã bác bỏ tuyên bố của Nga rằng một trong những tàu khu trục của Nga đã xua đuổi tàu McCain ra khỏi vùng biển.


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)