VNTB – Chuyện phòng nhì

VNTB – Chuyện phòng nhì

Hiền Lương

(VNTB) – ‘Phòng nhì’ ở đây chính là tình cảnh của ‘trai năm thê, bảy thiếp’. Làm quan chức ở xứ Việt thì thời nào cũng vậy, chuyện ‘mèo mỡ’ đến mức lập các ‘phòng nhì’, ‘phòng ba’… cũng thường tình (!?)

Chính khách cộng sản nổi tiếng như Lê Duẩn khi ‘hoạt động trong Nam’ cũng lập thê thiếp kia mà.

 

Chuyện nghi vấn phòng nhì trong thế giới các quan chức ở bộ máy đảng hiện nay thu hút sự quan tâm của mạng xã hội là ca nhiễm virus Covid-19 thứ 21, bệnh nhân Nguyễn Quang Thuấn. Ông Thuấn hiện là phó chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Phó Chủ tịch hội đồng chỉ đạo biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam. Ông nguyên là Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, một trong 16 thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc nhiệm kỳ 2016-2020.

 

Nhan sắc được đồn đoán làm phòng nhì của ông Thuấn có tên Nguyễn Thị Phương Châm, Nghiên cứu viên cao cấp, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Văn hóa – trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Cô gái Nguyễn Thị Phương Châm xinh xắn, dáng vóc mảnh mai, có thói quen ‘để tóc thề’. Dĩ nhiên cô là đảng viên, và khi cô nhận quyết định bổ nhiệm chức Viện trưởng, thì người trao không ai khác chính là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm Nguyễn Quang Thuấn.

 

Nhà chức trách Việt Nam đã lên tiếng rằng các tin tức đồn đoán đó là không đúng sự thật (https://www.tienphong.vn/xa-hoi/nghiem-tri-tin-don-nham-phi-dao-duc-truoc-dai-dich-covid19-1620769.tpo). Thế nhưng có vẻ cộng đồng mạng vẫn còn lắm ngờ vực, và họ yêu cầu cần minh bạch toàn bộ lộ trình đi lại, ngay từ lúc vừa xuống sân bay Nội Bài cho tới ngày mà ông Thuấn buộc phải đi cách ly vì nhiễm Covid-19.

 

Sự minh bạch này mới đây cũng được báo Thanh Niên ‘đánh tiếng’ trong một đoạn tin như sau hôm 13-3: “Trong số 31 ca bệnh mới, có đến 17 ca bệnh có liên quan đến chuyến bay VN0054 ngày 2-3. Những người lây chéo từ bệnh nhân thứ 17 bao gồm: người bác, lái xe và mới đây nhất là giúp việc của chị này. Bệnh nhân thứ 21 N.Q.T cùng có mặt trên chuyến bay hiện chưa lây chéo cho ai” – https://thanhnien.vn/thoi-su/viet-nam-ghi-nhan-ca-nhiem-covid-19-thu-47-la-giup-viec-cua-nu-benh-nhan-17-1195574.html.

 

Cùng mẫu câu trên, báo Thanh Niên ở bài viết “Ca nhiễm Covid-19 thứ 49 ở Huế, là khách của chuyến bay VN0054”, đăng lúc 13g48 ngày 14-3, lại ‘móc méo’ tiếp: “Trong số 33 ca bệnh mới, có đến 18 ca bệnh có liên quan đến chuyến bay VN0054 ngày 2-3. Những người lây chéo từ bệnh nhân thứ 17 bao gồm: người bác, lái xe và mới đây nhất là giúp việc của chị này. Bệnh nhân thứ 21 N.Q.T cùng có mặt trên chuyến bay hiện chưa lây chéo cho ai. 12 trường hợp dương tính còn lại là khách du lịch” – https://thanhnien.vn/thoi-su/ca-nhiem-covid-19-thu-49-o-hue-la-khach-cua-chuyen-bay-vn0054-1195814.html.

 

Quanh chuyện lùm xùm phòng nhì được cho là nơi đã bị lây nhiễm chéo từ ông Thuấn – một đảng viên ‘có số má’, sẽ thuyết phục hơn rất nhiều nếu như nhà chức trách mở hồ sơ xem xét về liệu có hay chăng dấu hiệu hình sự trong tin tức lan truyền về mối quan hệ ‘không trong sáng’ giữa ông Thuấn và bà Châm, trong đó phải chăng ngay từ khi xuống sân bay Nội Bài lúc 4g30, ông Thuấn không phải ra ngay ‘phòng tập gym’, mà là ‘quá cảnh’ sang thăm căn hộ của bà Châm lúc 5g30 sáng?.

 

Một hồ sơ như vậy sẽ giúp trả lại sự trong sạch và danh tiết cho người phụ nữ – nếu như quả thực không có ‘phòng nhì’. Một hồ sơ như vậy cũng có thể giúp cho Đảng thanh lọc được đội ngũ của mình. Một hồ sơ như vậy khi được minh bạch, tất yếu sẽ thượng tôn cho một nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa như ghi ở điều 2.1, Hiến pháp 2013.

 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)