Công an xã dùng dép bạt tai, quật dùi cui đánh dân trọng thương ngay tại trụ sở

Công an xã dùng dép bạt tai, quật dùi cui đánh dân trọng thương ngay tại trụ sở

Overview

Lên trụ sở UBND xã Dĩnh Trì – TP Bắc Giang (Bắc Giang) trình báo việc ô nhiễm môi trường, không những không được giải quyết, ông Hoàng Văn Thể còn bị công an xã này hành hung, đánh đập trọng thương, phải nhập viện cấp cứu với thương tích lên tới 16%.
Trong đơn đề nghị gửi báo Dân trí, bà Phan Thị Lăng (SN 1970), trú tại thôn Đông Nghè -Dĩnh Trì – TP Bắc Giang (Bắc Giang) bức xúc cho biết: Chiều ngày 19/7/2013, ông Hoàng Văn Thể, chồng bà Lăng đến trụ sở UBND xã Dĩnh Trì trình báo về việc hàng xóm gây ô nhiễm môi trường. Do không được giải quyết nên ông thể đã to tiếng cãi vã tại đây.

Theo bà Lăng, ông Thể đã bị ông Nguyễn Đình Toản – Phó Công an xã Dĩnh Trì tổ chức các công an viên gồm: Phan Văn Hợp, Giáp Văn Hằng, Nguyễn Văn Thanh và Nguyễn Đức Hoa đánh đập dã man bằng dùi cui và tay chân.

“Chồng tôi kêu cứu rất to có rất nhiều người nghe tiếng nhưng họ vẫn đánh mà không có ai can thiệp trong khi cả cơ quan xã hôm đó vẫn làm việc. Đến khoảng 18h30 phút thì tôi được công an viên là anh Hoàng Văn Tặng vào nhà gọi lên để nhận người về. Công an xã có lập biên bản giả vu cho chồng tôi bị ngã yêu cầu tôi ký vào đó để nhận người về”, bà Lăng cho biết.

Công an xã dùng dép bạt tai, quật dùi cui đánh dân trọng thương ngay tại trụ sở.

Sau khi về đến nhà, do ông Thể quá đau đớn, gia đình đã đưa ông đến Bệnh viện đa khoa TP Bắc Giang nhưng các bác sĩ tại đây đã chuyển thẳng nạn nhân lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc GIang cấp cứu. Ông Thể phải điều trị tại bệnh viện từ ngày 19/7/2013 đến ngày 3/8/2013 với thương tích: gãy xương sườn số 9, 10 bên phải và gãy xương sườn số 6,9 bên trái, tràn dịch phổi và phải mổ cấp cứu ngay. Tỷ lệ giám định thương tích là 16%.

Theo gia đình nạn nhân, ông Thể là cựu chiến binh từng tham gia chiếu đấu tại biên giới phía Bắc năm 1979, hiện sức khỏe rất yếu và có sổ tâm thần.

Liên quan đến sự việc, Cơ quan CSĐT Công an TP Bắc Giang có kết luận: Do ông Thể có hành vi chửi bới tại trụ sở UBND xã Dĩnh Trì nên nhóm công an viên đã đưa ông Thể vào trụ sở công an bắt nộp phạt hành chính nhưng ông Thể không đồng ý. Vì vậy, ông Nguyễn Đức Hoa, công an viên không làm chủ được bản thân đã dùng tay đấm, dùng dép tát nhiều cái vào người măt ông Thể và dùng dùi cui cao su vụt 6 cái vào hai bên mạng sườn ông Thể, gây thương tích 16% cho nạn nhân khiến ông Thể phải điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang từ ngày 19/7/2013 đến 3/8/2013.

Tuy nhiên, Công an TP Bắc Giang cho rằng: “Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được thấy việc làm của Nguyễn Đức Hoa là hành vi “Gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác khi thi hành công vụ” quy định tại Điều 107 Bộ luật hình sự (nhung thương tích dưới 31% nên không cấu thành tội phạm). Ngày 1/10/2013, Cơ quan CSĐT Công an TP Bắc Giang đã có bản kết luận không khởi tố vụ án sô 50 và Quyết định không khởi tố vụ án số 56″.

Công an TP Bắc Giang xử phạt hành chính Nguyễn Đức Hoa 1,5 triệu đồng. Chủ tịch UBND xã Dĩnh Trì sau đó buộc thôi việc với Nguyễn Đức Hoa. với ông Nguyễn Đình Toản bị kỷ luật cảnh cáo.

TAND TP Bắc Giang trả lời đơn khiếu nại của bà Phan Thị Lăng.

Công văn của Công an TP Bắc Giang cho biết: Công xã Dĩnh Trì và anh Nguyễn Đức Hoa mới tự nguyện bồi thường cho gia đình nạn nhân 10 triệu đồng. Tuy nhiên, việc giải quyết vấn đề bồi thường dân sự trong vụ việc không thuộc thẩm quyền giải quyết của Công an TP Bắc Giang nên Công an TP Bắc Giang đề nghị gia đình nạn nhân làm đơn khởi kiện yêu cầu bồi thường gửi đến TAND TP Bắc Giang để được giải quyết.

Bức xúc trước trả lời của Công an TP Bắc Giang, bà Lăng đã có đơn gửi trả lời không đồng ý với kết luận của Công an TP Bắc Giang, đồng thời cho rằng Công an TP Bắc Giang điều tra kết luận chưa đúng bỏ lọt người phạm tội với hai lý do chính:

“Thứ nhất: Có tất cả 5 người đánh ông Thể gồm: ông Nguyễn Đình Toản – Phó Công an xã Dĩnh Trì tổ chức các công an viên gồm: Phan Văn Hợp, Giáp Văn Hằng, Nguyễn Văn Thanh và Nguyễn Đức Hoa, trong đó ông Nguyễn Đình Toản là chủ mưu. Nhưng kết luận của Công an TP Bắc Giang là chỉ có anh Nguyễn Đức Hoa đánh còn anh Nguyễn Đình Toản chưa nêu cao tinh thần trách nhiệm, không kiểm tra giám sát cấp dưới để xảy ra sự việc.

Thứ hai: Công an TP Bắc Giang chưa điều tra hành vi tạo hiện trường giả, lập biên bản giả cho rằng chồng tôi ngã xe để chối tội.

Tôi đề nghị Công an tỉnh Bắc Giang trực tiếp vào cuộc điều tra cụ thể vụ việc để làm rõ đúng người, đúng tội để trả lại công bằng cho chồng tôi và tôi cũng tha thiết đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang, UBND TP Bắc Giang và các cơ quan chức năng chỉ đạo, giám sát việc xử lý vụ việc để đảm báo tính nghiêm minh của pháp luật”, bà Lăng nói.

Báo Dân trí kính đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang, Công an tỉnh Bắc Giang, VKSND tỉnh Bắc Giang, UBND TP Bắc Giang, Công an TP Bắc Giang, VKSND TP Bắc Giang vào cuộc điều tra, làm rõ và xử lý dứt điểm vụ việc, trả lời công dân theo quy định pháp luật.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

Theo Dân trí

Categories: Xã hội

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.