Nguyễn Hiền
(VNTB) – Morales – đảng viên Phong trào tiến lên chủ nghĩa xã hội (MAS), đã từ chức tổng thống Bolivia, tỵ nạn tại Mexico.
Vị Tổng thống mà báo Tin tức thuộc TTXVN ca ngợi cách đây 5 năm về trước nằm trong khuôn khổ bài viết đầy phấn khởi: ‘Tiến trình cách mạng không thể đảo ngược’.
Bài viết có đoạn, ‘sở dĩ sự hậu thuẫn dành cho ông Morales ổn định ở mức cao là do dưới sự lãnh đạo của ông, Bolivia đã giành được những thành tựu kinh tế- xã hội chưa từng có’. Và dưới thời kỳ nắm quyền của vị Tổng thống này, ‘cuộc trưng cầu dân ý về bản hiến pháp mới mang tính chất xã hội chủ nghĩa do ông thúc đẩy cũng nhận được tỷ lệ ủng hộ 61,4%’.
Tại sao nhà ‘lãnh đạo xuất thân từ một gia đình chăn gia súc trên cao nguyên’ lại bị bắt buộc phải từ chức? Những thành quả kinh tế do ông ta đề ra đã không thể cứu vãn được sự ủng hộ từ giới quân đội?
Lý do được đưa ra vì nhà lãnh đạo nghiêng về XHCN này tìm mọi cách ‘thâu tóm quyền lực, xu hướng độc tài’ qua phương thức cấp ngân sách cho những khu vực quan trọng để củng cố phiếu bầu; phá bỏ giới hạn hai nhiệm kỳ trong hiến pháp; triển khai chủ nghĩa tôn sùng cá nhân trên khắp quốc gia. Trước đó, ông Morales cũng học tập ‘đồng chí’ Hugo Chávez và Fidel Castro trong ‘quốc hữu hóa’ các ngành quan trọng.
Morales chưa phải là một người cộng sản, Bolivia chưa phải là một đất nước XHCN, nhưng những hình thái đó đang được thiết lập và sẽ cố định khung thể chế chính trị – kinh tế và xã hội nếu như Morales không ra đi.
Khi Morales ra đi, một nhóm sắc dân mà ông ta ‘ưu ái đầu tư’ để chiếm lá phiếu đã giương cao lá cờ bản địa nhiều màu trong cuộc biểu tình để ủng hộ vị Tổng thống thổ dân này, và lên án cuộc ‘đảo chính’.
Quả thật, Morales ở độ tuổi 60 là người đàn ông chính trị hấp dẫn của đất nước Bolivia, ông ta giảm nghèo, chống nạn phân biệt chủng tộc và một nhà dân túy.
Dĩ nhiên, như nhiều quốc gia khác, Morales thúc đẩy bởi sự giàu có bằng mỏ khí đốt tự nhiên của quốc gia.
Thế nhưng sai lầm về đường hướng chính trị cánh tả đã buộc ông ta ra đi.
Tin được không, ông có một bảo tàng rộng lớn dành riêng cho chính mình tại quê nhà.
Thói ‘sa hoa’ đậm chất XHCN cũng được ông ta thể hiện thông qua căn nhà chọc trời, với sân bay trực thăng và căn hộ sang trọng dành cho nội các Morales
Morales ở thị trấn quê nhà của anh ta , và một tòa nhà chọc trời của chính phủ ở thủ đô hành chính La Paz của Bolivia – hoàn chỉnh với sân bay trực thăng và căn hộ tổng thống sang trọng.
Nếu là một người yêu môi trường, thì Morales sẽ là một ‘đối thủ’ của chính bạn, bởi ông ta đã góp phần làm biến mất 4 triệu hecta rừng tái tạo, và làm biến mất hồ Poopo.
Nếu là một người ưa thích liêm chính, thì Morales là kẻ ‘phản bội’ vì ông ta bị cáo buộc gian lận trong bầu cử bằng phương cách thiết lập bỏ phiếu ở một số địa điểm nhất định, nơi ông ta mua chuộc cử tri bằng quyền lợi kinh tế và chính trị.
Thế nhưng đất nước Bolivia cực kỳ may mắn hơn so với Venezuela và Cuba, khi mà giới cảnh sát, quân đội không phải là ‘công cụ trung thành’ đối với người đứng đầu đất nước. Và bản thân giới chính khách Bolivia cũng thức tỉnh sớm hơn, có hành động mạnh mẽ hơn để buộc độc tài hiện hữu phải đi xuống – ngay lập tức.
Bolivia tỵ nạn tại Mexico, ông ta đối diện với một tương lai mà ông ta xứng đáng phải có, một nạn nhân của não trạng XHCN, đam mê quyền lực và thiết trị độc tài.
Đây là lý do vì sao, trước tin Morales đào thoát ra nước ngoài, Tổng thống Donald Trump đã nhanh chóng ‘hoan nghênh’ và nói rằng nó đã dọn đường cho nền dân chủ ở quốc gia Mỹ La-tinh này. Rằng nền dân chủ và ý chí của người dân sẽ luôn thắng thế.
Cuba, Venezuela, Nicaragua dĩ nhiên lên án vụ ‘đảo chính’ ở Bolivia, bởi ở ba đất nước này, Chính phủ cánh tả – XHCN đang nắm quyền.
Phong trào cánh tả lan rộng ở Mỹ la-tinh, cái nôi xây dựng ‘Chủ nghĩa xã hội thế kỷ 21’ đã và đang bị đào thải, bởi sự thức tỉnh lương tri – chính trị về một lựa chọn giết chết tương lai ở nhiều quốc gia. [1]
Chú thích:
[1] https://www.nhandan.com.vn/thegioi/item/14960202-.html