HRW – Australia cần nêu vấn đề vi phạm nhân quyền trong chuyến thăm Việt Nam

HRW – Australia cần nêu vấn đề vi phạm nhân quyền trong chuyến thăm Việt Nam

Toàn quyền David Hurley cần đặt ưu tiên cao về nhân quyền trong chương trình

 

Daniela Gavshon

 

Toàn quyền Australia David Hurley sẽ thăm Hà Nội vào tuần này để kỷ niệm 50 nămthiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước AustraliaViệt Nam.

Ông Hurley cần nêu các mối quan ngại nghiêm trọng về nhân quyền trong các dịp công khai và các cuộc gặp riêng với giới lãnh đạo Việt Nam. Một việc thiết yếu ông cần làm là thảo luận về tình trạng của hơn 160 người đang bị giam giữ vì đã ôn hòa thực thi các quyền cơ bản của mình.

Ông Hurley cần kêu gọi chính quyền Việt Nam phóng thích tất cả các tù nhân chính trị, và đưa ra yêu cầu đặc biệt về việc phóng thích ngay lập tức và vô điều kiện đối với công dân Australia Châu Văn Khảm nay đã 73 tuổi, cùng với các nhà hoạt động nổi tiếng như Trần Huỳnh Duy Thức, Trần Anh Kim, Lê Thanh Tùng, Hoàng Đức Bình, Lê Đình Lượng, Phạm Đoan Trang, Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Cấn Thị Thêu.

Ông Hurley cũng cần kêu gọi chính quyền Việt Nam chấm dứt hạn chế quyền tự do đi lại đối với các nhà hoạt động và bảo vệ nhân quyền. Năm ngoái, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền công bố bản phúc trình chi tiết, “Nhốt chúng tôi ở trong nhà,” ghi chép cụ thể nhiều cách thức chính quyền Việt Nam thường xuyên vi phạm quyền tự do nói trên.

Chính quyền Việt Nam cũng áp chế các hoạt động tôn giáo, vi phạm quyền tự do tôn giáo và tín ngưỡng của các tổ chức tôn giáo độc lập không cam chịu đi theo đường lối của chính quyền. Ông Hurley cần kêu gọi chính quyền cho phép các tổ chức tôn giáo được tự do tiến hành các hoạt động tôn giáo của mình mà không bị chính quyền can thiệp.

Do trùng hợp về thời gian, chuyến thăm của ông Hurley có thể được coi là một sự khởi động ở cấp cao hướng tới cuộc Đối thoại Nhân quyền Australia – Việt Nam lần thứ 18 vào cuối tháng Tư. Tổ chức Theo dõi Nhân quyền đã liên tục kêu gọi chính phủ Australia sử dụng các cuộc đối thoại để gây sức ép yêu cầu phải có các chỉ dấu rõ ràng, cụ thể và có thể kiểm chứng để đạt được tiến bộ trong các lĩnh vực này và đặt ra các hậu quả chế tài đối với quan hệ song phương nếu các vi phạm đó vẫn không được giải quyết.

Tuy nhiên, điều cần thiết là phải nêu các vấn đề nhân quyền trong tất cả các cuộc hội họp với chính quyền Việt Nam, không phải chỉ trong phạm vi các cuộc đối thoại định kỳ theo lịch trình.

 

______________

Nguồn:

https://www.hrw.org/vi/news/2023/04/03/australia-should-raise-abuses-during-vietnam-visit


 CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)