Hướng dẫn gửi bài

Hướng dẫn gửi bài

Việt Nam Thời Báo (VNTB) đang phấn đấu trở thành trang tin tức chuyên nghiệp, với đội ngũ Hội viên và Cộng tác viên năng động, nhiệt tình và có tâm huyết với nghề báo.

Để VNTB (Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam) cập nhật tin tức nhanh chóng, kịp thời, có những bài viết phản biện sắc sảo, phản ánh được tình hình về các mảng CT-KT-VH-XH của đất nước, đồng thời duy trì nền tài chính của Hội qua quảng cáo.

Ban biên tập Việt Nam Thời Báo giải đáp như sau:

1. Gửi bài cho Việt Nam Thời Báo theo địa chỉ nào? Chế độ phản hồi bài ra sao?

– Mọi bài gửi cho VNTB, xin gửi về địa chỉ: [email protected]. Tiêu đề mail xin ghi rõ theo cú pháp sau: Bài cộng tác + tên bài cộng tác. Ví dụ: “Bài cộng tác ‘Về sự chuyển giao nhân sự ĐH VI’.” Dưới mỗi bài viết, nếu có thể vui lòng ghi rõ họ tên/bút danh tác giả , số tài khoản ngân hàng.

– Các bài viết đã gửi về VNTB cần đảm bảo không gửi cho bất kỳ trang báo nào khác, không xuất bản trên các phương tiện truyền thông, dưới mọi hình thức. Nhưng cho phép chia sẻ bài viết, dưới mỗi bài viết phải ghi nguồn Việt Nam Thời Báo với cú pháp: Nguồn: Việt Nam Thời Báo.

– Sau 2 ngày (tính từ thời điểm gửi bài), nếu không có phản hồi được đăng từ Ban biên tập (BBT), tác giả bài viết có thể gửi cho báo khác hoặc xuất bản trên các phương tiện truyền thông.

2. Nội dung bài viết như thế nào?

– Trong giai đoạn hiện nay, VNTB mong muốn đón nhận các bài viết mang tính phản biện về các chính sách, chủ trương và thực tế điều hành xã hội của chính quyền. Đồng thời, nêu bật được quan điểm, góc nhìn của tác giả đối với các vấn đề nóng bỏng diễn ra trong nền chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội.

– VNTB cũng mong muốn nhận được các bài viết phản ánh nhanh chóng các sự kiện nổi bật vừa xảy ra trên khắp mọi miền đất nước, và những nơi các kiều bào nước ngoài đang sinh sống. VD: Tin biểu tình, cháy nổ, vỡ đê, lụt lũ, đường bị nứt, những nhân vật nổi tiếng trong giới chính khách vừa từ trần… Tin bài dạng này được ghi nhận bằng lấy tin trực tiếp, phỏng vấn… Có minh chứng bằng: video clip, âm thanh, hình ảnh.

– VNTB cũng cần những tin bài dịch từ các hãng thông tấn nước ngoài, với chủ đề viết về Việt Nam, đặc biệt là mảng Kinh tế, Chính trị, Xã hội.

– VNTB rất cần những bài báo mang tư duy độc lập, chính vì vậy, BBT xin phép từ chối các bài viết quá khích, cực đoan, xuyên tạc hoặc bóp méo sự thật đối với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.

3. Quy định về bài viết

a. Sử dụng font chữ Arial; cỡ chữ 13; độ dài từ 700 chữ đến 1.500 chữ (tùy thuộc vào nội dung và thể loại viết: phóng sự, tin trực tiếp, tin dịch, xã luận, chính luận, bình luận… hay còn gọi là tin ngắn, tin sâu).

b.Tất cả mọi bài viết đều có hai phần chính. Phần đầu là để giới thiệu. Phần còn lại gọi là thân bài. Và đoạn kết bài.

* Bạn có thể thực hiện 7 nguyên tắc viết báo hiện đại được nhà báo Trần Lệ Thùy chia sẻ để có được “đứa con tinh thần” tốt nhất:

– Không viết cho tới khi bạn hiểu vấn đề/sự kiện

– Không viết cho tới khi bạn biết bạn muốn nói gì

– Đưa trích dẫn hay và câu chuyện liên quan đến con người lên phần đầu của bài

– Dùng câu và từ ngắn, đơn giản, chân thật. Tránh lối viết “tràng giang đại hải”, “Dây cà ra dây muống”.

– Tránh ý kiến chủ quan. Hãy để dữ kiện lên tiếng.

– Trả lời câu hỏi “Thế thì sao”. Viết cho người đọc biết tại sao câu chuyện mà bài báo đề cập lại quan trọng hoặc thú vị và có ý nghĩa gì với họ. Tại sao họ lại phải đọc. Có thể tưởng tượng trong vị trí người đọc và đặt câu hỏi “ Thông tin này có giúp gì tôi, có làm tổn hại tôi? Có làm tôi mất tiền? Có giúp gì cuộc sống của tôi? Tôi được gì từ đó, niềm vui, nỗi đau, sự hứng khởi, mối quan tâm…?”

– Dẫn dắt câu chuyện/chi tiết/ các đoạn có nối kết với nhau. Tránh nhảy cóc từng đoạn.

d. Đối với bài phỏng vấn, lấy tin trực tiếp, phóng sự điều tra, thì cần phải có đính kèm ảnh, file âm thanh, video clip. Đối với các thể loại khácm BBT khuyến khích thêm hình minh họa theo chủ đề bài viết. Dưới mỗi hình ảnh minh họa cần ghi chú thêm thông tin và nguồn ảnh. Ví dụ: Các chuyên gia quốc tế khảo sát công trình trùng tu lầu Ngũ Phụng ngày 25-10 – Ảnh: Ngọc Hiển.

e. Đối với tin dịch, dưới mỗi bài viết cần phải ghi rõ cú pháp: Nguồn + tên nguồn [có đính kèm hyperlink dẫn đến tin gốc]. Ví dụ: Nguồn: Việt Nam Thời Báo.

4. Chế độ nhuận bút như thế nào?

– Đối với các tin bài gửi về Việt Nam Thời Báo. Căn cứ vào nội dung, chất lượng, thể thức của tin mà BBT sẽ tiến hành gửi nhuận bút. Cụ thể:

– Bài viết chính luận, ký, phóng sự có tính phản biện sâu sắc, thực tế, lột tả góc nhìn của tác giả đối với vấn đề CT-KT-VH-XH của đất nước: 300.000 VNĐ/bài trở lên.

– Bài viết tin nhanh, xã luận mang tính phản biện về các vấn đề của đất nước, hoặc tin nhanh trực tiếp về các sự kiện nổi bật xảy ra ở trong và ngoài nước: 150.000 – 200.000 VNĐ trở lên.

– Bài dịch, căn cứ vào độ dài và ngôn ngữ dịch: 150.000 VNĐ trở lên.

– Nhuận bút sẽ được chi trả thông qua tài khoản ngân hàng và trong tuần đầu tiên của tháng. Cuối mỗi bài viết, tác giả ghi thêm thông tin về tài khoản ngân hàng.

Mức nhuận bút có thể được tăng lên nếu tình hình tài chính của VNTB khả quan.

5. Đặt quảng cáo trên website Việt Nam Thời Báo?

– VNTB chủ trương đặt quảng cáo cho mọi đơn vị tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước có nhu cầu.

– Quảng cáo sẽ hiển thị ở dãy cột bên phải, trên banner, dưới mỗi bài viết của website. Với chiều dài và rộng như sau: 300 x 80; 300×170; 300×250.

– Giá quảng cáo sẽ phụ thuộc vào kích thước quảng cáo; thời gian đặt quảng cáo và vị trí đặt quảng cáo.

– Mọi thông tin về chính sách quảng cáo, xin vui lòng  email cho ban biên tập VNTB: [email protected] với tiêu đề thư theo cú pháp: “Đặt quảng cáo + tên (công ty/tổ chức/ cá nhân).” Ví dụ: Đặt quảng cáo + Công ty Hoàn Ngân.

Xin chân thành cám ơn.

Ban biên tập Việt Nam Thời Báo

Việt Nam Thời Báo
error: