Kon Tum: Ba dấu hiệu vi phạm của Viện trưởng VKSND gây tai nạn nghiêm trọng

Kon Tum:  Ba dấu hiệu vi phạm của Viện trưởng VKSND gây tai nạn nghiêm trọng

Overview

Chiều nay ngày 10/12, tỉnh Kon Tum tổ chức họp báo thông báo những sai phạm ban đầu của ông Trần Quang Hùng – Viện trưởng VKSND huyện Tu Mơ Rông – người trực tiếp lái xe gây ra 4 vụ tai nạn liên hoàn làm 6 người bị thương.
 >> Viện trưởng VKSND gây tai nạn: Truy tìm “bạn nhậu” của ông Hùng
 >> Vợ Viện trưởng VKSND gây tai nạn: “Càng đọc báo càng xót xa”
 >> Hành trình gây tai nạn liên hoàn của ông Viện trưởng VKSND

Dự và chủ trì họp báo có ông Nguyễn Thế Hải – Chánh Văn phòng Tỉnh uỷ; ông Nguyễn Mạnh Hồng – Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; ông Bùi Thanh Bình – Chánh Văn phòng UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Viện KSND tỉnh; đại diện một số cơ quan hữu quan và đại diện 13 cơ quan báo chí của trung ương và địa phương.
Ông Nguyễn Thế Hải cung cấp những thông tin về vụ tai nạn. Ông Hải cho cho biết, số nạn nhân trong vụ tai nạn là 8 người. Trong đó, có 2 nạn nhân bị thương nặng đang được điều trị tại Bệnh viện Quân y 211.

Ông Nguyễn Thế Hải chủ trì buổi họp báo
Ông Nguyễn Thế Hải chủ trì buổi họp báo

Chiếc xe gây tai nạn là xe của Viện KSND huyện Tu Mơ Rông do chính ông Hùng điều khiển gây tai nạn. Hiện vụ việc đang được Công an tỉnh Kon Tum điều tra. Mặc dù chưa có kết luận điều tra, nhưng ông Hải cũng nhận định ban đầu là có 3 dấu hiệu vi phạm:
Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng xe công.
Có dấu hiệu vi phạm Kết luận 1663-KL/TU ngày 24/4/2015 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy “Về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh”.
Có dấu hiệu phạm vào tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” được quy định tại Điều 202 Bộ luật hình sự với các tình tiết định khung tăng nặng như: Gây tai nạn trong khi say rượu; Gây tai nạn rồi bỏ chạy”.
Đại diện VKSND tỉnh Kon Tum cho biết, sau khi nhận được thông tin, cơ quan đã tạm đình chỉ công tác đối với ông Hùng. Trước câu hỏi của phóng viên: ông Hùng có sử dụng bia rượu vượt mức cho phép trong lúc lái xe hay không? Đại diện VKSND tỉnh cho biết: “Ông Hùng đã sử dụng bia rượu vượt mức cho phép, trong lúc lái xe”.
Ngoài việc kiểm tra ông Hùng, Uỷ ban Kiểm tra cũng yêu cầu làm rõ có các cán bộ công chức nào đã nhậu cùng ông Hùng trong ngày xảy ra tai nạn hay không?
Trước đó, Công an tỉnh cũng đã có báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum thông tin điều tra ban đầu về vụ tai nạn này. Theo kết quả giám định thương tích của các nạn nhân, người bị nặng nhất thương tích 43%, người nhẹ nhất là 37%, trong số đó có 2 nạn nhân bị thương nặng hiện vẫn đang nguy kịch.
Cơ quan công an cũng đã cho giám định thiệt hại các xe máy bị xe của Viện trưởng Trần Quang Hùng tông, giám định thiệt hại cả chiếc xe công vụ của Viện KSND huyện Tu Mơ Rông mà ông Hùng đã lái gây tai nạn để làm căn cứ khi xem xét trách nhiệm của ông Hùng.
Tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên về tiến trình điều tra vụ án, công an tỉnh đã thực hiện đến đâu? Về mặt Đảng đã xử lý gì với Viện trưởng Hùng? Ông Mạc Đức Hùng – Phó viện trưởng Viện KSND tỉnh Kon Tum cho biết công an tỉnh đã ra quyết định trưng cầu giám định thương tích, giám định thiệt hại tài sản và đang chờ kết quả giám định này. VKS cũng đã cử một cán bộ trực tiếp giám sát thụ lý điều tra theo đúng thẩm quyền.
Ông Mạc Đức Hùng nói thêm: “Đến bây giờ có thể khẳng định ông Trần Quang Hùng có dấu hiệu vi phạm hình sự. Tuy nhiên hiện vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra, khi nào có kết quả điều tra sẽ xác định cụ thể”.
Về câu hỏi của PV: Cơ quan công an đã xác định được trước khi gây tai nạn ông Hùng nhậu ở đâu, với ai hay không? Ông Nguyễn Thế Hải – Chánh Văn phòng Tỉnh uỷ cho biết hiện nay việc ông Hùng nhậu với ai, nhậu ở đâu công an vẫn đang làm rõ, chưa có câu trả lời. Về mức độ thương tích cụ thể cần đợi kết quả điều tra.
Về việc ông Hùng lái xe công của VKS đi, đại diện Uỷ ban nhân dân tỉnh Kon Tum khẳng định ông Hùng đã vi phạm quy định trong việc sử dụng xe công. Theo quy định, cá nhân đơn vị nào sử dụng xe công mà làm hư hỏng thì phải bỏ tiền ra đền bù.
Ông Mạc Đức Hùng cũng thông tin thêm, nồng độ cồn của ông Hùng khi gây tai nạn được xác định 0,982mg/lít khí thở.
Về câu hỏi của các phóng viên: Trong trường hợp của ông Hùng, việc khởi tố hay không khởi tố có phụ thuộc vào ý kiến bãi nại hoặc không của gia đình các bị hại? Ông Mạc Đức Hùng trả lời: Hiện tất cả vẫn phải chờ mức độ giám định thương tích của các nạn nhân, mức độ vi phạm của người gây ra tai nạn để làm căn cứ xử lý.
Cuộc họp báo kết thúc vào lúc 15 giờ cùng ngày.
Thiên Thư – Đại Hòa
Dân trí
Categories: Tin mới

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.