La Habana đòi Mỹ giảm trợ giúp các nhà dân chủ Cuba

La Habana đòi Mỹ giảm trợ giúp các nhà dân chủ Cuba

Overview

Nếu Washington muốn mở lại sứ quán tại Cuba thì nhân viên ngoại giao Mỹ phải đổi thái độ, không ủng hộ giới đối lập chống chế độ Castro. Trên đây là điều kiện mà La Habana đưa ra để gây sức ép bắt chẹt chính quyền Obama nhưng sẽ gây rắc rối thêm cho tiến trình bình thường hóa.

media
Trưởng đoàn đàm phán Mỹ- Cuba tại La Habana. Ảnh ngày 22/01/2015.
Tháng 2/2015, Mỹ và Cuba sẽ gặp nhau lần thứ nhì để đàm phán về tiến trình bình thường hóa quan hệ song phương tiếp theo thông báo long trọng của lãnh đạo hai nước hồi tháng 12/2014 và đợt thảo luận đầu tiên vào tháng 01/2015.
Tuy nhiên, bà Josefina Vidal, trưởng đoàn thương lượng của Cuba đã đặt ra một số điều kiện. Theo bản tin của Reuters ngày 03/02, khi trả lời phỏng vấn đài truyền hình Cuba, bà Josefina Vidal cảnh báo là nếu Hoa Kỳ muốn mở cửa lại tòa đại sứ, muốn đại diện ngoại giao có quyền tự do đi lại  thì nhân viên ngoại giao của Mỹ phải ngưng ủng hộ đối lập Cuba. Cụ thể là phải « ngưng đào tạo, tổ chức, hỗ trợ tinh thần và tài chính những phần tử chống lại nhân dân và chính phủ Cuba »
Washington hy vọng hai chính phủ sớm mở lại cơ quan đại diện ngoại giao tại thủ đô hai nước. Sự kiện này phải được thực hiện trước hội nghị Thượng đỉnh Châu Mỹ tổ chức tại Panama vào tháng 4/2015. Đây sẽ là cơ hội để tổng thống Mỹ Barack Obama và chủ tịch Cuba Raoul Castro gặp lại nhau sau « cú » bắt tay lịch sử tại Nam Phi nhân tang lễ cố tổng thống Nelson Mandela hồi tháng 12/2013.
Theo phân tích của Reuters, điều kiện của trưởng đoàn thương thuyết Cuba sẽ tạo thêm trở ngại cho bước tiến được xem là « đơn giản » nhất trước khi đề cập đến những hồ sơ gai góc hơn như « hủy bỏ cấm vận ».
“Báo Cuba đăng ảnh Fidel Castro để cải chính tin đồn”
Granma và nhiều nhật báo khác của Cuba đã đăng hình cựu chủ tịch Fidel Castro trong số báo chiều ngày mồng 02/02/20015. Bức ảnh đầu tiên từ 6 tháng nay kèm với hàng chú thích: Fidel là một nhân vật phi thường. Bức ảnh nói trên được công bố trong bối cảnh có tin đồn về sức khỏe của cựu chủ tịch 88 tuổi, thậm chí có tin nói là ông đã qua đời.
Trong hình ghi ngày 23/01/2015, ông Fidel Castro, mặc quần áo thể thao, tiếp chủ tịch Liên đoàn sinh viên Cuba Randy Perdomo Garcia, tại tư gia.
(Theo Thanh Phương – RFI)
Categories: Thế Giới

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.