Loài người sẽ bị diệt vong nếu chúng ta không rời khỏi Trái Đất?

Dân Trí

Giáo sư Stephen Hawking đã phát biểu với cộng đồng khoc học rằng loài người sẽ phải rời khỏi Trái Đất trong 200 – 500 năm tới, nếu không sẽ phải đối mặt với sự tuyệt chủng.

Ông Hawking là người phát biểu khai mạc tại hội nghị khoa học Starmus Festival ở Trondheim, Na- Uy. Hội nghị này được khai mạc hôm Chủ Nhật và sẽ kết thúc vào thứ Sáu tới đây.
Trong bài diễn thuyết, ông đã cảnh báo rằng chúng ta không có tương lai trên hành tinh này bởi ba lý do lớn sau:
“Con người đã phát triển vượt xa hành tinh này, và đã bóc lột các nguồn tài nguyên, phá hủy hành tinh này thông qua sự biến đổi khí hậu, không còn một nơi nào mà không bị khai thác”.
“Có thể đếm được số ngày còn lại của hành tinh này, do các hiểm họa từ thiên thạch, lỗ đen, siêu tân tinh và bức xạ mặt trời”.
“Loài người sinh ra để khai thác, và chỉ còn một vài nơi trên Trái Đất này, lựa chọn duy nhất của chúng ta là phải đi ra bên ngoài hệ mặt trời”.
Giáo sư Hawking phát biểu: “Đầu tiên, Trái Đất đang trong tình trạng bị đe dọa từ nhiều mặt, nên rất khó để tôi có thể lạc quan – các mối đe dọa này quá lớn và quá kinh khủng”.
Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo rằng, trừ phi toàn thế giới liên kết lại để đạt được mục tiêu này, nếu không chúng ta vẫn sẽ bị diệt vong, bởi vì với điều kiện khoa học kỹ thuật hiện tại, chúng ta không có cách nào tiếp cận được với hành tinh phù hợp với sự sống gần nhất – nơi cách Trái Đất 4,5 tỷ năm ánh sáng.
“Trái Đất đang trở nên quá nhỏ đối với con người – các nguồn tài nguyên của chúng ta đang trở nên cạn kiệt và ở mức báo động”.
“Chúng ta cũng mang đến cho hành tinh của chính mình một món quà không tốt đẹp gì – đó chính là sự biến đổi khí hậu, tăng nhiệt độ, tan băng ở các cực, suy thoái rừng và sát hại muôn loài – và chúng ta không thể lờ đi điều đó.
“Trong lịch sử, khi chúng ta gần đi đến ngõ cụt sẽ luôn có một nơi nào đó để chiếm đóng. Columbus đã làm điều đó vào năm 1492 khi ông khám phá ra Tân thế giới, nhưng bây giờ không còn một Tân thế giới nào nữa rồi. Chúng ta đang hết dần không gian sống, và những nơi duy nhất mà ta có thể đi là các hành tinh khác”.
“Bây giờ là thời điểm để khám phá các hệ mặt trời khác, đi ra ngoài có lẽ là điều duy nhất cứu chúng ta khỏi chính bản thân mình. Tôi tin rằng loài người cần phải rời khỏi Trái Đất”.
Ông Hawking cũng nói về điểm thứ hai – “vũ trụ là một nơi đầy bạo lực” với các siêu tân tinh phát nổ, bức xạ mặt trời, các lỗ đen va chạm với nhau và mối hiểm họa về các tiểu hành tinh bay với tốc độ hàng nghìn km/giây.
Ông cho rằng “những hiện tượng này không làm cho vũ trụ hấp dẫn hơn, mà đó chỉ là lý do để chúng ta phiêu lưu vào vũ trụ thay vì chỉ đứng tại chỗ, vì nếu chúng ta chờ đợi quá lâu thì những thứ đó sẽ tự tìm đến đây. Đây không phải là tiểu thuyết khoa học viễn tưởng, nó được đảm bảo bởi các định luật vật lý và những điều rất có khả năng xảy ra – nếu ở lại thì sẽ có nguy cơ bị hủy diệt”.
Giáo sư Hawking nói về điểm thứ ba – “chúng ta luôn khai thác để sống sót”.
“Chúng ta là những nhà khai thác tự nhiên, bị thúc đẩy bởi sự tò mò. Đó là đặc điểm chỉ con người mới có. Chính sự tò mò đã giúp chứng minh Trái Đất không phải là một mặt phẳng. Cũng chính điều này đã đưa chúng ta đặt chân lên mặt trăng. Chúng ta đã tiến hóa hành vi của loài người, con người và các quốc gia cần phối hợp để khám phá và chế tạo ra các kỹ thuật mới để rời khỏi Trái Đất. Cần phải có sự hòa hợp trên toàn cầu – mỗi một người cần phải tham gia – chúng ta cần phải nhen lại sự sôi động của du hành vũ trụ thuở ban đầu trong những năm 60 – kỹ thuật này gần như đã nằm trong lòng bàn tay của chúng ta”.
“Không lâu nữa, việc con người chiếm đóng các hành tinh khác sẽ không còn là khoa học viễn tưởng mà có thể trở thành thực tế”.
Đồng thời, ông cũng chỉ trích Tổng thống Mỹ Donal Trump rằng “tôi không chối bỏ tầm quan trọng của việc chiến đấu với biến đổi khí hậu và nóng lên toàn cầu, chứ không giống như Donald Trump – người vừa mới đưa ra những quyết định sai lầm trầm trọng về biến đổi khí hậu mà cả thế giới đã thấy”.
Anh Thư (Express)
CATEGORIES
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)