Mệnh lệnh tấn công Syria của tổng thống Trump có cần Quốc Hội chuẩn thuận?

Mệnh lệnh tấn công Syria của tổng thống Trump có cần Quốc Hội chuẩn thuận?
Washington DC. (Reuters) – Sau khi Hải quân Hoa Kỳ bắn 59 hỏa tiễn vào căn cứ không quân ở Syria, một câu hỏi được đặt ra là: tổng thống Donald Trump có cần sự chấp thuận của Quốc Hội cho cuộc tấn công quân sự không?
Nói chung, mọi người hiểu rằng một tổng thống có thể đáp ứng bằng hành động quân sự trước một khủng hoảng, mà không cần sự chấp thuận của Quốc Hội. Nhưng “khủng hoảng” đó nghĩa là chính nước Mỹ đang bị tấn công.
Tối hôm  6 tháng 4, nhiều nhà lập pháp cho biết họ không nghĩ rằng tổng thống Trump cần sự chấp thuận cho loại hành động quân sự có giới hạn này. Thượng nghị sĩ John McCain của Arizona và Thượng nghị sĩ Lindsey Graham của South Carolina, gởi đi thông báo chung, trong đó nói rằng không giống như các chính phủ trước, tổng thống Trump phải đối mặt với một thời điểm quan trọng ở Syria và ông hành động tức khắc. Ông Trump xứng đáng nhận sự ủng hộ của người Mỹ.
Nhưng hầu hết các nhà lập pháp tin rằng bất cứ sự liên quan nào tới Syria cần phải được chứng minh hợp pháp, theo đạo luật AUMF 2001, hoặc theo đạo luật mới AUMF có sửa đổi của Quốc Hội. AUMF 2001 được lưỡng viện thông qua sau các cuộc tấn công khủng bố vào Hoa Kỳ ngày 11 tháng 9 năm 2001, bật đèn xanh cho sự can thiệp quân sự của Hoa Kỳ ở Afghanistan.
Thượng nghị sĩ Rand Paul, Dân biểu Adam Schiff và một số nhà lập pháp Dân Chủ muốn tổng thống phải có sự chấp thuận của Quốc Hội trước khi ra lệnh cho một hành động quân sự. (Mai Đức)
(SBTN)
CATEGORIES
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)