Mỹ trừng phạt các công ty, cá nhân Trung Quốc liên quan đến Biển Đông

Mỹ áp lệnh trừng phạt đối với 24 công ty Trung Quốc, liên quan tới với những diễn biến mới nhất trên Biển Đông.

Tuyên bố của Hoa Kỳ được đưa ra hôm thứ Tư, theo đó nói lệnh hạn chế visa được áp dụng với các công ty và cá nhân tham dự vào việc xây dựng các đảo nhân tạo ở vùng biển có tranh chấp.

24 công ty này nay được đưa vào danh sách cấm của Bộ Thương mại, theo đó không được mua các mặt hàng và nguyên liệu từ Mỹ.

Chính quyền ông Trump đã trừng phạt hàng chục công ty Trung Quốc trong những tháng qua, với việc đưa các hãng này vào danh sách gây quan ngại cho an ninh quốc gia, liên quan tới công nghệ và tới các cáo buộc vi phạm nhân quyền đối với người Uighur thiểu số ở Tân Cương.

Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên lệnh trừng phạt được đưa ra đối với việc bồi đắp đảo nhân tạo ở Biển Đông.

“Kể từ năm 2013, Trung Quốc đã sử dụng các công ty quốc doanh để nạo vét và bồi đắp hơn 3.000 acres tại các thực thể có tranh chấp trên Biển Đông, gây bất ổn cho khu vực, giày xéo lên quyền chủ quyền của các nước láng giềng và tàn phá môi trường nghiêm trọng không kể xiết,” Ngoại trưởng Mike Pompeo nói trong một tuyên bố.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ nói rằng có khoảng 20 công ty đã “đóng vai trò hỗ trợ quân đội Trung Quốc xây dựng và quân sự hóa các đảo nhân tạo tại Biển Đông, hành động bị quốc tế lên án.”

Bộ Ngoại giao trong một tuyên bố riêng rẽ nói rằng sẽ áp dụng các hạn chế visa đối với các cá nhân Trung Quốc “chịu trách nhiệm hoặc đồng lõa với” hành động đó ở Biển Đông, và những người có liên quan tới “việc ép buộc các nước Đông Nam Á có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông phải từ bỏ quyền tiếp cận của họ tới các nguồn tài nguyên ngoài khơi.”

Các cá nhân này có thể sẽ bị cấm vào Mỹ, và các thành viên gia đình họ cũng có thể phải đối diện với các hạn chế visa, tuyên bố của Bộ Ngoại giao nói.

Theo Reuters, quyết định trên đánh dấu nỗ lực mới nhất của chính quyền Trump nhằm trấn áp các công ty có hàng hóa có thể đã hỗ trợ các hoạt động quân sự của Trung Quốc.

Hãng tin Anh cho biết rằng Đại sứ quán Trung Quốc ở Washington không ngay lập tức hồi đáp trước yêu cầu bình luận của hãng.

Hoa Kỳ lâu nay cáo buộc Bắc Kinh quân sự hóa Biển Đông và Mỹ đã tiến hành nhiều hoạt động thúc đẩy tự do hàng hải và việc tiếp cận các tuyến đường biển quốc tế quan trọng.

 

1 Comment

  1. Mỗi đời tổng thống Mỹ có quan điểm khác nhau về Trung Quốc,nay tổng thống Mỹ đương nhiệm lại trừng phạt trong khi tổng thống tiền nhiệm lại chỉ quan ngại.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: