Người dân Trung Quốc chỉ trích nhà nước vô trách nhiệm khi để người Triều Tiên cướp của giết người

Người dân Trung Quốc chỉ trích nhà nước vô trách nhiệm khi để người Triều Tiên cướp của giết người

Overview

Gần đây, một binh lính Triều Tiên đã vượt biên sang Trung Quốc cướp đoạt và giết 4 dân làng. Sau vụ việc , truyền thông Trung Quốc đưa tin tình trạng này là bình thường do nạn đói tại Triều Tiên đã khiến người dân nước này vượt biên và lấy cắp thức ăn, thậm chí giết cả dân làng. Vụ việc này đã dẫn đến những cuộc tranh cãi kịch liệt trên mạng và lên án sự vô trách nhiệm nghiêm trọng của chính quyền địa phương.

Binh lính Bắc Triều Tiên tập ném lựu đạn gần sông Yalu sát biên giới với Trung Quốc (ảnh: internet)

Vào ngày 27 tháng 12 năm 2014, một binh sĩ đào ngũ Triều Tiên trong trang phục quân đội đã vượt biên và lẻn vào làng Nam Bình thuộc thành phố Hòa Long, tỉnh Cát Lâm cướp 100 NDT (16 USD) và sát hại 4 dân làng. Cảnh sát Trung Quốc đã bắn bị thương và bắt giữ người này, hiện anh ta đang trong tình trạng hôn mê.

Mặc dù vụ việc xảy ra ở Trung Quốc nhưng truyền thông Hàn Quốc lại đưa tin đầu tiên.

4 dân làng bị sát hại bởi lính đào ngũ là 2 cặp vợ chồng họ Li và họ He. Điều kì lạ là hai cặp vợ chồng là những người dân gốc Hàn và được cho là có thể giao tiếp bằng tiếng Hàn với binh lính này, tuy nhiên họ lại bị sát hại. Ngược lại, một dân làng khác họ Che là người Hán lại sống sót trong vụ việc này bởi vì ông ta không thể nói tiếng Hàn.

Mặc dù vụ việc xảy ra ở Trung Quốc nhưng truyền thông Hàn Quốc lại đưa tin đầu tiên.


Khi được một phóng viên hỏi về vụ việc nói trên tại cuộc họp báo thường kỳ, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Ánh thừa nhận vụ việc này đã xảy ra. Bà Hoa nói rằng chính quyền Trung Quốc đã gửi công hàm cho Bắc Triều Tiên và Bộ Công an sẽ xử lý vụ việc này.

Những vụ việc tương tự xảy ra trước đó

Do nạn đói hoành hành tại Bắc Triều Tiên, các binh sĩ và người dân Bắc Triều Tiên thường vượt biên sang Trung Quốc và xông vào các ngôi nhà của một số ngôi làng để lấy cắp tiền và thức ăn, thậm chí lấy đi cả gà và heo thuần hoá. Tình trạng giết người xảy ra lần này đến lần khác trong những vụ cướp bóc.

Theo Beijing News, một cán bộ ở xã Nam Bình nói rằng vì chỉ cần băng qua con sông từ ngôi làng là đến biên giới, “những người Triều Tiên thường vượt biên để cướp bóc” và “vào ngày 3 tháng 9 năm ngoái, một người Triều Tiên đã giết 3 người trong một gia đình tại làng này”.

Ông Zong, một người thân của gia đình nạn nhân khẳng định rằng lúc 1 giờ 30 sáng ngày 3 tháng 9 năm ngoái, người cha vợ 64 tuổi, người mẹ vợ 60 tuổi và con trai 25 tuổi của ông bị một người Triều Tiên vượt biên lẻn vào nhà của họ giết chết.

“Kẻ sát nhân đó đập vỡ cửa sổ và dùng búa đánh họ đến chết”, Ông Yong kể lại. Ông nói thêm rằng “Mặc dù vụ việc đã được giải quyết nhưng cho đến nay vẫn không có sự bồi thường nào “. Một phóng viên của Beijing News đã thực hiện nhiều cuộc gọi đến Ban tuyên giáo của Đảng uỷ thành phố Hòa Long và cảnh sát địa phương nhưng tờ báo không nhận được bất kỳ câu trả lời nào.

Ông Yong xác nhận rằng làng Nam Bình và Bắc Triều Tiên chỉ ngăn cách nhau một con sông.

“Ngôi làng cách con sông 500m, chiều rộng của con sông khoảng 200m. Nước sông chỉ cao đến đầu gối và anh có thể lội qua. Vào mùa đông, nước sông sẽ đóng băng và anh có thể đi thẳng qua”.

“Bọn họ thường vượt biên, xin tiền và thức ăn. Họ có vũ khí trong người nên chúng tôi sợ hãi và phải đưa cho họ”, Ông Yong nói.

Ông Yong cũng cho biết dân làng sợ hãi và rời khỏi làng ngay nếu họ có thể. Những người nào không thể rời đi thì làm cửa ra vào bằng thép, như gia đình vợ của ông Yong, nhưng nó cũng không thể ngăn cản vụ cướp của giết người xảy ra.

“Người ta nói rằng Trung Quốc ngày nay hùng mạnh, nhưng lại không bảo vệ được người dân Trung Quốc. Nước mắt của tôi chảy dài khi nghĩ đến điều này.”


Một cán bộ xã cho biết trong những năm gần đây, rất nhiều người đã bị sát hại trong làng Nam Bình và những nơi gần làng. Họ ao ước rằng truyền thông sẽ đăng tin về chuyện này và tìm ra biện pháp để mang lại cảm giác an toàn cho những người dân trong làng.

Những phản ứng của cư dân mạng

Những vụ giết người đã thu hút được rất nhiều sự chú ý trên mạng Trung Quốc. Nhiều cư dân mạng đã nhạo báng mối quan hệ giữa Bắc Triều Tiên và Trung Quốc, chỉ trích nhà nước vì sự vô trách nhiệm trầm trọng.

Sau đây là một vài bình luận được đăng trên mạng:

“Bảo vệ công dân là nhiệm vụ trọng yếu nhất của chính phủ”

“Nhà nước quản lý biên giới như thế nào? Nhiệm vụ của những người lính biên phòng là gì?”

“Người ta nói rằng Trung Quốc ngày nay hùng mạnh, nhưng lại không bảo vệ được người dân Trung Quốc. Nước mắt của tôi chảy dài khi nghĩ đến điều này”.

“Người Trung Quốc bị sát hại rất nhiều lần nhưng không ai phát hiện chuyện này?”

“Một đất nước yếu kém!”

“Lỗi thuộc về ai? Ai đã bảo vệ một quốc gia bất hảo?”

Một nhà báo thâm niên chuyên mục “Nhân vật tình cờ trong dãy núi” đã đăng 3 bình luận:

“Nếu không có phương tiện truyền thông nào đưa tin, chúng ta sẽ không hề biết đến việc những chuyện như thế này đã thành thường lệ. Việc ngăn chặn người dân biết thông tin thể hiện sự kém cỏi và không biết hổ thẹn”.

“Chúng ta đã hy sinh một vài lợi ích cá nhân vì lợi ích quốc gia. Tuy nhiên, trong thời bình, sự sống lại bị đe doạ. Kiểu lợi ích quốc gia này là lợi ích nhục nhã và không có gì để phụng sự cho đất nước này”.

“Nói rằng Triều Tiên là môt con cẩu mà chúng ta nên duy trì ư ? Nó là một con cẩu điên mà không nên cho sống.”

(Theo Đại Kỷ Nguyên)
Categories: Thế Giới

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.