PCT Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân làm gì trong 10 tháng qua?

PCT Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân làm gì trong 10 tháng qua?

Overview

Minh Tâm
* Tác giả gửi bài cho VNTB

Theo con số được Quốc hội công bố vào cuối giờ chiều 15-11-2014, bà Nguyễn Thị Kim Ngân – Phó Chủ tịch Quốc hội: Năm 2014: Tín nhiệm cao (390); Tín nhiệm (86); Tín nhiệm thấp (9). Năm 2013: Tín nhiệm cao (372); Tín nhiệm (104); Tín nhiệm thấp (14).

Năm 2013, phát biểu tại phiên họp sáng 20-9 về kết quả triển khai thi hành các luật, pháp lệnh, nghị quyết đã được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIII thông qua, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bình luận: “Ở Việt Nam có một luật rất hay, rất lạ mà thế giới chưa có là luật phổ biến giáo dục pháp luật. Có nghĩa, luật ban hành ra rồi vẫn không làm, đến khi ra thêm luật phổ biến giáo dục pháp luật cũng… chưa làm”.

Bà Kim Ngân tóm tắt 5 nguyên nhân chủ yếu là do: “Nợ; chậm tiến độ; chưa nghiêm túc; chất lượng kém và nội dung chưa phù hợp”. Bà cho biết, bình quân một luật có 6-7 văn bản luật mới thực hiện được.

Liên quan đến kiến nghị của Chính phủ về việc “Nâng cao nhận thức bộ ngành, địa phương và đề cao trách nhiệm cá nhân của bộ trưởng”, bà Kim Ngân cho rằng “các bộ, ngành, địa phương mà còn không có nhận thức về thi hành pháp luật thì yếu quá”.

“Đây là bộ phận tinh túy xã hội, phải lựa chọn để tìm được người vào bộ máy chính trị mà còn phải đi nâng cao năng lực cho họ thì không hiểu ra sao” – Phó Chủ tịch Quốc hội đặt câu hỏi. Theo bà, vấn đề phải là kỷ cương, kỷ luật, trách nhiệm và cách xử lý như thế nào.

“Trong thực tế, chúng ta chưa từng xử lý một bộ, ngành nào chưa nghiêm túc triển khai thực hành pháp luật, thì giờ ta phải siết chặt kỷ luật, chứ không phải là nâng cao nhận thức cho họ nữa” – bà nhấn mạnh.

Vậy tính từ tháng 01-2014 đến tháng 10-2014, trên cương vị Phó Chủ tịch Quốc hội, bà Nguyễn Thị Kim Ngân đã làm những gì cho “bốc toa thuốc” chữa trị “5 nguyên nhân” khiến… pháp luật suy yếu?

Những ghi nhận tiếp theo đây là từ thông tin của trang điện tử thuộc Chính phủ (http://nguyenthikimngan.net/), về những hoạt động đáng chú ý của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Tháng hai,

Chiều 27/2, tại Trụ sở Văn phòng Quốc hội, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) đã trao giải thưởng nhân đạo cho Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Thay mặt UNICEF, bà Lotta Sylwander – Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam đã trân trọng trao giải thưởng nhân đạo cho Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân vì những đóng góp thiết thực nhằm giảm thiểu số trẻ em tử vong tại Việt Nam.

Đáp tạ, Phó Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Quốc hội Việt Nam cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoàn thiện hệ thống pháp luật bảo vệ quyền và lợi ích của trẻ em, lồng ghép quyền trẻ em và các vấn đề liên quan đến trẻ em trong quá trình xây dựng pháp luật, đồng thời giám sát việc bảo vệ và thúc đẩy quyền trẻ em.


Tháng ba,

Tại lễ tôn vinh “Nữ Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2013 – Cúp Bông hồng Vàng” tổ chức sáng 1-3 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị những doanh nhân nữ được vinh danh hôm nay tiếp tục trau dồi, học hỏi và phát huy các kĩ năng quản lý điều hành, tập trung tái cấu trúc doanh nghiệp, tận dụng cơ hội để tìm được lối đi riêng cho doanh nghiệp, tạo ra những bước tiến mới mang tính đột phá, sáng tạo để doanh nghiệp phát triển bền vững, góp phần tích cực cho sự phát triển và hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới của nền kinh tế Việt Nam.

Tháng tư,

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự buổi lễ trao tặng sữa cho trẻ em tỉnh Bến Tre tại trường tiểu học An Đức, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre của doanh nghiệp Vinamilk trong chương trình Quỹ sữa “Vươn Cao Việt Nam” năm 2014.

Không ghi nhận phát biểu nào của bà Nguyễn Thị Kim Ngân tại buổi lễ này.

Tháng năm,

“Những hình ảnh tự phát như vừa rồi làm xấu đi hình ảnh Việt Nam. Chúng ta đang có chính nghĩa, đang được bạn bè quốc tế ủng hộ. Nếu những hình ảnh tự phát như vậy không được chấn chỉnh kịp thời thì sẽ làm quốc tế lo ngại về Việt Nam”.

Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã phát biểu như vậy tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 15-5, về lo ngại trước tình trạng công nhân tự phát đập phá doanh nghiệp nước ngoài để phản đối chính quyền Bắc Kinh khai thác tài nguyên trên vùng biển Việt Nam.

“Chắc chắn việc đập phá doanh nghiệp nước ngoài vừa rồi có sự xuất hiện và đứng sau của các phần tử xấu, chính công nhân đã cho biết như vậy” – bà Ngân nói.

Sáng 18-5, bà Nguyễn Thị Kim Ngân dự lễ cắt băng thông xe đoạn Uông Bí – Hạ Long và động thổ đoạn Bắc Ninh – Uông Bí thuộc Dự án đầu tư xây dựng công trình nâng cấp, cải tạo Quốc lộ 18 theo hình thức BOT.

Tháng bảy,

Ngày 11-7 tại Hà Nội, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm thành lập (11/07/1994 – 11/07/2014) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì.

Thay mặt Đảng, Nhà nước, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gắn Huân chương Độc lập hạng Nhì lên lá cờ truyền thống của KTNN.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu: “KTNN phải phát hiện chỉ ra một cách khách quan về những vấn đề đúng, sai, những quan điểm, ưu điểm, khuyết điểm để giúp các đơn vị được kiểm toán thấy rõ những ưu điểm cần phát huy và khắc phục những sai sót, đồng thời chỉ ra những hạn chế bất cập của cơ chế chính sách hiện hành để từ đó đưa ra những kiến nghị bổ sung cho phù hợp”.

Chiều 17-7, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến thăm và tặng quà gia đình chính sách tại thành phố Đà Nẵng và thăm công trình cầu Cửa Đại, tỉnh Quảng Nam.

Ngày 18-7 tại Hội An diễn ra Hội nghị “Biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2014”. Tại đây, bà Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị các cấp, ngành luôn rà soát lại chính sách, phương thức và biện pháp triển khai để kịp thời hỗ trợ những cá nhân còn khó khăn trong cuộc sống.

Cũng trong ngày 18-7, tại Trung tâm nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công Quảng Nam (đóng tại thành phố Hội An), Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã thăm hỏi, động viên các thương bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, người có công đang được nuôi dưỡng, điều dưỡng tại đây. Bà Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận những đóng góp to lớn của thương bệnh binh, người có công với đất nước, mong rằng các bậc tiền bối tiếp tục đóng góp tài lực của mình trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cùng ngày, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến dâng hương, trồng cây lưu niệm và kiểm tra tiến độ thi công công trình Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng (phường An Phú, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam).

Ngày 20-7, tại Thành cổ Quảng Trị, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và tỉnh Quảng Trị đã trao tặng 72.270 ly sữa Vinamilk cho 800 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và con em gia đình chính sách của tỉnh Quảng Trị.


Tháng tám,

Sáng 11-8, tại phiên họp Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, phát biểu về dự án Luật Đầu tư sửa đổi, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu: Ban soạn thảo Dự án Luật cần rà soát danh mục ngành nghề cấm kinh doanh, kinh doanh có điều kiện cũng như lĩnh vực ngành nghề được ưu đãi; đồng thời hạn chế bớt nội dung giao Chính phủ quy định.

“Lĩnh vực cấm kinh doanh, kinh doanh có điều kiện, phải được làm rõ thì tới kỳ họp cuối năm nay Quốc hội mới có thể thông qua luật”, Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Sáng 17-8, T.Ư Đoàn tổ chức lễ tuyên dương 200 thanh niên tiêu biểu xuất sắc trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến tham dự và trao biểu trưng thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác cho các điển hình tiên tiến.

Ngày 20-8, tại Trụ sở Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp ngài Khalid Ibrahim Abdulaziz Shohail Al-Qahtani, Đại sứ các Tiểu Vương quốc Arập thống nhất (UAE) tại Việt Nam.

Tháng chín,

Ngày 15-9, tại Trụ sở Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Đoàn Ủy ban Đối ngoại và Quốc phòng Quốc hội Na Uy do bà Anniken Huitfeldt, Chủ nhiệm Ủy ban làm Trưởng đoàn đang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Quốc hội Na Uy có tiếng nói để thúc đẩy doanh nghiệp Na Uy sang Việt Nam hoạt động kinh doanh trong các lĩnh vực Na Uy có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu.

Chiều 23-9, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thảo luận, cho ý kiến về dự án luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bình luận: “Kinh nghiệm của các nước là luật quy định rõ tỉ lệ thành phần giới tham gia bầu cử. Trong khi ở ta, cũng bầu cử nhưng nhìn vào danh sách được lập đã thấy cơ cấu, nhìn vào là biết quân xanh, quân đỏ”.


Tháng mười,

“Cần giải trình rõ nguồn vốn cho sân bay Long Thành”. Đây là yêu cầu được Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh sau khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án đầu tư xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành, chiều 8-10.

Theo những thống kê về hoạt động của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân (http://nguyenthikimngan.net/), chưa cho thấy được dấu ấn nào trong hoạt động với tư cách là một đại biểu Quốc hội.
Categories: VNTB

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.