RFA – Trần Hoàng Phúc mãn hạn sáu năm tù giam

RFA – Trần Hoàng Phúc mãn hạn sáu năm tù giam

 

2023.07.06

 Nhà hoạt động Trần Hoàng Phúc trở về nhà ở thành phố Hồ Chí Minh sau khi thi hành xong án tù sáu năm về tội danh “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 88 của Bộ luật Hình sự 1999.

Vào sáng sớm ngày 01/7, Trần Hoàng Phúc được xe của Trại giam An Phước đưa về Uỷ ban Nhân dân phường 3, quận Tân Bình để làm thủ tục bàn giao án quản chế bốn năm trước khi được chính thức trở về nhà.

Theo bà Huỳnh Thị Út, mẹ của nhà hoạt động trẻ này, trong ngày Trần Hoàng Phúc trở về nhà, nhà chức trách địa phương huy động rất nhiều công an, an ninh, dân phòng ở trụ sở Uỷ ban Nhân dân phường để trấn áp con trai bà. Ngay cả khi Trần Hoàng Phúc đã về đến nhà, an ninh địa phương còn lượn đi lượn lại ở khu vực xung quanh.

Trả lời phỏng vấn qua email cho Đài Á Châu Tự Do (RFA) vào ngày 06/7, Trần Hoàng Phúc cho biết tình hình sức khoẻ hiện nay:

Tình hình sức khỏe hiện nay của tôi cần phải được điều trị lâu dài. Trước khi vào tù, tôi đã bị viêm gan siêu vi C. Sau sáu năm trong chốn lao tù, bác sĩ đã chẩn đoán sơ bộ về bệnh tình của tôi như sau: Viêm gan siêu vi C mãn tính, nhân giáp thùy phải, dạ dày bị nhiễm virus H.P, …”

Nhà hoạt động trẻ này nói về việc thiếu tự do trong thời gian quản chế:

So với sáu năm tù giam thì bốn năm quản chế có phần bớt nguy hiểm và khó khăn hơn. Tuy nhiên quyền tự do đi lại, quyền học tập, quyền tham gia các hoạt động xã hội cũng như việc kiếm tiền nuôi sống bản thân cũng bị hạn chế rất nhiều.”

Trần Hoàng Phúc bị bắt ở tuổi 23, khi còn đang là sinh viên. Anh nói về kế hoạch tiếp tục việc học tập trong thời gian tới.

Khi còn là một học sinh lớp 12, tôi luôn ước mơ mình được bước chân vào giảng đường đại học. Dù trong hoàn cảnh tối tăm nhất, ước mơ học đại học chưa bao giờ vụt tắt. Học đại học không chỉ là con đường để tôi đạt được ước mơ của tôi mà nó còn là con đường dẫn tôi đến một chân trời kiến thức bao la rộng mở.

Sau bốn năm học tại Trường học Đại học Luật, tôi không được dự thi tốt nghiệp do tôi có tham gia vào một số hoạt động dân sự. Giờ đây, hơn lúc nào hết, việc được tiếp tục học đại học không chỉ là ao ước mà còn là động lực để tôi phấn đấu và quyết tâm thực hiện hóa ước mơ đó!”

Trước khi bị bắt, Trần Hoàng Phúc là thành viên của tổ chức Sáng kiến Thủ lĩnh Trẻ Đông Nam Á (YSEALI – Young South East Asia Leaders Initiative). Trong chuyến thăm Việt Nam vào tháng 5/2016 của Barack Obama, Trần Hoàng Phúc được chọn là một trong những gương mặt trẻ được gặp Tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, do bị lực lượng an ninh Việt Nam ngăn cản nên Trần Hoàng Phúc không thể có mặt trong cuộc gặp gỡ này.

Trần Hoàng Phúc bị bắt ngày 01/7/2017 trong cùng vụ án với hai nhà hoạt động nhân quyền khác là Vũ Quang Thuận và Nguyễn Văn Điển với cáo buộc “Tuyên truyền chống nhà nước” vì các hoạt động cổ suý nhân quyền và dân chủ.

Cả ba bị kết án vào năm 2018. Ông Vũ Quang Thuận bị kết án tám năm tù giam và hiện đang thụ án ở Trại giam Nam Hà. Nguyễn Văn Điển bị kết án sáu năm sáu tháng tù giam nhưng đã mãn hạn tù cuối tháng hai vừa qua, trước thời hạn sáu tháng.

Về ông Vũ Quang Thuận, cựu TNLT Lê Anh Hùng cho biết ông đang bị nhiều bệnh nghiêm trọng, trong đó có viêm phổi nặng, ở Trại giam Nam Hà trong khi gia đình nghèo túng nên không thường xuyên nhận được tiếp tế và thăm hỏi từ gia đình.

______________

Nguồn:RFA


 

 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)