(VNTB) – Mới đây, hai tỉnh Quảng Trị và Cà Mau lại lộ ra chuyện các quan chức gần tới ngày nghỉ hưu thì được cử đi học tập kinh nghiệm ngoài tỉnh
Ở Cà Mau thì Hội đồng Nhân dân huyện U Minh tổ chức 2 đoàn đi học tập kinh nghiệm Côn Đảo vào ngày 30/3 và ngày 13/4, mỗi đoàn đi 3 ngày, số lượng khoảng 10 quan chức, gồm HĐND huyện và đại diện của UBND, Ủy ban MTTQ huyện và có người thân của nhiều cán bộ.
Đáng chú ý, Côn Đảo là huyện du lịch, các cán bộ CSVN thường tới đây để cúng viếng mộ bà Võ Thị Sáu (theo dạng du lịch tâm linh, mê tín). Chứ ở U Minh mà học tập kinh nghiệm gì ngoài Côn Đảo. Bị dư luận phản ứng thì nhà chức trách giải thích là các quan thầy cộng sản “mong muốn tạo điều kiện cho các đại biểu được đến các địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống cách mạng. Tại đây cũng có các anh hùng liệt sĩ là người địa phương”. (1)
Vậy thì rõ ràng là đi chơi chứ đâu phải đi học tập kinh nghiệm gì! Thế nhưng, tiền thì là “sử dụng kinh phí hoạt động của HĐND huyện hằng năm”. Tức là tiền của dân được chi cho cán bộ đi du lịch tâm linh. Nếu thật sự là đi học tập kinh nghiệm thì phải yêu cầu báo cáo kết quả học tập, từng cán bộ phải giải trình học tập kinh nghiệm về lĩnh vực gì, viết bài nghiệm thu kết quả sau chuyến đi là gì. Chứ không có chuyện đi chơi bằng tiền thuế của dân được!
Và đáng nói hơn là sắp tới Việt Nam sẽ bỏ hẳn cấp huyện. Vậy các quan chức này đi học tập kinh nghiệm xong là về hưu, thì cái “kinh nghiệm” đó sẽ dùng vào việc gì? Hơn nữa, sắp về hưu là ở cái tuổi phải đi dạy người khác được rồi, có thể truyền đạt, hướng dẫn người trẻ kinh nghiệm làm việc rồi! Nhưng vẫn đi học tập kinh nghiệm, thì suốt mấy chục năm nay kiến thức, kinh nghiệm làm việc ở đâu ra? Chẳng lẽ thời gian qua cán bộ quan chức làm việc mà không có kinh nghiệm, không có kiến thức hay sao?
Không phải ở Cà Mau, mà hầu như tỉnh nào cũng có chuyện quan sắp về hưu được cấp ngân sách đi học tập kinh nghiệm. Như mới nhất là ở Quảng Ngãi. Hồi 13/5, dư luận bất ngờ phát hiện văn bản của tỉnh này về việc tổ chức đoàn công tác đi học tập kinh nghiệm ở các tỉnh phía Nam. Dự kiến từ ngày 31/5 đến 8/6 tại các tỉnh thành gồm TP.HCM, Cần Thơ, Kiên Giang, Tây Ninh.
Thành phần cán bộ tỉnh này được cử đi “học tập kinh nghiệm” gồm: “các cán bộ là ủy viên Ban Thường vụ, tỉnh ủy viên nghỉ hưu năm 2024, 2025; các tỉnh ủy viên không đủ tuổi tái cử cấp ủy cấp tỉnh nhiệm kỳ 2025 – 2030 theo chỉ thị số 45-CT/TW của Bộ Chính trị; đủ tuổi tái cử cấp ủy nhiệm kỳ 2025 – 2030 nhưng có nguyện vọng nghỉ hưu trước tuổi”. (2)
Bị dư luận phản ứng thì lãnh đạo tỉnh lập tức thu hồi văn bản này và giải thích rằng “Đây mới là văn bản xin ý kiến. Nhưng nhận thấy không phù hợp nên chúng tôi đã cho thu hồi ngay. Kế hoạch đi học tập kinh nghiệm này cũng đã bị hủy bỏ”. Lộ ra thì nói “không phù hợp”, còn nếu không lộ ra thì chắc sẽ không thu hồi rồi.
Quan sát phản ứng của dư luận thì người dân cũng không dám nặng lời phản đối, vì quá sợ cái cảnh nói ra quan điểm thì bị bắt lên đồn trình bày tâm tư nguyện vọng với công an. Hầu như chỉ mỉa mai, theo kiểu các quan chức tìm cách “hốt hụi chót”, tranh thủ trước khi về hưu thì lợi dụng ngân sách đi chơi lần cuối. Hoặc thâm sâu hơn thì có người cho rằng việc “học tập kinh nghiệm” trước khi về hưu là để trao dồi kinh nghiệm hạ cánh an toàn của các lãnh đạo với nhau; làm sao để về làm người tử tế mà không bị vạch mặt sau khi mất hết quyền lực.
___________________
Tham khảo: