Tài xế Grab đình công phản đối tăng chiết khấu

Tài xế Grab đình công phản đối tăng chiết khấu

Sáng nay (7/12), để phản đối việc Grab tăng 5-6% dịch vụ taxi, xe ôm công nghệ trên toàn quốc, hàng trăm tài xế của Grab đã mặc đồng phục và tập trung trước cửa công ty TNHH Grab tại Hà Nội để biểu tình.

Ngoài ra, rất nhiều tài xế cũng đã động viên nhau tắt ứng dụng để đình công. Thậm chí, việc tắt ứng dụng đã được nhiều tài xế bắt đầu từ ngày 5/12, khi nghị định 126 chính thức có hiệu lực.

Phản ứng của cánh tài xế gay gắt là bởi, phía Grab đã tăng mức khấu trừ mỗi chuyến xe từ 20% lên 27,273%. Số tiền này được phía Grab cộng lại dựa trên 3 loại phí: Phí sử dụng dịch vụ, phí nền tảng (1.000 đồng) và thuế giá trị gia tăng.

Rất nhiều tài xế đã phản đối mức thu này, lý do theo anh H.T.Đ một tài xế xe công nghệ tại Hà Nội là vì, khách hàng sử dụng dịch vụ thì phải chịu thuế VAT 10%, nếu không thì phía Grab phải chịu, chứ không phải tài xế.

Hơn nữa, theo anh Đ, việc chạy Grabbike ở Việt Nam nhiều rủi ro mà không được đóng bảo hiểm y tế, chi phí hao mòn và sức khỏe cũng mất nhiều. Do đó, càng ngày mức chiết khấu càng tăng thì ảnh hưởng nhiều đến đời sống của cánh tài xế xe ôm công nghệ.

“Chúng tôi sẽ đấu tranh tới cùng đến khi có câu trả lời rõ ràng nhất”, anh Đ khẳng định.

Trước đây, phía Grab xây dựng các đội trưởng để tập hợp ý kiến của các thành viên trong nhóm và dẫn dắt đội ngũ cùng làm việc. Song, theo các tài xế Grab, khi xảy ra sự cố thì không thấy nhóm các đội trưởng lên tiếng.

Cũng đang chạy Grab tại Hà Nội, nhưng anh Lê Văn Huy chỉ chạy thêm sau giờ làm việc. Do đó, ảnh hưởng của chính sách chiết khấu mới chưa quá lớn lên anh.

Nhưng từ khi Grab tăng chiết khấu, anh Huy đã tạm nghỉ do nhận thấy, cuốc xe gần 30km sau khi trừ theo cách tính mới chỉ được khoảng 90 nghìn đồng.

“Quãng đường rất xa, thời tiết lại lạnh giá mà thù lao được trả không xứng đáng nên tôi tạm nghỉ. Mỗi tháng tôi chỉ chạy để kiếm thêm 3 – 4 triệu, nhưng nếu không có sự thay đổi thì tôi cũng tính phương án làm thêm khác”, anh Huy cho hay.

Tuy nhận sự phản đối quyết liệt từ cánh tài xế, nhưng mức chiết khấu của Grab sau khi tăng cũng tương đương với một số hãng xe công nghệ khác đã áp dụng từ trước đó. Chỉ khác, một số hãng có chính sách hoàn tiền theo phần trăm mỗi tháng cho tài xế.

Đến chiều nay (7/12), không chỉ biểu tình ở phố Duy Tân, các tài xế còn có mặt ở phố Lý Thái Tổ để phản đối.

Dân Trí 

 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)