VNTB – Tổ Chức Phóng Viên Không Biên Giới (RSF) lên án vụ bắt giữ ông Phạm Chí Dũng

 

Khánh Anh Dịch

(VNTB) – Tổ chức Phóng viên không biên giới (RSF) lên án vụ bắt giữ ông Phạm Chí Dũng vào ngày hôm qua, một nhà báo thẳng thắn và là người bảo vệ tự do báo chí hàng đầu, người đã cố gắng giúp tạo ra một xã hội dân sự cởi mở và được thông tin đầy đủ ở Việt Nam mà không bị Đảng Cộng sản kiểm soát.

Nằm trong danh sách những người anh hùng thông tin của RSF, cách đây năm năm, ông Dũng đã bị công an bắt tại nhà ở thành phố Hồ Chí Minh, họ nói ông bị buộc tội tuyên truyền chống nhà nước, một điều khoản mơ hồ nhằm trừng phạt các nhà báo theo điều luật 117 bộ luật hình sự Việt Nam.

Theo cơ quan chức năng, ông Dũng sẽ bị tạm giam bốn tháng để phục vụ điều tra. Ông ta có thể phải chịu hình phạt 12 năm tù.

Theo ông Daniel Bastard, người đứng đầu bộ phận RSF châu Á-Thái Bình Dương, vụ bắt giữ ông Dũng là sự khẳng định mới nhất về khả năng không thể chịu chấp nhận bất kỳ một thông tin không do bộ máy tuyên truyền của nhà cầm quyền Việt Nam đưa ra.

Chúng tôi yêu cầu phải trả lại tự do cho nhà báo này ngay lập tức. Vào thời điểm Việt Nam muốn ký kết các thỏa thuận thương mại với Liên minh châu Âu và các hiệp định quốc phòng với Hoa Kỳ, chúng tôi kêu gọi Brussels và Washington đóng băng mọi tiến trình chừng nào Hà Nội còn coi thường tự do báo chí như vậy.

Chuyên gia về các diễn biến chính trị trong nội bộ đảng cộng sản:

Ông Phạm Chí Dũng là một cựu sĩ quan quân đội và cựu Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam đã trả lại thẻ đảng để viết và phản biện giới cầm quyền Việt Nam, ông Dũng nổi tiếng thế giới và đã đồng sáng lập Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam (IJAVN). Vào năm 2014 ông bị tịch thu hộ chiếu.

Ông Dũng là một chuyên gia về các hoạt động và tình hình nội bộ của đảng công sản và các cuộc tranh giành quyền lực bên trong, ông đã đăng một bài viết trên trang báo Người Việt vào ngày 17 tháng 11 đặt câu hỏi về Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đảng và chủ tịch nước hiện tại. Tin đồn đoán về sức khỏe không tốt của ông Trọng cho thấy ông có thể không giữ được các vị trí này cho đến kỳ Đại hội đảng năm 2021 sắp tới, điều này có thể làm cho cuộc đấu tranh quyền lực giữa các phe phái gay gắt hơn trong năm tới.

Có thể vì việc công bố phân tích này mà ông Dũng bị bắt giữ và giải thích lý do tại sao chính quyền muốn bịt miệng ông vào thời điểm đặc biệt này.

Việt Nam từ lâu đã ở gần cuối bảng xếp hạng Chỉ số Tự do Báo chí Thế giới của RSF và đứng hạng thứ 176 trong số 180 quốc gia được khảo sát trong năm 2019.

Tổ chức phóng viên không biên giới (RSF), Paris ngày 22.11.2019.

Nguồn:

RSF concerned by prominent dissident journalist’s arrest in Vietnam | Reporters without borders

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: