Trung Quốc hối thúc Nhật Bản giải quyết các vấn đề lịch sử

Trung Quốc hối thúc Nhật Bản giải quyết các vấn đề lịch sử

Overview

Theo Tân hoa xã, ngày 21/3, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã hối thúc Nhật Bản đối mặt trực tiếp với lịch sử thời chiến và giải quyết các vấn đề lịch sử một cách đúng đắn để mở đường cho sự phát triển suôn sẻ trong mối quan hệ song phương.


Trong cuộc gặp người đồng cấp Nhật Bản Fumio Kishida bên lề hội nghị ngoại trưởng 3 bên Trung-Hàn-Nhật, ông Vương Nghị nói rằng các vấn đề lịch sử được chú ý đặc biệt do năm nay đánh dấu lễ kỷ niệm 70 năm ngày thế giới chiến thắng phátxít và cuộc kháng chiến của nhân dân Trung Quốc trước sự xâm lược của Nhật Bản.

Theo ông Vương Nghị, thái độ của Nhật Bản với cuộc chiến xâm lược, vốn liên quan đến nền tảng chính trị trong quan hệ Trung-Nhật, có tác động trực tiếp tới quan hệ của Tokyo với các nước láng giềng.

Ông nói: “Tôi hy vọng Nhật Bản có thể nắm lấy cơ hội này và đối mặt với lịch sử nhằm dỡ bỏ gánh nặng lịch sử và tiến tới tương lai với các nước láng giềng.”

Ngoại trưởng Trung Quốc cũng cho rằng tiến bộ thực sự trong quan hệ Trung-Nhật phụ thuộc vào việc thực thi thỏa thuận 4 điểm đạt được giữa hai nước tại hội nghị APEC ở Bắc Kinh hồi năm ngoái.

Về phần mình, ông Kishida cho biết Nhật Bản hy vọng biến cuộc gặp 3 bên thành một cơ hội để thúc đẩy trao đổi và hợp tác với Trung Quốc trong các nỗ lực chung nhằm tăng cường phát triển quan hệ Trung-Nhật hướng tới tương lai.

Ông khẳng định: “Nhật Bản sẵn sàng cố gắng vì sự cải thiện quan hệ song phương trên tinh thần đối mặt trực tiếp với lịch sử và hướng tới tương lai”./.

(Theo Vietnamplus)

Categories: Thế Giới

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.