Trưởng ban gián điệp của Trung Cộng bị điều tra tội nhận hối lộ hàng triệu nhân dân tệ

Trưởng ban gián điệp của Trung Cộng bị điều tra tội nhận hối lộ hàng triệu nhân dân tệ

Overview

Tờ South China Morning Post ngày 11 tháng Một đưa tin Ông Mã Kiến – nguyên Thứ trưởng Bộ An ninh quốc gia Trung Quốc đã bị giam giữ và chính thức bị điều tra về tội nhận những khoản hối lộ khổng lồ.

Là một phần trong chiến dịch chống tham nhũng trên diện rộng của ông Tập Cận Bình – một chiến dịch mà đã kỷ luật hàng chục ngàn đảng viên và quan chức chính phủ Trung Quốc, cuộc điều tra ông Mã xảy ra ngay sau cú ngã gần đây của ông Lệnh Kế Hoạch ( một quan chức cấp cao từng làm việc dưới thời của cựu lãnh đạo Hồ Cẩm Đào), người mà ông Mã có mối quan hệ thân thiết.

Cảnh vệ tại Thiên An Môn đang duyệt binh. Một quan chức đứng đầu bộ phận gián điệp của Trung Cộng vừa mới bị điều tra tội tham nhũng nhiều triệu nhân dân tệ (ảnh: Flickr)

Cảnh vệ tại Thiên An Môn đang duyệt binh. Một quan chức đứng đầu bộ phận gián điệp của Trung Cộng vừa mới bị điều tra tội nhận hối lộ nhiều triệu nhân dân tệ (ảnh: Flickr)
Tương tự ông Lệnh Kế Hoạch, ông Mã Kiến cũng có liên quan đến tập đoàn Phương Chính (Founder Group) – một tập đoàn công nghệ Trung Quốc thuộc sở hữu của đại học Bắc Kinh.

Ông Mã Kiến, 58 tuổi, được biết đến là người phụ trách các hoạt động phản gián của Đảng Cộng sản Trung Quốc và có quan hệ mật thiết với ông Lý Hữu – cựu giám đốc điều hành tập đoàn Phương Chính. Theo thông tin mà mạng tin tức bất đồng chính kiến Boxun của người Hoa tại hải ngoại có được, lý do chính của cuộc điều tra ông Mã là ông bị cáo buộc nhận khoản hối lộ tổng cộng gần 200 triệu nhân dân tệ (30 triệu USD) từ ông Lý.

Nguồn tin của báo South China Morning Post cho biết ông Lý còn bị cáo buộc đã tài trợ cho các giao dịch chứng khoán có lợi nhuận khổng lồ được thực hiện bởi một trong những người thân của ông Mã. Nguồn tin cũng tiết lộ một số người thân của ông Mã cũng đã bị điều tra.

Mối quan hệ giữa ông Lý và ông Mã có vẻ như bắt đầu vào tháng 4 năm 2013 khi cả hai được giới thiệu thông qua ông Qua Ôn Khuê, lãnh đạo một công ty chứng khoán và cũng là người quen biết Mã Kiến từ năm 2008. Cùng với ông Lệnh Kế Hoạch, hai người này đã hợp tác cùng nhau để hạ bệ cựu thị trưởng Bắc Kinh, ông Lưu Chí Hoa – người đã nhận một bản án tử hình vì tội tham nhũng nhưng đã được giảm án.

Trước khi bị bắt giam và điều tra hồi tháng 12 năm ngoái, ông Lệnh Kế Hoạch từng lãnh đạo Ban công tác Mặt trận, một tổ chức khét tiếng của Đảng Cộng sản Trung Quốc được thành lập năm 1930 với mục đích tiến hành lật đổ và kích động chính trị ở những khu vực không nằm dưới sự kiểm soát của đảng.

Thông qua tập đoàn Founder, ông Lệnh và gia đình đã bòn rút hàng triệu nhân dân tệ để đầu tư ở nước ngoài. Người ta ước đoán rằng trong một nỗ lực nhưng thất bại nhằm cứu vãn vận mệnh khó tránh của mình, ông Lệnh đã công bố một bài báo trên tạp chí tư tưởng Đảng cộng sản “Cầu Thị” (tên tiếng Anh: Seeking Truth). Bài báo không dưới 16 lần nhắc đến những bài phát biểu và lý luận của ông Tập Cận Bình.

Bài báo đã bị gỡ bỏ khỏi tạp chí sau khi được đăng tải khoảng một tuần trước khi ông Lệnh bị bắt vào ngày 22 tháng Mười Hai năm 2014. Theo báo cáo trước đó của Thời báo Đại Kỷ Nguyên, ông Lý Hữu và các giám đốc điều hành khác trong tập đoàn Phương Chính cũng đang bị điều tra.

(Theo Leo Timm, Epoch Times)

Categories: Thế Giới

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.